Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng

(PLO) -Gạch không nung từ lâu được sử dụng trên thị trường thay thế cho gạch nung lò, bởi chúng có nhiều ưu điểm và chất lượng không hề thua kém thậm chí là vượt trội so với gạch nung. Thế nhưng, mới đây một đơn vị sản xuất gạch không nung phục vụ cho một công trình trên địa bàn Thành phố Bắc Kạn lại bị “làm khó” bởi một số ý kiến cho rằng việc sử dụng phế liệu xây dựng làm gạch không nung là không đúng quy định.
Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng

Đầy đủ pháp lý vẫn bị “làm khó”

Thời gian gần đây, tại Thành phố Bắc Kạn dư luận cũng như chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến công trình xây dựng mở rộng nhà lớp học tầng 2 tại trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng vì cho rằng việc sử dụng gạch này là không đúng tiêu chuẩn quy định.

Việc nhận định loại gạch trên không phù hợp quy định dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, cũng như gây khó khăn cho đơn vị sản xuất gạch là HTX Gia Nguyễn. Mặc dù, trước đây việc sản xuất và sử dụng loại vật liệu này đã được thực hiện tại một số công trình công trên địa phương, những công trình này đã được nghiệm thu từ cơ quan chức năng và đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu, HTX Gia Nguyễn (tổ Đoàn Kết, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn) là đơn vị chuyên sản xuất 2 loại gạch không nung là gạch bê tông xi măng cốt liệu và gạch bê tông làm từ phế liệu xây dựng từ năm 2017. Đơn vị này hiện nay tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Trước khi đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp đã làm các thủ tục theo quy định tại Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn, các sản phẩm của đơn vị đều được Sở xây dựng tiếp nhận công bố hợp quy.

Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng ảnh 1
Thông báo tiếp nhận hồ sơ hợp quy của HTX Gia Nguyễn do Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn cấp

Trước một số thông tin cho rằng việc sử dụng gạch do HTX Gia Nguyễn sản xuất là kém chất lượng, không phù hợp quy định khiến cho chủ doanh nghiệp cũng như các công nhân làm việc tại đây hết sức hoang mang và lo lắng. Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Gia Nguyễn – Giám đốc HTX Gia Nguyễn cho biết: “Tất cả các thủ tục, quy định chúng tôi đã làm đầy đủ, nhưng không hiểu tại sao vì lí do gì mà bây giờ một số đơn vị lại nói gạch của chúng tôi không đủ tiêu chuẩn để đưa vào xây dựng. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lí và uy tín của chúng tôi.”

 Điều khiến ông Nguyễn vô cùng bức xúc, mặc dù các sản phẩm do đơn vị của ông sản xuất đã được làm đầy đủ các thủ tục kiểm định, đo lường và tất cả đều đạt và vượt chỉ tiêu, thế nhưng khi đưa vào sử dụng lại bị làm “khó”. Theo phiếu kết quả thử nghiệm số 02.04004/17/VNCE-PT của công ty Cổ phần chứng nhận và kiểm định Vinacontrol ngày 19/10/2017, thì các chỉ tiêu của sản phẩm gạch do HTX Gia Nguyễn hoàn toàn đảm bảo chỉ số trong các phương pháp thử theo tiêu chuẩn hiện hành.

Từ kết quả kiểm nghiệm, Công ty cổ phần chứng nhận và kiểm định Vinacontrol đã ban hành giấy chứng nhận hợp quy số 04004-QRCM-1 ngày 27/8/2018 chứng nhận sản phẩm gạch của HTX Gia Nguyễn phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2017/BXD (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng). Đối với Sở xây dựng Bắc Kạn, HTX Gia Nguyễn đã làm hồ sơ công bố hợp quy ngày 11/9/2018 và sau đó đã được sở ra thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy vào ngày 24/9/2018.

Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng ảnh 2
Giấy chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm gạch của HTX Gia Nguyễn sản xuất

Cơ quan chức năng cần vào cuộc đúng lúc

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với đơn vị thi công và đơn vị giám sát thi công công trình. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Dương – phó Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm Sơn, đơn vị thi công công trình lớp học tầng 2 trường Cao đẳng dân tộc nội trú Bắc Kạn cho biết: “Trước khi sử dụng gạch của HTX Gia Nguyễn, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ chất lượng sản phẩm, đồng thời tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm lại tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn. Kết quả cho thấy, gạch làm từ phế liệu xây dựng của HTX Gia Nguyễn đủ điều kiện để đưa vào xây dựng công trình.”

Còn đại diện đơn vị giám sát thi công công trình ông Nguyễn Bá Quyết cho biết: “Trong quá trình giám sát thi công công trình, không phát hiện gạch kém chất lượng như một số đơn vị báo chí nêu. Trước khi đưa gạch vào thi công, chúng tôi tiến hành làm biên bản nghiệm thu đầu vào, chúng tôi lấy mẫu đi kiểm nghiệm thì kết quả gạch đảm bảo các tiêu chuẩn đo lường của Sở Khoa học công nghệ tỉnh. Thậm chí, có một số chỉ tiêu còn vượt gần gấp đôi theo quy định, vì vậy chúng tôi đồng ý đưa vào sử dụng.”

Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng ảnh 3
Chủ HTX Gia Nguyễn trao đổi với phóng viên về sự việc

Trao đổi với Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn về vấn đề này, lãnh đạo sở này cho biết: "Sự việc liên quan đến HTX Gia Nguyễn thì hiện nay sở mới tiếp nhận yêu cầu xác nhận chất lượng gạch của đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc xác nhận này lại không phải trách nhiệm của sở. Còn các thủ tục công bố hợp quy của HTX Gia Nguyễn thì họ đã làm đầy đủ, và đúng thủ tục”.

Trước sự việc trên, giám đốc HTX Gia Nguyễn và bà con trong HTX cho biết đã bị ảnh hưởng tâm lí rất lớn, khiến mọi người cảm thấy chán nản và lo lắng. Họ cũng không hiểu tại sao lại một số người có ý kiến cho rằng việc sản xuất của họ là không đúng quy định pháp luật? Họ rất mong chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ vấn đề một cách đúng lúc, kịp thời để sự việc không gây thêm hậu quả nghiêm trọng.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.