10 sai lầm thường mắc trong chế biến thực phẩm và giải pháp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể làm tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong.

Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế nhiều người đang mắc nhiều sai lầm trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm:

Không chế biến kỹ các loại thực phẩm như thịt, hải sản, trứng: Cần chế biến kỹ, nếu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Giải pháp đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo, đảm bảo nhiệt độ trong thức ăn ở mức an toàn. Ngoài ra, không nên dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên cho đến khi ăn thực phẩm.

Để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống: Việc làm này sẽ khiến vi khuẩn từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín. Vì vậy cần luôn sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Quy tắc tương tự áp dụng cho thịt gà và hải sản.

Sai lầm khi rửa thịt sống: Rửa thịt sống như các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò có thể làm lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong khu bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây gây ra tình trạng ngộ độc. Giải pháp là không rửa thịt sống trong chậu rửa đồ chung. Khi chế biến cần nấu chín kỹ để tiêu diệt được những loại vi khuẩn có hại.

Không nên để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh: Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn. Giải pháp là đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90˚F (khoảng 32 oC). Chia nhỏ các món ăn để chúng có thể nguội nhanh. Cũng có thể đặt thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là được đóng gói với số lượng nhỏ đủ để làm mát nhanh chóng.

Không rửa sạch trước trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ: Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ, do đó khi gọt mà chưa rửa, vi khuẩn sẽ rất dễ nhiễm vào trái cây và rau quả. Biện pháp an toàn là cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Sai lầm trong rã đông hoặc ướp thực phẩm: Vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Để rã đông một cách an toàn cần để thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng. Luôn giữ thực phẩm ướp trong tủ lạnh.

Với các loại bột sống như bột mì, bột bánh quy: Nếu chưa được nấu chín có thể chứavi khuẩn E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Do đó cần nấu hoặc nướng kỹ các loại bột và trứng. Cũng không nên ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng... Ngoài ra cần giữ các loại bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.

Không rửa tay trước khi chế biến: Việc này khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm và khiến nó không an toàn. Cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm, ngửi: Không nên nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi dùng phương pháp này dù một lượng nhỏ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc. Để an toàn, cần kiểm tra biểu đồ thời gian bảo quản để xem có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết hạn sử dụng, cần loại bỏ ngay những thực phẩm này.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm: Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm: Người từ 65 tuổi trở lên, dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai. Do đó cần đọc kỹ những loại thực phẩm có nguy cơ cao dành cho các nhóm đối tượng trên.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.