Ai đang làm “bình phong” cho đá Tàu đội lốt hàng Việt?

(PLO) - Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định vừa phát hiện một số thương nhân Việt móc ngoặc với Trung Quốc, “rửa nguồn” đá tấm Trung Quốc để hưởng lợi khi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ
Một số thương nhân trong nước bị cáo buộc làm “bình phong” cho đá granit Trung Quốc “rửa nguồn”. Ảnh chỉ có tính minh hoạ Một số thương nhân trong nước bị cáo buộc làm “bình phong” cho đá granit Trung Quốc “rửa nguồn”. Ảnh chỉ có tính minh hoạ

Đá Tàu đội lốt đá Việt

Theo đó, nếu xuất khẩu trực tiếp qua Thổ Nhĩ Kỳ, đá dạng tấm nguồn gốc Trung Quốc sẽ bị áp thuế chống bán phá giá với mức thuế suất tới 185 USD/tấn. Vì vậy, móc ngoặc với một số thương nhân trong nước, đá dạng tấm Trung Quốc đã được tuồn về một số cửa khẩu cảng Việt Nam dưới hình thức tạm nhập tái xuất, sau đó tìm cách thay đổi xuất xứ thành sản phẩm đá Việt Nam rồi xuất ngược sang Thổ Nhĩ Kỳ để hưởng lợi. 

“Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu đá Việt Nam và niềm tin cậy của khách hàng” - Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định lo ngại.

Vì vậy, từ phía cơ quan trung ương, ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam vừa chính thức đề nghị các cơ quan hữu trách hỗ trợ, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm và có biện pháp ngăn chặn gian lận thương mại, bảo đảm uy tín của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Đây không phải là lần đầu xảy ra hiện tượng thương nhân Việt Nam cam tâm làm “bình phong” cho doanh nghiệp Trung Quốc để trục lợi và nạn hàng Tàu “đội lốt” hàng Việt để lừa dối người tiêu dùng trong nước và cả các nước thứ ba đã xảy ra tràn lan lâu nay.

Từ năm ngoái, tại Diễn đàn đối thoại cùng Tham tán thương mại do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức ở TP.Hồ Chí Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Myanmar đã cảnh báo: "Nếu không có chiến lược bài bản, hàng hóa Việt Nam sẽ đánh mất thương hiệu quốc gia ở thị trường Myanmar". Theo đó, do hàng hóa Việt Nam rất được người tiêu dùng Myanmar ưa chuộng nên đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp Việt Nam gian dối mua hàng Trung Quốc rồi “đội lốt” hàng Việt Nam đánh lừa người tiêu dùng ở Myanmar.

“Hòn đá mà biết nói năng”…

Trở lại câu chuyện đá xây dựng. Theo Hiệp hội Khai thác và Chế biến đá Bình Định, Hiệp hội Đá Thanh Hóa, Hiệp hội Đá Khánh Hòa, ngoài hiện tượng “rửa nguồn” nói trên, một số quy định pháp luật hiện hành dù mới được ban hành nhưng đã trở nên lạc hậu, gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đá để chế biến hàng xuất khẩu và cho thị trường trong nước. 

Theo các Hiệp hội này, thực tế công nghệ khai thác đá hiện nay tại Việt Nam và đặc biệt là các nước có công nghệ tiên tiến như Italia, Tây Ban Nha, Ấn Độ… đã thay đổi căn bản với việc sử dụng thiết bị khai thác như máy cắt dây kim cương, kích thủy lực… để tạo ra khối đá, thay cho việc nổ mìn, đục đẽo, giúp giảm thiểu tác động môi trường sinh thái, tiết kiệm chi phí, không gây biến dạng, thay đổi kết cấu của nguyên, vật liệu và thuận lợi cho việc vận chuyển bằng container. 

Đá khối được tạo ra sau khi khai thác tại mỏ đá có hình dạng vuông vắn, bề mặt phẳng nhờ sử dụng công nghệ khai thác tốt, thực chất đều là dạng nguyên liệu thô chưa qua chế biến, nhập về làm nguyên liệu chế biến. Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến đá nói chung chủ yếu nhập nguyên liệu dạng này vì nước xuất khẩu khẩu đá nguyên liệu không còn sản xuất và xuất khẩu đá thô, đá đẽo thô.

Trong khi đó, tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng chịu thuế ban hành kèm Thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013, Bộ Tài chính vẫn chia mặt hàng đá granit (mã hàng 2516) làm 2 loại, gồm: loại thô hoặc đã đẽo thô, thuế suất nhập khẩu là 0% và loại mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, thành khối hoặc tấm hình chữ nhật hoặc hình vuông, thuế suất nhập khẩu là 3%.

Cho nên, nhằm giúp cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện đủ năng lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu thành phẩm từ thị trường Trung Quốc về Việt Nam, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét điều chỉnh mức thuế suất đối với mã hàng 2516.12.10 từ 3% xuống 0% như trước đây.

“Nếu giữ mức thuế suất như hiện hành sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu đá tấm đã qua chế biến về tiêu thụ và xuất khẩu. Không khuyến khích nhập khẩu đá khối nguyên liệu thô về chế biến, dẫn đến đóng cửa hàng loạt xí nghiệp chế biến đá ở Việt Nam và hàng ngàn công nhân sẽ thất nghiệp” - ông Huynh cho biết. 

Đức Huy
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.