270.000 nông dân Ấn Độ tự tử vì túng quẫn

Mỗi  năm, tại Ấn Độ, hàng chục nghìn người nông dân vì không chịu nổi sức ép từ cảnh thiếu đói, nợ nần nên đã tìm đến giải pháp tiêu cực là tự tử. Theo thống kê chính thức, từ năm 1995 đến nay có 270.000 nông dân tại nước này tìm đến cái chết vì túng quẫn.

Mỗi  năm, tại Ấn Độ, hàng chục nghìn người nông dân vì không chịu nổi sức ép từ cảnh thiếu đói, nợ nần nên đã tìm đến giải pháp tiêu cực là tự tử. Theo thống kê chính thức, từ năm 1995 đến nay có 270.000 nông dân tại nước này tìm đến cái chết vì túng quẫn.

Một người nông dân Ấn Độ
Một người nông dân Ấn Độ

Gia đình anh nông dân trẻ Kailash Jhade muốn con trai cưới vợ trước mùa trồng bông bắt đầu vào tháng 6, vì đây được xem là thời điểm tốt lành, là sự khởi đầu cho những niềm hy vọng. Tuy nhiên, mong muốn của cha mẹ Jhade đã vĩnh viễn không bao giờ trở thành sự thực khi họ phát hiện ra thi thể cậu con trai cả 26 tuổi trong một cái giếng giữa làng.

Khi được hỏi về lý do khiến Jhade đi đến quyết định dại dột, cả gia đình Jhade không ai bảo ai đều nói rằng đó là vì khoản nợ đang ngày càng tăng. Người anh họ của Jhade cho hay, trong những ngày gần đây, Jhade luôn tỏ ra lo lắng vì khoản tiền nợ ngân hàng sắp đến kỳ thanh toán và cả tiền để tổ chức đám cưới. Cùng cực hơn nữa, theo kết quả điều tra sau đó của cơ quan chức năng, đến liều thuốc sâu mà Jhade đã dùng để kết liễu đời mình anh cũng phải đi mua chịu.

Kể từ những năm 1990 cho đến nay, số vụ tử tử của những người nông dân ở Ấn Độ đã khiến cơ quan chức năng nước này phải giật mình. Con số cao một cách đáng báo động các vụ việc tương tự ban đầu được ghi nhận tại bang Maharashtra nhưng sau đó, truyền  thông sở tại đã bắt đầu ghi nhận thực trạng này ở nhiều nơi khác trên khắp Ấn Độ. Một loạt các cuộc điều tra của chính phủ đã được tiến hành nhưng tình trạng cũng chẳng được cải thiện là bao.

Theo con số thống kê chính thức, kể từ năm 1995 đến nay đã có 270.000 nông dân trên khắp Ấn Độ tìm đủ mọi cách để chấm dứt cuộc sống của mình. Mỗi năm, đều có hàng chục nghìn người tự tìm cách giải thoát cho bản thân. Các số liệu thống kê mới nhất của chính phủ cho hay, trong năm 2011 ở Ấn Độ có 14.000 nông dân đã đầu hàng trước số phận.

Tuy nhiên, theo thống kê được công bố trên tạp chí y khoa Lancet của Anh, con số thực tế cao hơn rất nhiều. Trong năm 2010, có khoảng 19.000 người tại Ấn Độ đã tìm đến cái chết vì không thể lo nổi sinh kế cho bản thân cùng gia đình và con số này ở năm 2011 thậm chí còn cao hơn.

“Con số thống kê chính thức tại Ấn Độ được đưa ra dựa hoàn toàn vào báo cáo của cảnh sát về các vụ tự tử lên Cục lưu trữ hồ sơ tội phạm quốc gia” – giám sư Prabhat Jha – một trong những đồng tác giả nghiên cứu về xu hướng tự tử trong những người nông dân tại Ấn Độ cho hay. Ông Jha cũng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu ở Toronto, Canada.

Theo báo cáo của Giáo sư Jha, cứ 100.000 người nông dân ở Ấn Độ thì có 7 người tự kết liễu cuộc đời mình. Tự tử thậm chí là đã trở thành nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tử vong trong lớp những người trẻ tuổi tại Ấn Độ, sau các vụ tai nạn giao thông của những người đàn ông và các biến chứng do quá trình sinh nở ở phụ nữ.

Theo các nhóm vận động vì quyền của người nông dân, làn sóng những vụ tử tự của người nông dân là do các nhà đầu cơ đã thao túng giá các loại ngũ cốc. Đó là chưa kể đến việc vì thiếu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, các công ty cung cấp hạt giống và thuốc trừ sâu thì tìm mọi cách để tăng giá bán.

Theo các nhóm vận động này, để có thể mua được hạt giống, phân bón để phục vụ việc trồng trọt, một số người nông dân đã lâm vào cảnh nợ nần không thể trả được. Một số người khác thì gục ngã bởi sự biến động bất thường của giá cả các loại nông sản. Và khi cuộc sống trở nên khó khăn đến điểm tới hạn, một số người đã nghĩ rằng tự tử là cách duy nhất có thể giúp họ thoát ra khỏi vòng quẩn quanh nợ nần, nghèo đói tưởng như không có điểm dừng.

Ngoài ra, tình trạng nợ nần cùng kiệt của người nông dân tại Ấn Độ nhiều khi cũng đẩy nhiều người khác vào cái chết. Bởi vì trong một số trường hợp, để có tiền duy trì cuộc sống, nhiều người đàn ông tại Ấn Độ đã bán cả vợ, con để trả nợ. Nhiều người phụ nữ trong số này vì không chịu nổi sự tủi cực cũng đã tìm đến cái chết để giải thoát bản thân.

Đầu năm 2012, bộ trưởng nông nghiệp Ấn Độ Sharad Pawar đã lên tiếng thú nhận đây là một vấn đề rất nghiêm trọng mà nhà chức trách nước này phải đối mặt. Theo ông Pawar, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mạnh các vụ tử tự của người nông dân ở Ấn Độ là do tác động tổng hợp của nhiều yếu tố. Ông Pawar cũng cho hay, nói rằng chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và tăng mức giá thu mua tối thiểu đối với các loại cây trồng để tăng thu nhập người nông dân.

Minh Ngọc (Theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.