Bài báo giấy

ASEAN nỗ lực giải quyết tranh chấp trên biển Đông

Trong ngày họp cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 20 tại Phnom Penh, Campuchia, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã cam kết sẽ thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết những tranh chấp tại khu vực lãnh hải chồng lấn ở biển Đông.

Trong ngày họp cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 20 tại Phnom Penh, Campuchia, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã cam kết sẽ thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết những tranh chấp tại khu vực lãnh hải chồng lấn ở biển Đông.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 20. Ảnh: Phnompenh Post
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 20. Ảnh: Phnompenh Post

Theo TTXVN, tại phiên họp hẹp và Lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20 diễn ra hôm qua (4/4), các nhà lãnh đạo cho rằng ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển chung ở khu vực, đồng thời phát huy vai trò trung tâm ở khu vực vì các mục tiêu trên, nhất là trong bối cảnh khu vực đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng tác động trực tiếp đến Hiệp hội.

Theo đó, ASEAN cần tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và các chuẩn mực ứng xử, phát huy vai trò và tác dụng của các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh vì hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Bên cạnh đó, ASEAN cần đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên trong khu vực, kể cả các vấn đề an ninh phi truyền thống, đóng góp vào củng cố môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Về vấn đề biển Đông, hãng tin AFP cho hay, tại phiên bế mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS), thực hiện đầy đủ DOC, ASEAN cần thống nhất về các thành tố trong Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), làm cơ sở để ASEAN trao đổi với Trung Quốc.

Lãnh đạo của 10 nước ASEAN đã “tái khẳng định tầm quan trọng” của bản DOC trong việc cam kết thúc đẩy hòa bình và hiểu biết tại khu vực xảy ra tranh chấp. “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực để đảm bảo việc thực hiện có hiệu quả và đầy đủ DOC dựa trên các hướng dẫn thực hiện DOC” – một tuyên bố chung cuối hội nghị 2 ngày khẳng định.

Tại phiên họp hẹp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu về các nội dung trọng tâm của Hội nghị và có những đề xuất quan trọng, tập trung vào các vấn đề khu vực cùng quan tâm như: biển Đông; hợp tác tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng sông Mekong; tăng cường vai trò của ASEAN ứng phó với các thách thức đang đặt ra như thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh biển, đề nghị ASEAN sớm xây dựng một Tuyên bố về an ninh nguồn nước ở khu vực; về tăng cường các quan hệ đối ngoại của ASEAN và Đối thoại toàn cầu ASEAN.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 3/4 nói rằng đã có sự “bất đồng lớn” trong việc có nên mời Trung Quốc tham gia vào việc soạn thảo COC – được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn những căng thẳng leo thang trong khu vực vùng biển có tranh chấp. Campuchia – với tư cách là chủ tịch ASEAN trong năm 2012 - muốn Trung Quốc tham gia vào quá trình soạn thảo COC trong khi các nước khác cho rằng ASEAN cần soạn thảo bộ quy tắc này trước khi đàm phán với Bắc Kinh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hôm qua đã bác bỏ những báo cáo về những rạn nứt trong quá trình đàm phán và phủ nhận việc đẩy vấn đề biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh. “Một số người có thể nghĩ rằng giữa ASEAN và Trung Quốc có những bất đồng về quan điểm. Đây là một suy nghĩ sai lầm” – ông Hun Sen nói và cho biết thêm rằng tất cả các bên đều cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cũng trong phiên họp hôm qua, lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đã kêu gọi các nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận với Myanmar và kêu gọi kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên khi Triều Tiên chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực. “Chúng tôi thúc giục tất cả các bên liên quan tự kiềm chế và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căn thẳng trên bán đảo Triều Tiên” - lãnh đạo các nước ASEAN trong tuyên bố chung viết. Bên cạnh đó, giới chức lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi sớm nối lại những cuộc đàm phán 6 bên “vì lợi ích hòa bình, an ninh và ổn định” trên bán đảo.

Minh Ngọc (Theo AFP, TTXVN)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...