115.000 nhân viên y tế toàn cầu chết trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu  ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 24/5 - Ảnh: REUTERS
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 24/5 - Ảnh: REUTERS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) lần thứ 74 của các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24/5, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết từ đầu dịch COVID-19 tới nay đã có ít nhất 115.000 nhân viên y tế tử vong do dịch bệnh này.

"Gần 18 tháng qua, các nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe khắp thế giới đã đứng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Họ đã cứu vô số mạng sống và chiến đấu vì những người khác" - ông Tedros phát biểu, và cho biết nhiều nhân viên y tế đã mắc COVID-19 trong quá trình đó.

Theo Hãng tin AFP, Tổng giám đốc WHO cho biết từ đầu cuộc khủng hoảng, nhiều nhân viên y tế đã cảm thấy "bất lực" và "không được che chở", khi họ không thể tiếp cận thiết bị bảo hộ cá nhân và vắc xin ngừa COVID-19.

Trong bài phát biểu, ông Tedros cũng cảnh báo nếu virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó vẫn còn lây lan ở nhiều nơi khác, thì không một quốc gia nào nên cho rằng họ đã "thoát khỏi nguy hiểm" dù tỉ lệ tiêm chủng là bao nhiêu đi nữa.

"Thế giới vẫn đang trong một tình huống rất nguy hiểm", ông Tedros nhắc nhở.

Ông Tedros kêu gọi các nước đóng góp vắc xin COVID-19 cho chương trình COVAX, để có đủ vắc xin tiêm cho 10% dân số của tất cả các nước trước cuối tháng 9 và đạt 30% dân số của tất cả các nước vào cuối năm nay.

Đọc thêm