9 thói quen hàng ngày khiến gan dần “chết mòn“

(PLO) - Không ít thói quen hàng ngày lại chính là sát thủ của gan khiến gan đang dần bị "chết mòn".

Rượu, bia

 
9-thoi-quen-hang-ngay-khien-gan-dan-quotchet-monquot-giadinhvietnam.com 1

Với liều lượng vừa phải, uống rượu có thể có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ quá mức và thường xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. 

Nếu uống nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng lọc máu của gan, độc tố không được bài tiết, từ đó ảnh hưởng ngược tới gan. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho các loại rượu mạnh.

Thuốc lá

Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan.

Loạn dùng thuốc

Qua tìm hiểu, có một số loại thuốc khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành những chất không có lợi cho gan.

Những loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, hạ sốt… Do vậy, bạn không nên tự uống thuốc, mà liều lượng và thời gian dùng thuốc nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bỏ bữa sáng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn sáng giúp trung hòa acid dạ dày và bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm tuyến tụy, táo bón, sỏi mật… Cũng theo các y bác sĩ, một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn luôn càm thấy “ấm bụng, tránh được tình trạng gan bị tổn thương và có năng lượng tốt cho cả ngày làm việc".

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

 Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… vốn chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải. Vì vậy, dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm không có lợi này để tránh gây hại cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Ăn nhiều đồ chiên rán

 
9-thoi-quen-hang-ngay-khien-gan-dan-quotchet-monquot-giadinhvietnam.com 6

Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim.

Ăn đồ ăn bị cháy hoặc chưa chín

Các thực phẩm cháy sém hoặc chưa chín (đặc biệt là thịt) sẽ gây nhiều nguy hại đối với gan.

Bởi trong những thực phẩm còn sống thường chứa ký sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày và đường ruột cấp tính. Nguy hiểm hơn, chúng còn làm hại gan. Trong khi đó, những thực phẩm bị cháy sém thường chịu tác động của nhiệt độ cao và có nguy cơ bị biến chất.

Thức khuya

Từ 1:00 đến 3:00 là khoảng thời gian tối quan trọng đối với gan. Đây cũng là “khung giờ vàng” để tiến hành nuôi dưỡng cơ quan này.

Bởi vậy, việc ngủ muộn ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nghỉ ngơi và khả năng phục hồi của gan. Đối với những người bị viêm gan, việc ngủ không đủ giấc còn có thể khiến cho bệnh tình trở nặng. 

Vì vậy, hãy lên giường trước 11 giờ và đảm bảo sâu giấc trong khoảng thời gian từ 1:00 đến 3:00 là cách chăm sóc tốt nhất cho cơ quan được ví như “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể.

Nhịn tiểu vào buổi sáng

Độc tố trong cơ thể được thải ra ngoài thông qua mồ hôi, đại tiện và tiểu tiện. Sau một giấc ngủ dài vào đêm hôm trước, việc chúng cần làm là “tống khứ” các chất độc ra khỏi cơ thể, mà cách thức đơn giản và phổ biến nhất chính là đi tiểu.

Vì vậy, thói quen nhịn tiểu vào buổi sáng sẽ khiến độc tố tích trữ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây ra tình trạng ngộ độc gan.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.