WHO xác định biến thể Covid-19 ở Ấn Độ "đáng lo ngại toàn cầu"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10/5 tuyên bố biến thể B.1.617 của virus gây Covid-19 được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi năm ngoái là biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu.

Bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 - phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10/5: “Chúng tôi phân loại đó là biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Có thông tin cho thấy có sự lây truyền tăng”.

Cơ quan này cho biết dòng chính của B.1.617 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái, với một phiên bản trước đó được phát hiện vào tháng 10.

Biến thể có ba dòng, trong đó B.1.617.2 là dòng phát triển nhanh nhất. B.1.617.2 đã được  Cơ quan Y tế công cộng Anh hôm 7/5 xác định là một biến thể đáng quan tâm, cho biết có bằng chứng cho thấy biến thể này cũng có thể lây truyền như B.1.1.7, gọi là “biến thể Kent” hiện đang "càn quét" ở Anh.

Các biến thể B.1.617 tiếp tục lây nhiễm khủng khiếp ở Ấn Độ, nơi các ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 vẫn giữ ở mức cao kỷ lục hàng ngày vào ngày 10/5.

Theo Guardian, bà Van Kerkhove cho biết thông tin chi tiết về biến thể B.1.617 sẽ được công bố vào ngày hôm nay -  11/5. Số liệu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID cho hay biến thể B.1.617 đã được phát hiện ở ít nhất 21 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hôm 9/5, AFP dẫn lời khoa học gia trưởng WHO Soumya Swaminathan cho rằng biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020, rõ ràng là yếu tố góp phần gây ra thảm họa Covid-19 hiện nay ở đất nước Ấn Độ của nhà khoa học này.

Biến thể đáng lo ngại có đặc tính nguy hiểm hơn SARS-CoV-2 vì có khả năng lây lan nhanh hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có thể vô hiệu hóa vắc xin, theo AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Tổ chức WHO đang phát động lời kêu gọi “Chung sức vì Ấn Độ” nhằm gây quỹ để mua oxy, thuốc men và thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.