9 người "thọc thúng" bà bán rong vẫn chưa "xử ổn vụ vệ sinh"

"Để kiểm tra được gánh hàng rong phải có mặt ba Bộ, mỗi Bộ phải có ít nhất 3 cán bộ thanh, kiểm tra. Tổng cộng sẽ có tới 9 người cùng "thọc vào thúng" bà hàng rong, trong khi đó, tất cả các mặt hàng bà bán này bán đều là thực phẩm. Nên chăng, chỉ cần quy về một mối là giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề", Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Trần Đáng phản ánh.
 

[links()]Theo PGS. TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, một trong những nguyên nhân khiến naj VSATTP ở mức báo động chính là bởi sự suy thoái đạo đức và lối sống, trình độ yếu kém của một bộ phận cán bộ quản lý VSATTP các cấp. 
PGS. TS Trần Đáng
PGS. TS Trần Đáng
• Nhiều vụ thực phẩm “bẩn” như thế, chứng tỏ thị trường này đang bị “thả nổi”, còn các nhà quản lý thì “bó tay”?
- Thì đúng là như thế. Lòi ra cái gì, vi phạm cái đó. Nước mắm Chinsu thì chứa phẩm màu E105; mì tôm thì có phẩm màu E102; thịt lợn thì có thuốc tăng trọng, rồi đến gạo giả, ô mai không nguồn gốc… Đến ngay các loại trà uống cũng vậy, nào ai biết họ sử dụng hương liệu tự nhiên hay hóa chất tổng hợp để ướp? các loại mắm tôm, mắm tép cổ truyền, hàng trăm loại rượu, loại bánh dân tộc cũng thế, chúng được sản xuất, chế biến ra sao, quy chuẩn thế nào, không ai hay biết…
Theo ông, giải pháp quan trọng nào giúp giải quyết tận gốc rễ của vấn đề này? Có ý kiến cho rằng, phải quản lý theo chuỗi sản phẩm (từ sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ). Quan điểm của ông về vấn đề này?
- Với tư cách của một nhà quản lý thực phẩm lâu năm, tôi cho rằng, thiết lập một hệ thống phân tích nguy cơ để dự đoán được thực phẩm có an toàn không (VD: Rau có hóa chất gì không? Nước uống có bảo đảm chất lượng không?...) là việc làm quan trọng số 1. 
Nền móng của hệ thống này đã được xây dựng, nhưng việc tổ chức thực hiện cực kỳ yếu kém, gần như chưa thực hiện được gì cả. Thực tế, khi một thực phẩm nào đó bị cơ quan quản lý thị trường phát hiện mới lấy mẫu kiểm nghiệm, rồi xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn để đánh giá. Thanh tra liên ngành về thực phẩm cũng tiến hành kiểm tra theo phong trào, phát hiện ra một vài vụ việc với một số sai phạm vụn vặt, sau đó nhắc nhở, kiểm điểm… rồi đâu lại vào đấy.
Từ trước đến nay chúng ta vẫn quản lý theo chuỗi. Chỉ có điều, phân đoạn bất hợp lý mà thôi. Thực tế, có những sản phẩm cả ba Bộ (Bộ Y tế; Bộ Công thương và Bộ NN & PTNT) đều nhảy vào dẫn đến trường hợp “dở khóc dở cười”. VD: Một bà bán hàng rong nhưng kinh doanh đủ thứ (mấy mớ rau, vài con cá, mấy cân thịt; đôi ba chai dầu ăn…).
Để kiểm tra được gánh hàng rong phải có mặt ba Bộ, mỗi Bộ phải có ít nhất 3 cán bộ thanh, kiểm tra. Tổng cộng sẽ có tới 9 người cùng "thọc vào thúng" bà hàng rong, trong khi đó, tất cả các mặt hàng bà bán này bán đều là thực phẩm. Nên chăng, chỉ cần quy về một mối là giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề. 
• Chưa có trường hợp nào vi phạm các quy định trong lĩnh vực VSATTP bị xử lý hình sự vì không chứng minh được hậu quả của việc làm đó. Bởi vậy, sai phạm vẫn nối tiếp sai phạm, còn người dân thì đành phải “sống chung với lũ”. Theo ông, có nên quy định: Người nào có hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng “có khả năng gây nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của người dân” sẽ bị xử lý hình sự?
- Nên quá đi chứ. Thực tế, biết bao nhiêu vụ vi phạm trắng trợn với lỗi vi phạm rất nghiêm trọng nhưng có vụ nào được xử lý nghiêm khắc đâu. Trong khi đó, chỉ cần nhìn vào hành vi vi phạm của họ đã dự đoán được hậu quả rồi. Cụ thể, chỉ cần một đại lý bán sữa giả thôi sẽ có biết bao đứa trẻ ăn vào, rồi bị tiêu chảy, dị ứng, rối loạn nội tiết… Chỉ cần một bếp ăn tập thể chế biến thứa ăn không đảm bảo vệ sinh là hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn công nhân, người ăn bữa cơm đó phải nhập viện cấp cứu, tổn hại sức khỏe, ảnh hưởng đến kinh tế và nguy hiểm đến tính mạng…
• Xin cám ơn ông!
Lâm Hùng (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.