10 sai lầm thường mắc trong chế biến thực phẩm và giải pháp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể làm tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong.

Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế nhiều người đang mắc nhiều sai lầm trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm:

Không chế biến kỹ các loại thực phẩm như thịt, hải sản, trứng: Cần chế biến kỹ, nếu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Giải pháp đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo, đảm bảo nhiệt độ trong thức ăn ở mức an toàn. Ngoài ra, không nên dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên cho đến khi ăn thực phẩm.

Để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống: Việc làm này sẽ khiến vi khuẩn từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín. Vì vậy cần luôn sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Quy tắc tương tự áp dụng cho thịt gà và hải sản.

Sai lầm khi rửa thịt sống: Rửa thịt sống như các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò có thể làm lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong khu bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây gây ra tình trạng ngộ độc. Giải pháp là không rửa thịt sống trong chậu rửa đồ chung. Khi chế biến cần nấu chín kỹ để tiêu diệt được những loại vi khuẩn có hại.

Không nên để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh: Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn. Giải pháp là đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90˚F (khoảng 32 oC). Chia nhỏ các món ăn để chúng có thể nguội nhanh. Cũng có thể đặt thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là được đóng gói với số lượng nhỏ đủ để làm mát nhanh chóng.

Không rửa sạch trước trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ: Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ, do đó khi gọt mà chưa rửa, vi khuẩn sẽ rất dễ nhiễm vào trái cây và rau quả. Biện pháp an toàn là cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Sai lầm trong rã đông hoặc ướp thực phẩm: Vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Để rã đông một cách an toàn cần để thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng. Luôn giữ thực phẩm ướp trong tủ lạnh.

Với các loại bột sống như bột mì, bột bánh quy: Nếu chưa được nấu chín có thể chứavi khuẩn E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Do đó cần nấu hoặc nướng kỹ các loại bột và trứng. Cũng không nên ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng... Ngoài ra cần giữ các loại bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.

Không rửa tay trước khi chế biến: Việc này khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm và khiến nó không an toàn. Cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm, ngửi: Không nên nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi dùng phương pháp này dù một lượng nhỏ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc. Để an toàn, cần kiểm tra biểu đồ thời gian bảo quản để xem có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết hạn sử dụng, cần loại bỏ ngay những thực phẩm này.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm: Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm: Người từ 65 tuổi trở lên, dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai. Do đó cần đọc kỹ những loại thực phẩm có nguy cơ cao dành cho các nhóm đối tượng trên.

Đọc thêm

Cứu trẻ 13 ngày tuổi bị khuyết tật tim phức tạp

Bác sĩ thăm khám cho trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới can thiệp, cứu 1 trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh nặng đảo gốc động mạch. Đây là ca mổ đảo gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (13 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,5kg) mà bệnh viện từng phẫu thuật thành công.

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...