Bài hát yêu thích - nơi ca sĩ khẳng định vị thế trong "làng nhạc"

Dần trở thành món ăn tinh thần của công chúng yêu âm nhạc, chương trình Bài hát yêu thích ngày càng cống hiến cho khán giả sự đa dạng về thể loại cũng như đầu tư kĩ lưỡng về nội dung. Trải qua 15 tuần lễ, điều dễ nhận ra ở sân chơi này là sự “lên ngôi” của các ca sĩ nữ, các nhóm nhạc và dòng nhạc trẻ trữ tình.

Dần trở thành món ăn tinh thần của công chúng yêu âm nhạc, chương trình Bài hát yêu thích ngày càng cống hiến cho khán giả sự đa dạng về thể loại cũng như đầu tư kĩ lưỡng về nội dung. Trải qua 15 tuần lễ, điều dễ nhận ra ở sân chơi này là sự “lên ngôi” của các ca sĩ nữ, các nhóm nhạc và dòng nhạc trẻ trữ tình.

Bài hát yêu thích - nơi ca sĩ khẳng định vị thế trong "làng nhạc" ảnh 1

Sự “lên ngôi” của ca sĩ nữ

Trải qua 15 tuần, Bảng xếp hạng (BXH) bài hát yêu thích đã trở thành nơi để các ca sĩ khẳng định vị thế của mình trong làng âm nhạc Việt Nam. BXH là nơi vinh danh thành quả của sự cố gắng, nỗ lực của các ca sĩ, nhạc sĩ.

Nhìn vào kết quả phần nào người yêu nhạc thấy được xu hướng âm nhạc của công chúng đương đại. Một điều dễ nhận thấy từ các BXH từ trước đến nay là số lượng các ca sĩ nữ luôn áp đảo so với các ca sĩ nam. Đây có thể coi là sự “lên ngôi” của các ca sĩ nữ trong làng âm nhạc Việt Nam.

Theo khảo sát, số lượng ca sĩ nam và nữ tham gia chương trình là tương đương nhau. Tuy nhiên về thứ hạng đứng ở các vị trí đầu thì các ca sĩ nữ luôn là những người chiếm ưu thế. Ở BXH top 10 online Bài hát yêu thích tuần đầu tiên, sự chênh lệch này đã thể hiện rõ ràng khi tỉ lệ giữa ca sĩ nữ và nam tương đương là 6/4.

Trong các BXH tuần tiếp theo vẫn chứng kiến tỉ lệ chênh lệch này. Đặc biệt, trong BXH top 10 online tuần 15 vừa qua, trong 10 ca khúc thì có đến 8 ca khúc là nữ  thể hiện (riêng ca sĩ Uyên Linh chiếm 2 bài) và chỉ có 2 ca khúc là ca sĩ nam thể hiện. Điều này phần nào cho thấy các ca sĩ nữ đang chiếm ưu thế hơn cả trong BXH từng tuần.

Khảo sát BXH tháng cũng dễ dàng nhận thấy điều này. Bài hát yêu thích tháng 1 đứng đầu danh sách là ca sĩ Uyên Linh, tháng 2 đến lượt ca sĩ Văn Mai Hương, tháng 3 là sự lên ngôi của nữ ca sĩ Ngọc Anh.

Bài hát yêu thích - nơi ca sĩ khẳng định vị thế trong "làng nhạc" ảnh 2

Đáng chú ý hơn cả của phái nam trong BXH Bài hát yêu thích tháng 3 là sự vươn lên của Tuấn Hưng. Nằm trong danh sách những nam ca sĩ có nhiều ca khúc “hit”, Tuấn Hưng dành được nhiều sự ủng hộ của khán giả nhưng với ca khúc “Tìm lại bầu trời”, nam ca sĩ này cũng chỉ đứng thứ 2 trong Top 10. Ca khúc “Lá cờ” của Tạ Quang Thắng đứng thứ 9. Còn các thứ hạng còn lại đều dành chỗ cho các ca sĩ nữ.

Ở BXH tuần 14 và 15 vừa qua có sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng với bài “Xin cho tôi” xếp ở vị trí thứ 3. Nhưng chỉ riêng ca sĩ này vươn lên thôi thì cũng không cải thiện được tình hình khi nhìn vào tổng thể BXH các ca sĩ nữ luôn đứng ở vị trí trội hơn.

Một điều dễ nhận thấy của chương trình Bài hát yêu thích từ khi diễn ra là sự lên ngôi và khẳng định của dòng nhạc trẻ. Ở sân chơi này có đủ đa dạng về thể loại như rap, rock, nhạc Trịnh… mang đến khán giả những trải nghiệm riêng, không gây nhàm chán cho người nghe. Điều này đáp ứng được một phần mục đích của chương trình: hấp dẫn khán giả nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên môn cao về nghệ thuật. Từ đó có thể giúp các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nắm bắt được thị hiếu người nghe nhạc, để có sự thay đổi xu hướng để phù hợp hơn với nền âm nhạc nước nhà.

Tuy nhiên, dù chương trình đa dạng về các thể nhạc tham gia, nhưng nhìn vào bảng xếp hạng dễ dàng nhận thấy sự độc tôn của dòng nhạc trẻ. Các dòng nhạc khó nghe như rap, rock chưa tìm được chỗ đứng cho mình ở sân chơi này.

Bài hát yêu thích - nơi ca sĩ khẳng định vị thế trong "làng nhạc" ảnh 3

Nhóm nhạc nổi lên ở liveshow tháng 5

Vào lúc 21h00 ngày 13/5/2012 trên kênh VTV3 khán giả sẽ được thưởng thức 12 ca khúc được tuyển chọn bởi Hội đồng tuyển chọn và kết quả từ baihatyeuthich.vn. Liveshow tháng 5 này hứa hẹn nhiều bất ngờ cho khán giả bởi sân chơi lần này có sự góp mặt của những tên tuổi khá mới trong làng âm nhạc Việt Nam.

Đặc biệt, điều dễ nhận thấy ở 12 ca khúc này có sự xuất hiện các nhóm nhạc khá mới như: X5, Artista, Pi Band, 365. Số lượng nhóm nhạc chiếm 1/3 tổng số sẽ tiết mục biểu diễn trong đêm liveshow tháng 5. Mỗi nhóm nhạc sẽ mang đến cho khán giả những phong cách, những trải nghiệm khác nhau. Nhóm X5 được thành lập từ chương trình “Sáng bừng sức sống” với 5 cô gái trẻ trung, xinh đẹp, hiện đại đang gây ấn tượng tốt cho khán giả với singer đầu tay “Quên đi”. 

Bài hát yêu thích - nơi ca sĩ khẳng định vị thế trong "làng nhạc" ảnh 4

Nhóm Artista được biết đến với “ba chàng dầu khí biết hát”dưới sự đỡ đầu của Hồ Quỳnh Hương, dòng nhạc họ theo đuổi là pop và semi – classic trẻ trung chữ tình. Còn nhóm Pi Band được biết đến với phong cách nhạc cổ điển pha chút hiện đại gây được ấn tượng với khán giả qua ca khúc “Chú lính nhựa”.

Nhóm nhạc 365 lại lựa chọn cho mình phong cách nhạc khác, đó là dòng nhạc R&B, đang càng chiếm được cảm tình của khán giả trẻ tuổi. Mỗi phong cách khác nhau của mỗi nhóm nhạc sẽ tạo nên tính đa dạng trong sân chơi âm nhạc Bài hát yêu thích.

Ngoài những tên tuổi mới, trong liveshow sắp tới cũng đánh dấu sự trở lại của những ca sĩ đang được khán giả mong chờ. Hoàng Hải với Vu vơ, Phan Đình Tùng và Thái Ngọc Bích tái hiện câu chuyện tình yêu của mình qua Định mệnh anh và em. Mỹ Dung sau sự trở lại ấn tượng với ca khúc Mình bên nhau mãi đứng vị trí cao ở bảng xếp hạng Bài hát yêu thích lần này trở lại với ca khúc Hoa cúc vàng.

Ca sĩ Huy Quyết được đánh giá cao tại Sao mai năm 2011 dành được sự yêu mến của khán giả với Im lặng vĩ cầm. Văn Mai Hương và Quốc Thiên nỗ lực mang đến cho khán giả những giai điệu trẻ trung với Lối thu em. Ca khúc thuộc dòng nhạc Rap duy nhất dành được sự ủng hộ của nhiều khán giả trẻ là Real Love do chính  Kim và Justa Tee sáng tác và trình bày. Khác với sự trẻ trung của nhạc rap, Sự xuất hiện của diva Thanh Lam với Một khúc sông Hồng và Tùng Dương với Sen hồng hư không với dòng nhạc dân ca đương đại mang đến cho người nghe những âm hưởng Phật giáo gần gũi quen thuộc.

Qua mỗi liveshow khán giả lại được biết thêm nhiều ca khúc mới, cơ hội để các ca sĩ khẳng định dấu ấn riêng trong lòng công chúng yêu nhạc. Ở liveshow Bài hát yêu thích tháng 5 này hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm thú vị qua từng bài hát với phong cách biểu diễn mới lạ của các ca sĩ, nhóm nhạc trẻ đầy khao khát thể hiện và cống hiến.

BÀI HÁT YÊU THÍCH HOT 10 ONLINE TUẦN 15 (TỪ 20/4 -  27/4 )

1          Mình bên nhau mãi (Đặng Duy Chiến)  Ca sĩ: Mỹ Dung

2          Người hát tình ca (Lưu Thiên Hương)  Ca sĩ: Uyên Linh

3          Xin cho tôi (Trịnh Công Sơn) Ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng

4          Biển và em (An Thuyên)  Ca sĩ: Phương Anh

5          Giấc mơ tôi (Quốc Trung )  Ca sĩ: Uyên Linh

6          Cho em một lần yêu (Đức Trí)  Ca sĩ: Đông Nhi

7          Nếu như anh đến (Nguyễn Đức Cường)  Ca sĩ: Văn Mai Hương

8          Giấc mơ mùa thu (Võ Thiện Thanh)  Ca sĩ: Lệ Quyên

9          Độc thoại (Quốc Bảo) Ca sĩ: Lương Viết Quang

10        Bay (Nguyễn Hải Phong) Ca sĩ: Thu Minh

Danh sách 12 ca khúc sẽ biểu diễn trong liveshow “Bài hát yêu thích” tháng 5/2012:

1.  Im lặng vĩ cầm  /  Ca sĩ: Huy Quyết  -  Sáng tác: Đỗ Bảo  / 6,12%

2.  Nơi con tim yên bình  / Ca sĩ:  Nhóm X5   -  Sáng tác:  Dương Khắc Linh   /  4,58%

3. Một khúc sông Hồng / Ca sĩ: Thanh Lam - Sáng tác: Lê Minh Sơn 4,40%

4.  Cám ơn cuộc đời / Nhóm Artista - Sáng tác: Xuân Phương 3,54%

5.  Hoa cúc vàng / Ca sĩ: Mỹ Dung - Sáng tác: Thanh Tùng 3,47%

6.  Lối thu em về   /  Ca sĩ: Văn Mai Hương & Quốc Thiên  -  Sáng tác: Đức Trí  3,36%

7. Sen hồng hư không / Ca sĩ: Tùng Dương - Sáng tác: Trần Tiến 3,36%

8. Chú lính nhựa / Nhóm Pi Band - Sáng tác: Nhóm Pi Band 3,33%

9. Real Love / Ca sĩ: Kim & Justa Tee - Sáng tác: Kim & Justa Tee 3,28%

10. Vu vơ  / Ca sĩ: Hoàng Hải   - Sáng tác: Yanbi & Mr. T  3,04%

11. Định mệnh anh và em  / Ca sĩ: Phan Đinh Tùng & Thái Bích Ngọc   - Sáng tác: Nguyễn Hồng Thuận  2,99%

12. Baby don’t cry  / Nhóm 365   - Sáng tác: Kiên Trần  2,91%

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.