10 sai lầm thường mắc trong chế biến thực phẩm và giải pháp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể làm tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong.

Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, nguy cơ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế nhiều người đang mắc nhiều sai lầm trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm:

Không chế biến kỹ các loại thực phẩm như thịt, hải sản, trứng: Cần chế biến kỹ, nếu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Giải pháp đó là sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo, đảm bảo nhiệt độ trong thức ăn ở mức an toàn. Ngoài ra, không nên dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên cho đến khi ăn thực phẩm.

Để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống: Việc làm này sẽ khiến vi khuẩn từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín. Vì vậy cần luôn sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Quy tắc tương tự áp dụng cho thịt gà và hải sản.

Sai lầm khi rửa thịt sống: Rửa thịt sống như các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò có thể làm lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong khu bếp. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây gây ra tình trạng ngộ độc. Giải pháp là không rửa thịt sống trong chậu rửa đồ chung. Khi chế biến cần nấu chín kỹ để tiêu diệt được những loại vi khuẩn có hại.

Không nên để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh: Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn. Giải pháp là đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90˚F (khoảng 32 oC). Chia nhỏ các món ăn để chúng có thể nguội nhanh. Cũng có thể đặt thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh, miễn là được đóng gói với số lượng nhỏ đủ để làm mát nhanh chóng.

Không rửa sạch trước trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ: Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ, do đó khi gọt mà chưa rửa, vi khuẩn sẽ rất dễ nhiễm vào trái cây và rau quả. Biện pháp an toàn là cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Sai lầm trong rã đông hoặc ướp thực phẩm: Vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Để rã đông một cách an toàn cần để thực phẩm trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng. Luôn giữ thực phẩm ướp trong tủ lạnh.

Với các loại bột sống như bột mì, bột bánh quy: Nếu chưa được nấu chín có thể chứavi khuẩn E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Do đó cần nấu hoặc nướng kỹ các loại bột và trứng. Cũng không nên ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng... Ngoài ra cần giữ các loại bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.

Không rửa tay trước khi chế biến: Việc này khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm và khiến nó không an toàn. Cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm, ngửi: Không nên nếm, ngửi hoặc nhìn thấy vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi dùng phương pháp này dù một lượng nhỏ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc. Để an toàn, cần kiểm tra biểu đồ thời gian bảo quản để xem có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết hạn sử dụng, cần loại bỏ ngay những thực phẩm này.

Người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm: Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng một số người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và mắc bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm: Người từ 65 tuổi trở lên, dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu, và phụ nữ có thai. Do đó cần đọc kỹ những loại thực phẩm có nguy cơ cao dành cho các nhóm đối tượng trên.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.