61 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên không đỗ nguyện vọng nào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thống kê từ Bộ GD&ĐT, trong số 61 thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng nào, có 60 thí sinh chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng, 1 thí sinh đặt 2 nguyện vọng.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có hơn 1 triệu thí sinh dự thi. Số thí sinh có tổng điểm thi ở mọi tổ hợp từ 27 điểm trở lên chiếm 4,7%.

Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, cả nước có 69 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên đã đỗ nguyện vọng khác; 61 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên nhưng không đỗ nguyện vọng nào.

Trong số các thí sinh không đỗ nguyện vọng nào có 60 thí sinh chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng, 1 thí sinh đặt 2 nguyện vọng. Việc đặt quá ít nguyện vọng khiến các em không có nhiều cơ hội xét tuyển dù tổng điểm cao.

Có 59 thí sinh có nguyện vọng 1 vào các trường công an, quân đội và đều chỉ có 1 nguyện vọng, trong đó có 57 em tốt nghiệp từ năm 2019 trở về trước (đây có thể là những thí sinh đã đi nghĩa vụ, nay được cử đi thi).

Bộ GD&ĐT cũng liệt kê 10 cơ sở giáo dục đại học mà các thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên đã trượt nguyện vọng 1 gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Chính trị công an nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy, Trường Sĩ quan chính trị, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Ngoại thương.

61 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên không đỗ nguyện vọng nào ảnh 1

Trong số 10 cơ sở giáo dục đại học này, Học viện Chính trị công an nhân dân có 800 thí sinh đăng ký, chỉ tiêu có 50. Trường Đại học Hồng Đức có 2 ngành điểm chuẩn ≥ 29,5 điểm và đều là ngành sư phạm chất lượng cao (ngữ văn: 30,5 điểm và lịch sử: 29,75 điểm).

Tỉnh Thanh Hóa có chế độ ưu đãi đặc biệt, chỉ tiêu mỗi ngành chỉ 15 em. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) có 2 ngành điểm chuẩn ≥ 29,5 điểm là Hàn Quốc học (30 điểm khối C00 với 10/40 chỉ tiêu các khối thi tốt nghiệp THPT) và Đông Phương học (29,8 điểm khối C00 với 15/40 chỉ tiêu các khối thi tốt nghiệp THPT). 2 ngành này cũng tuyển các khối khác, nhưng điểm chuẩn không quá cao (dao động từ 25,6 điểm đến 27,9 điểm)…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng "rất đáng tiếc" cho những thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt đại học. Ông Sơn lý giải điểm chuẩn tăng một phần do số thí sinh xét tuyển đại học tăng trong khi chỉ tiêu giữ nguyên. Ngoài ra sự dịch chuyển trong xu hướng lựa chọn ngành nghề, điểm thi tốt nghiệp THPT cao cũng tác động đến mức điểm trúng tuyển.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

23 tỉnh, thành cho học sinh đến trường học trực tiếp

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: 'Chưa tiêm phủ vaccine cho trẻ em thì không nên mở cửa trường học'

PGS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
(PLVN) - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trên thế giới hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã được thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay có gì mới?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến. Hội giảng lần đầu có sự tham gia của các đoàn dự thi đại diện các bộ, ngành. Thứ tự, danh sách trình bày bài giảng được lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính, kết quả thi cũng sẽ đượccông khai ngay sau từng buổi thi...

Cần thay đổi quan điểm về kỷ luật trong dạy học

 “Kỷ luật tích cực” đang được nhắc tới nhiều trong giáo dục hiện nay. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian gần đây, câu chuyện dạy học răn đe hay khuyên nhủ nhận được nhiều quan tâm trở lại. Có ý kiến cho rằng, “phạt” không nhất thiết là mắng, chửi hay bạo hành và ngược lại, không răn đe, không kỷ luật học trò không nên người.

Câu chuyện tiêm vaccine để học sinh trở lại trường

Nhiều nước như Campuchia, Cuba, Italy, Mỹ... đã tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Chia sẻ xung quanh các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước…