10 sai lầm thường mắc trong chế biến thực phẩm và giải pháp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể làm tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong.

Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế nhiều người đang mắc nhiều sai lầm trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm:

Không chế biến kỹ các loại thực phẩm như thịt, hải sản, trứng: Cần chế biến kỹ, nếu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Giải pháp đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo, đảm bảo nhiệt độ trong thức ăn ở mức an toàn. Ngoài ra, không nên dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên cho đến khi ăn thực phẩm.

Để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống: Việc làm này sẽ khiến vi khuẩn từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín. Vì vậy cần luôn sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Quy tắc tương tự áp dụng cho thịt gà và hải sản.

Sai lầm khi rửa thịt sống: Rửa thịt sống như các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò có thể làm lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong khu bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây gây ra tình trạng ngộ độc. Giải pháp là không rửa thịt sống trong chậu rửa đồ chung. Khi chế biến cần nấu chín kỹ để tiêu diệt được những loại vi khuẩn có hại.

Không nên để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh: Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn. Giải pháp là đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90˚F (khoảng 32 oC). Chia nhỏ các món ăn để chúng có thể nguội nhanh. Cũng có thể đặt thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là được đóng gói với số lượng nhỏ đủ để làm mát nhanh chóng.

Không rửa sạch trước trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ: Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ, do đó khi gọt mà chưa rửa, vi khuẩn sẽ rất dễ nhiễm vào trái cây và rau quả. Biện pháp an toàn là cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Sai lầm trong rã đông hoặc ướp thực phẩm: Vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Để rã đông một cách an toàn cần để thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng. Luôn giữ thực phẩm ướp trong tủ lạnh.

Với các loại bột sống như bột mì, bột bánh quy: Nếu chưa được nấu chín có thể chứavi khuẩn E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Do đó cần nấu hoặc nướng kỹ các loại bột và trứng. Cũng không nên ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng... Ngoài ra cần giữ các loại bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.

Không rửa tay trước khi chế biến: Việc này khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm và khiến nó không an toàn. Cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm, ngửi: Không nên nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi dùng phương pháp này dù một lượng nhỏ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc. Để an toàn, cần kiểm tra biểu đồ thời gian bảo quản để xem có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết hạn sử dụng, cần loại bỏ ngay những thực phẩm này.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm: Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm: Người từ 65 tuổi trở lên, dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai. Do đó cần đọc kỹ những loại thực phẩm có nguy cơ cao dành cho các nhóm đối tượng trên.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.