Ấn Độ mua trực thăng hạng nhẹ để “an ủi” Nga

(PLO) - Ấn Độ đã thỏa thuận mua trực thăng Ka-226T của Nga như một động thái ngăn chặn Nga thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự với Trung Quốc và Pakistan, cũng như xoa dịu sự tức tối của Nga với các hợp đồng mua vũ khí Mỹ.

Làm ấm lại quan hệ quốc phòng

“Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận “về nguyên tắc” việc lắp ráp gần 400 trực thăng hạng nhẹ 2 động cơ Kа-226Т tại Ấn Độ”, đó là thông báo của Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin sau khi kết thúc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi.
Nga cũng đã đồng ý để Ấn Độ lắp ráp các trực thăng tìm/cứu này và quyền xuất khẩu chúng cho các nước thứ ba. Nga cũng chào bán máy bay chở khách SSJ 100 và MS-21, cũng như đồng ý xem xét vấn đề sản xuất theo giấy phép trực thăng Mi-17.
Trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ka-226T mà Nga sẽ bán cho Ấn Độ.
 Trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ka-226T mà Nga sẽ bán cho Ấn Độ.
“Tôi vui mừng là Nga đã đề nghị chúng tôi sản xuất các trực thăng tiên tiến nhất của mình, hơn nữa là với chu trình đầy đủ, cũng như đồng ý cho Ấn Độ xuất khẩu chúng. Các trực thăng này có thể dùng cả cho mục đích quân sự và dân sự.
Nga sẽ vẫn là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong lĩnh vực quốc phòng. Trong 6 tháng qua, chúng tôi đã tiến hành tập trận chung của cả ba quân chủng”, Thủ tướng Narendra Modi nói.
Báo chí Ấn Độ đưa tin, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng và kỹ thuật quân sự, tạo xung lực mới cho quan hệ địa-chiến lược Ấn-Nga vốn bắt đầu “trầm lắng” trong bối cảnh quan hệ Ấn-Mỹ ngày càng nồng ấm.
Dự kiến, hai bên sẽ ký không dưới 20 hợp đồng.
Việc mở rộng hợp tác năng lượng Nga-Ấn diễn ra ngay sau siêu hợp đồng Nga-Trung Quốc trị giá 400 tỷ USD bán khí đốt của Nga cho Trung Quốc trong vòng 30 năm. Dự kiến, Nga sẽ cung cấp các tổ máy 3 và 4 cho Nhà máy điện nguyên tử Kudankulam mà “không tăng giá”, hai nước sẽ cùng chế tạo tàu chở khí đốt hóa lỏng.
Ngoài ra, Nga còn muốn tổ chức sản xuất theo giấy phép tại Ấn Độ trực thăng trinh sát/quan sát hạng nhẹ Kа-226Т. Giai đoạn 1, Ấn Độ có thể mua 384 chiếc. Sau đó, đơn hàng có thể tăng lên đến 600 chiếc để thay thế toàn bộ số trực thăng có vấn đề Cheetah/Chetak.
Nga thắng lớn sau nhiều lần thua thầu
Cuộc đấu thầu mua trực thăng hạng nhẹ của Ấn Độ với sự tham gia của một số công ty nước ngoài nhấn mạnh điều kiện bắt buộc là sản xuất loạt trực thăng tại một nhà máy Ấn Độ. Cuộc đấu thầu này bị phá vỡ mấy lần vì các bê bối tham nhũng và kéo dài đã 7 năm.
Năm 2009, Ấn Độ mở đấu thầu mua 197 trực thăng đa năng hạng nhẹ trị giá 2 tỷ USD để thay thế các trực thăng lạc hậu Chetak (SA-316B Alouette-3) và Cheetah (SA-315B Lama). Ban đầu, cuộc đấu thầu có sự tham gia của các công ty Rosoboronoexport, Bell Helicopter, AgustaWestland, Eurocopter, Sikorsky và Boeing. Năm 2010, cuộc đấu thầu bị hủy bỏ, còn năm 2011 lại tiếp tục nhưng chỉ có 2 công ty tham gia.
Tháng 11/2012, có tin cuộc đấu thầu lại có thể bị hủy bỏ do bê bối tham nhũng. Công ty AgustaWestland bị nghi đút lót một viên tướng Ấn Độ để trực thăng Italia vượt qua được giai đoạn bay thử đầu tiên, nhưng AgustaWestland vẫn không qua được thử nghiệm.
Đầu năm 2013, có tin Ấn Độ có thể trì hoãn công bố kết quả đấu thầu vì quân đội Ấn Độ không hài lòng với công suất động cơ của cả 2 ứng viên đấu thầu là Kа-226Т của Nga và AS550 Fennec của châu Âu.
Cả 2 trực thăng này đã vượt qua giai đoạn bay thử vào năm 2012, nhưng hồi đó chẳng thấy nói gì về các nhược điểm của chúng.
Trước đó, máy bay và trực thăng Nga liên tiếp thất bại trong các cuộc đấu thầu ở Ấn Độ. Tháng 10/2012, được biết, trực thăng vận tải đa năng Mi-26Т2 đã thất thủ về tay CH-47F Chinook của Mỹ. Có tin, Mỹ đã mời chào Ấn Độ hợp đồng bảo dưỡng trực thăng có lợi hơn.
Mùa thu năm 2011, trực thăng tiến công Mi-28N “Thợ săn đêm” của Nga lại thua AH-64D Apache Longbow của Mỹ. Tháng 11/2012, máy bay tiếp dầu Il-78MKI thua A330MRTT trong cuộc đấu thầu của Ấn Độ.
Đáng lưu ý là việc Ấn Độ quyết định mua Ka-226T và ký các hợp đồng kỹ thuật quân sự khác với Nga trong bối cảnh gần đây, Nga đang nhanh chóng xích lại gần Trung Quốc và Pakistan, những đối thủ truyền kiếp của Ấn Độ.
Ấn Độ rất tức tối khi Nga đồng ý bán các loại vũ khí tối tân nhất như Su-35, S-400 cho Trung Quốc; hứa hẹn bán động cơ tiêm kích RD-93 và trực thăng tiến công Mi-35 cho Pakistan.
Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, việc Ấn Độ yêu cầu ngay từ đầu chế tạo biến thể 2 chỗ ngồi của tiêm kích thế hệ 5 FGFA chính là âm mưu của phe ủng hộ mua tiêm kích Pháp Rafale nhằm từng bước chôn vùi chương trình FGFA. Bở ngay ban đầu, người ta đã hiểu rằng, biến thể 2 chỗ ngồi sẽ thủ tiêu hoàn toàn các tính năng tàng hình của máy bay nên yêu cầu này đã bị loại bỏ. Còn thời gian thì đã bị lãng phí.
Nếu Ấn Độ không chi 5-8 tỷ USD cho chương trình FGFA và từ bỏ nó thì Putin có thể lưu ý đến việc từ lâu, các kỹ sư Ấn Độ đã làm việc tại Trung tâm Nhiệt hạch Troitsk (Moscow) để “khắc phục những nhược điểm của vũ khí nhiệt hạch Ấn Độ”.
Quyền tiếp cận công nghệ hạt nhân Nga của các kỹ sư Ấn Độ có thể bị xóa bỏ và sẽ là đòn rất đau với Ấn Độ.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.