20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021, sáng nay, 20/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau 2021 với sự tham gia của 20 đội đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh dân gian các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đây là một trong những sự kiện thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn của tỉnh Cà Mau: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Chuỗi hoạt động ngày hội diễn ra từ ngày 20-25/4 gồm: Khu trình diễn bánh dân gian và ẩm thực đường phố; giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố và hàng hóa đặc sản địa phương; tổ chức hội thi bánh dân gian; đặc biệt, tổ chức dâng 9 mân bánh dân gian nhân dịp Lễ giỗ Quốc tổ tại Đền Hùng (huyện Thới Bình); tổ chức khai mạc và văn nghệ hàng đêm…

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam' ảnh 1
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam' ảnh 2
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam' ảnh 3
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam' ảnh 4
 Các loại bánh vô cùng hấp dẫn tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau 2021.

Bánh dân gian là loại bánh xuất xứ từ cộng đồng, có tính truyền thống. Trong quá trình phát triển, có thể biến tấu, làm mới song phải phù hợp với văn hóa ẩm thực của nhân dân. Cụ thể, nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả... đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu. Các loại bánh dân gian được chế biến với hình thức đẹp, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền.

Thời gian chế biến và trình bày trong khoảng 180 phút (không tính thời gian sơ chế và không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn). Các loại bánh có thời gian hấp nhiệt dài hơn, hoặc cần vị trí, không gian bếp phù hợp với việc chế biến sản phẩm đăng ký với Ban tổ chức để bố trí xếp lịch, không gian thi phù hợp.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam' ảnh 5
 Lễ hội thi bánh dân gian Nam bộ thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức.

Đến lễ hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ, sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi, tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

Tối nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức lễ khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ - Cà Mau năm 2021.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn.
(PLVN) - Vào tháng 6 hàng năm, mực nước trên sông Đà chảy qua địa phận các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La xuống thấp, nhiều khúc sông nước cạn trơ đáy biến thành bãi bùn. Khi gặp những trận mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn kéo theo bùn đất khiến cả con sông dài trở nên đục ngầu, cá nổi lềnh bềnh (cá sặc bùn). Lúc đó người dân ven sông nô nức kéo về bắt cá.

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn từ khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số điểm chốt kiểm soát trên địa bàn và yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch, người dân tuyệt đối không hoang mang.

Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ để kiểm soát phương tiện giao thông trong phòng chống dịch COVID-19

Các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống camera
(PLVN) - Nhằm đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện giao thông khi vào giao, nhận hàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như di chuyển qua tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh này đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Bến Tre nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”
(PLVN) - Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, bên cạnh các biện pháp quyết liệt chống dịch, lãnh đạo tỉnh Bến Tre luôn giữ vững quan điểm “vừa chống dịch, vừa sản xuất”. Tập trung thực hiện các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả nhằm bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối cho người dân.

Tối nay, 21 tựa sách với hơn 1200 cuốn được trợ giá tới 80% trên sàn trực tuyến Book365 dành cho bạn đọc vùng sâu, vùng xa

Chương trình khuyến đọc từ sàn Book365 đặt mục tiêu đưa hàng triệu cuốn sách tới bạn đọc cả nước trong 03 năm tới.
(PLVN) -  Từ 20h30 - 23h30 tối nay - 13/6, trên sàn Book365.vn sẽ diễn ra chương trình trợ giá sách tới 𝟖𝟎% dành tặng các bạn đọc ngoài Hà Nội và TP.HCM với hơn 1.200 cuốn sách từ 21 tựa sách hay nhất được lựa chọn và tài trợ bởi Công ty Cổ phần dược phẩm Thái Minh.