Bình Dương: Tiểu thương kiện chủ chợ đòi bồi thường hơn 3 tỷ

(PLVN) - Sau một thời gian dài những lùm xùm, mới đây một tiểu thương đã khởi kiện chủ chợ Hàng Bông Phú Hòa đối tác kinh doanh tại chợ Hàng Bông Phú Hòa (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) vì những nhập nhèm trong việc thu tiền thuê mặt bằng kinh doanh.
Bình Dương: Tiểu thương kiện chủ chợ đòi bồi thường hơn 3 tỷ Chợ Hàng Bông Phú Hòa

“Lùm xùm” thu tiền mặt bằng

Nguyên đơn là bà Lương Thị Thu Thủy (ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một), còn bị đơn là kiện DNTN TM-DV Trung Kiên (Công ty Trung Kiên, đóng tại phường An Phú, thị xã Thuận An - Bình Dương) – do bà Nguyễn Thị Triều đứng tên chủ doanh nghiệp. Công ty Trung Kiên là chủ chợ Hàng Bông Phú Hòa. Vụ kiện đang được TAND TP Thủ Dầu Một thụ lý.

Trong đơn kiện, nguyên đơn yêu cầu công ty Trung Kiên phải bồi thường thiệt hại vì đã vi phạm hợp đồng mà 2 bên đã ký kết và hợp đồng đang còn thời hạn thực hiện. Cụ thể, các yêu cầu này liên quan đến “hợp đồng giao khoán” đã ký từ năm 2012 và hợp đồng hai bên đang thực hiện (ký ngày 20/02/2018), có thời hạn thực hiện đến ngày 20/02/2019 giữa bà Nguyễn Thị Triều và  hộ kinh doanh Hoàng Tín do bà Lương Thị Thu Thủy làm đại diện.

Theo nội dung hợp đồng ký kết, DNTN Trung Kiên đồng ý cho hộ kinh doanh Hoàng Tín nhận khoán thu tiền cho thuê mặt bằng phát sinh ngày và đêm tại chợ Hàng Bông Phú Hòa có thời hạn 1 năm, bắt đầu từ ngày 20/02/2018 đến 20/02/2019 với tổng số tiền là hơn 1,1 tỷ.

Mặc dù vị trí mặt bằng phát sinh được xác định cụ thể: Hai khu nhà lồng sân trên và sân dưới, dọc hai bên cổng chính, phía sau 28 ki-ốt mặt tiền chợ… và các khu nằm ngoài bản vẻ chợ. Thế nhưng từ năm 2012 đến nay, DNTN Trung Kiên vẫn đứng ra thu tiền, “bỏ túi” bất chính hơn 1 tỷ, làm ảnh hưởng đến nguồn thu chính đáng của hộ kinh doanh Hoàng Tín.

Mới đây DNTN Trung Kiên bất ngờ ra Thông báo số 02/TB ngày 12/12/2018 có nội dung: Kể từ tháng 1/2019, các hộ phát sinh có hợp đồng của doanh nghiệp Trung Kiên trước đây không phải nộp tiền cho bà Thủy nữa. Lý do được viện dẫn là để chờ làm hợp đồng mới. Nếu hộ nào vẫn đóng tiền cho bà Thủy, mọi thắc mắc sau này doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm. Theo thông báo này, hộ kinh doanh Hoàng Tín phải ngưng việc thu khoán các mặt bằng phát sinh tại chợ Hàng Bông Phú Hòa dù hợp đồng giao dịch giữa hai bên vẫn còn hiệu lực đến ngày 20/02/2019 mới chấm dứt.

Cũng theo đơn khởi kiện, 2 mặt bằng mà DNTN Trung Kiên cho hộ kinh doanh Hoàng Tín thuê tại chợ Hàng Bông Phú Hòa ký ngày 1/1/2012, có thời hạn thuê đến ngày 31/12/2026. Tiền thuê mặt bằng trên kéo dài 15 năm, DNTN Trung Kiên đã nhận hết số tiền một lần, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục buộc hộ kinh doanh Hoàng Tín nộp tiền thu hàng tháng từ việc cho thuê lại 2 mặt bằng kể trên.

Trao đổi với PV, bà Lương Thị Thu Thủy bức xúc: “Thời hạn hợp đồng giao khoán thu tiền thuê mặt bằng phát sinh vẫn còn thời hạn mà DNTN Trung Kiên ra thông báo ngăn cản việc thực hiện hợp đồng là vi phạm cam kết. Động thái này của DNTN Trung Kiên không những vi phạm các quy định trong giao dịch làm ăn giữa các đối tác mà còn gây thiệt hại về kinh tế và uy tín cho việc kinh doanh của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi buộc phải nhờ đến cơ quan pháp luật để yêu cầu chủ DNTN Trung Kiên phải tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng hợp đồng 2 bên đã ký kết, dừng ngay việc tự ý thu tiền của các tiểu thương. Đồng thời, buộc chủ DNTN Trung Kiên hoàn trả và chấm dứt việc thu tiền các tiểu thương đang thuê riêng mặt bằng mà DNTN Trung Kiên đã cho hộ kinh doanh Hoàng Tín thuê trước đó với thời hạn đến năm 2026…”. 

Từ những khoản thu sai quy định theo các điều khoản mà 2 bên đã ký kết, vi phạm hợp đồng… chủ Hộ kinh doanh Hoàng Tín yêu cầu DNTN TM-DV Trung Kiên bồi thường thiệt hại lên đến gần 3,5 tỷ.

Đại diện chủ chợ thừa nhận sai sót

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên lạc với Công ty Trung Kiên, tuy nhiên sau nhiều lần hẹn qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Triều chủ doanh nghiệp này không nghe máy. Trong khi đó, tìm đến địa chỉ đăng ký kinh doanh của DNTN Trung Kiên thì được người dân trong khu vực cho hay doang nghiệp có tên Trung Kiên đã không còn ở đây từ nhiều năm nay.

Tại chợ Hàng Bông Phú Hòa, đại diện của DNTN Trung Kiên được giao quản lý chợ này thừa nhận, việc ra thông báo không cho hộ kinh doanh Hoàng Tín tiếp tục thu các mặt bằng phát sinh của DNTN là sai so với hợp đồng 2 bên đã ký kết. Lý giải nguyên nhân dẫn đến sai sót này là do chủ DNTN Trung Kiên nhầm… thời gian hết hợp đồng.

Vị này cũng cho biết thêm, sau khi bị hộ kinh doanh Hoàng Tín phản ứng và doanh nghiệp  nhận ra sai sót trên nên vẫn chưa thu tiền của các tiểu thương. Đồng thời đã thông báo lại cho các tiểu thương biết và tiếp tục thực hiện việc đóng tiền thuê cho hộ kinh doanh Hoàng Tín.

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều tiểu thương cho biết hơn 1 tháng nay họ không thấy ai đến thu tiền và cũng không biết đóng tiền cho ai để không phải vướng phiền phức? Đề cập đến thông báo sửa sai của DNTN Trung Kiên, các tiểu thương cho biết, thông báo thay đổi người thu thì dán thông báo, còn thông báo sửa sai thì qua… truyền miệng nên chưa biết thực hiện thế nào cho đúng.

Hiện vụ việc vẫn đang được TAND TP.Thủ Dầu Một giải quyết theo quy định pháp luật. Theo tìm hiểu của PV, DNTN Trung Kiên được UBND tỉnh Bình Dương giao cho nhiều khu đất đắc địa để đầu tư xây dựng chợ. Đáng chú ý, sau vài năm hoạt động, nhiều khu chợ nay đã biến thành những dãy nhà bán cho tư nhân, trong lồng chợ là những dãy nhà trọ cho thuê…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng Viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4:: Bí ẩn bùa phép "giữ chồng" mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4:: Bí ẩn bùa phép "giữ chồng" mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬