10 vũ khí phổ dụng của đặc nhiệm Nga

Lực lượng Đặc nhiệm quân đội Nga
Lực lượng Đặc nhiệm quân đội Nga
(PLO) - Đặc nhiệm là bộ phận tinh nhuệ và bí mật nhất của các cơ quan quân sự đương đại. Vũ khí chủ yếu và cơ bản của đặc nhiệm là vũ khí bộ binh và vũ khí lạnh. Dưới đây là 10 loại vũ khí phổ dụng nhất trong lực lượng đặc nhiệm Nga.
Ngày Các đơn vị đặc nhiệm (SpN) là ngày hội nghề nghiệp của các binh sĩ các đơn vị đặc nhiệm của quân đội Nga được kỷ niệm hàng năm vào ngày 24/10. Ngày kỷ niệm này được quy định vào ngày 31/5/2006 bởi Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin số 549 “Về việc quy định các ngày lễ nghề nghiệp và ngày kỷ niệm trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”.

Đặc điểm chủ yếu của tất cả các đơn vị đặc nhiệm là trình độ huấn luyện cá nhân chiến sĩ rất cao, họ có thể sử dụng mọi loại vũ khí trang bị hiện có, các đặc tính của địa hình, các điều kiện thời tiết và thời gian cả ngày lẫn đêm để đánh địch. Khi cần, họ có thể sử dụng mọi vật thể để giành chiến thắng trước địch thủ.

Hiện nay, đã có một hệ thống hiệu quả để tuyển chọn và huấn luyện cán bộ cho đặc nhiệm Nga, lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao nhất và có khả năng chiến đấu mạnh nhất với lịch sử phong phú và vinh quang.

Hãng phim Svarog đã xây dựng một bộ phim dài tập “Specnaz” để ghi công những người lính đặc biệt của đất nước Nga.

Lịch sử vinh quang

Ngày 24/10/1950 chỉ thị mật về việc thành lập các đơn vị đặc nhiệm (SpN) của Nga dùng để tiến hành trinh sát luồn sâu và hoạt động sâu trong vùng hậu địch được ký. Lịch sử đặc nhiệm Nga được coi như khởi đầu khi thành lập các đơn vị đặc nhiệm (ChON) trong biên chế của Ủy ban Đặc biệt toàn Nga VChK (tiền thân của KGB và FSB sau này) vào năm 1918.

Trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), các đơn vị đặc nhiệm Liên Xô đã tác chiến du kích trong hậu phương quân đội Hitler.

Sau năm 1945, trong quân đội Liên Xô không còn các đơn vị trinh sát-biệt kích do cắt giảm quân số và cải cách. Năm 1950, Liên Xô quyết định tái lập lực lượng đặc nhiệm và tính đến tháng 5/1951 đã thành lập được 46 đại đội, mỗi đại đội 120 người, trực thuộc Tổng cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu GRU.

Năm 1968, đặc nhiệm Liên Xô đã bảo đảm cho việc đưa quân đội Liên Xô vào Tiệp Khắc và đưa ban lãnh đạo Tiệp Khắc về Moskva.

Đặc nhiệm quân đội Liên Xô đã tiến hành các chiến dịch ở hàng chục nước châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi. Họ đã giành chiến thắng cả trước đặc nhiệm Mỹ.
Trong thập kỷ 1970-1980, trong biên chế của GRU, Lục quân, Bộ đội đổ bộ đường không, Hải quân và Không quân Liên Xô có 13 lữ đoàn đặc nhiệm. Trong thời kỳ này, đặc nhiệm Liên Xô đã tích cực hoạt động ở Angola, Việt Nam, Cuba, Mozambique, Nicaragua, Ethiopia, Afghanistan và các nước khác... Kinh nghiệm có được đã được sử dụng trong các chiến dịch chống ly khai ở Chechenya.
Hiện nay, các đơn vị đặc nhiệm có trong biên chế của Cơ quan An ninh liên bang FSB, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan liên bang khác của Nga và có những cái tên riêng của mình. Nổi tiếng nhất là các đơn vị Alfa, Vityaz, Vympel, Rus, Zubr…

Vũ khí chủ yếu và cơ bản của đặc nhiệm là vũ khí bộ binh và vũ khí lạnh. Dưới đây là 10 loại vũ khí phổ dụng nhất trong lực lượng đặc nhiệm Nga.

1. Tiểu liên Klin (PP-9 Klin)

Cỡ nòng 9 mm. Xạ tốc 975-1.060 phát/phút. Dung lượng hộp đạn 20, 30 viên. Tầm bắn hiệu quả không dưới 150 m. Tổng chiều dài 305 mm. Chiều dài nòng 120 mm. Trọng lượng 1,54 kg. Có thể sử dụng các loại đạn tiêu chuẩn 9 х 18 mm.


2. Súng trường bắn tỉa giảm thanh VSS Vintorez

Cỡ nòng 9 mm. Xạ tốc 60 phát/phút. Dung lượng hộp đạn 20 hoặc 40 viên. Tầm bắn có ngắm 400 m. Sơ tốc đạn 300 m/s. Trọng lượng khi có đạn và lắp kính ngắm bắn tỉa 2,96 kg. Chiều dài ở trạng thái chiến đấu 840 mm.


3. Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn VKS Vykhlop

Cỡ nòng 12,7 mm. Tầm bắn có ngắm 600 m. Sơ tốc đạn đến 295 m/s. Dung lượng hộp đạn 5 viên. Trọng lượng khi không có bộ tiêu thanh và kính ngắm 6,5 kg. Chiều dài khi có lắp bộ tiêu thanh (không có bộ tiêu thanh) 1.125 (622) mm.


4. Súng trường tiến công-phóng lựu А-91

Cỡ nòng 7,62 mm hoặc 5,56 mm với súng phóng lựu lắp liền 40 mm. Xạ tốc 600-800 phát/phút. Dung lượng hộp đạn 30 viên. Tầm bắn có ngắm đến 200 m. Tổng chiều dài 660 mm. Trọng lượng 3,97 kg (khi không có hộp đạn).

5. Súng trường tiến công-phóng lựu OTs-14 Groza

Cỡ nòng 9 mm. Tầm bắn có ngắm 500 m. Dung lượng hộp đạn 20 viên. Sử dụng các loại đạn đặc biệt SP-5 và SP-6.

6. Súng trường tiến công đặc biệt bắn dưới nước APS

Súng bắn các đầu đạn xuyên đặc biệt hình mũi tên. Cỡ nòng 5,66 mm. Tầm bắn ở độ sâu 40 (5) m là 10 (30) m. Dung lượng hộp đạn 26 viên. Chiều dài viên đạn 150 mm, chiều dài đầu đạn hình tên 120 mm. Tầm bắn khi bắn trên cạn (trong không khí) là đến 100 m. Trọng lượng khi lắp hộp đạn đầy 2,7 kg.

7. Súng ngắn giảm thanh PSS Vul

Súng ngắn PSS không có bộ tiêu thanh và sử dụng các loại đạn đặc biệt cỡ 9 mm. Sơ tốc đạn 270 m/s. Trọng lượng khi lắp hộp đạn có đạn (rỗng) 0,85 (0,81) kg.

8. Súng ngắn АО-44 (6P13)
Súng ngắn giảm thanh có bộ tiêu thanh này được phát triển trên cơ sở súng ngắn Stechkin. Cỡ nòng 9 mm. Xạ tốc chiến đấu 90 phát/phút. Tầm bắn có ngắm 200 m. Sơ tốc đạn 340 m/s. Trọng lượng tính cả bộ tiêu thanh và đạn 1,3 kg. Dung lượng hộp đạn 20 viên.
9. Súng ngắn SPP-1М

Cỡ của đầu đạn xuyên hình tên 4,5 mm. Có thể tác xạ dưới nước và trên bờ. Tầm bắn có ngắm dưới nước (trên cạn) 10-17 (đến 20) m. Trọng lượng 0,95 kg. Súng ngắn không có hộp đạn mà lắp cụm 4 nòng. Các viên đạn được liên kết thành một khối và tháo ra (nạp vào) các nòng súng một cách đồng thời.

10. Dao trinh sát đặc biệt NRS-2

Dao kết hợp vũ khí lạnh và súng. Sử dụng một viên đạn giảm thanh đặc biệt SP-4 cỡ 7,62 mm. Tầm bắn có ngắm đến 25 m. Xạ tốc 1 phát/phút. Tầm sát thương thực sự 7-10 m.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.