Vụ quan tài diễu phố: Bị cáo kêu oan, dụ cung, đánh đập

Thứ Năm, 20/4/2017 15:56 GMT+7
(PLO) - Có mặt tại tòa phúc thẩm hôm nay, nhiều bị cáo nói bị được công an hứa hẹn, dụ cung để có mức án nhẹ hơn. 
Vụ quan tài diễu phố: Bị cáo kêu oan, dụ cung, đánh đập
Người dân tham dự phiên tòa

Trước vành móng ngựa, Phùng Khắc Tuấn kêu oan về tội Giết người nhưng lại xin HĐXX giảm án cho mình bởi anh ta vẫn thừa nhận có vi phạm pháp luật. Tuấn nói có hành vi hô “chém chết mẹ nó đi” và cầm dao đuổi theo.

Tiếp lời, Tuấn nói mình “được chép lời khai chứ không phải tự viết”. Tuấn cho biết quá trình thực nghiệm hiện trường, anh ta như con rối làm theo lời của cán bộ điều tra.

Ngoài Tuấn, bị cáo Đặng Quốc Tú(Tú Phú Thọ) cũng kêu oan.

Trong phần xét hỏi, Tú xin tòa cho mình được dựng lại hiện trường nơi xảy ra vụ án để chứng minh sự oan khuất của mình. Tú nói trước đó tại cơ quan điều tra có được công an hứa hẹn, bắt phải làm theo lời.

Nghe lời khai này của Tú, những người dự khán cười ồ lên khiến HĐXX phải nhiều lần nhắc nhở họ giữ trật tự. Thậm chí có người quá khích đứng dậy giơ tay, nên bị HĐXX mời ra ngoài.

Theo lời khai của Đặng Quốc Tú, anh ta bị đánh đập, bắt ép phải chép lại lời khai, phải ký nhận biên bản ghi lời khai. “Bị cáo không làm thì bị đánh thâm tay, đá vào ống đồng, đe dọa treo tay”, Tú khẳng định. Trước lời khai này, vị thẩm phán hỏi tại sao ở phiên tòa sơ thẩm lần đầu, HĐXX đã hỏi bị cáo có bị hỗ trợ nội dung (tức mớm cung), lại nói không?

Đáp lời Tú nói do lúc đó chưa hiểu mớm cung là như nào, giờ mới hiểu ra.

Thấy vậy, đại diện VKS truy vấn để làm rõ lời khai của các bị cáo khác cho rằng Đặng Quốc Tú có ra bờ kênh, có biết nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh rơi xuống nước. Tuy nhiên, bị cáo Tú đã bác lời khai trên, khẳng định hoàn toàn không liên quan. Theo lý giải của Tú, nếu biết sự việc, anh ta đã trốn ngay khi bị công an gọi lên.

Trước việc bị cáo thay đổi lời khai, HĐXX công bố một số bút lục lời khai của Đặng Quốc Tuấn tại cơ quan điều tra. Theo bút lục tòa công bố thì Tuấn thừa nhận cùng đồng bọn đuổi đánh Tuấn Anh ngã xuống kênh nước, xác định anh ấy chết họ mới bỏ về.

Lời khai này đc lấy sau khi sự việc xảy ra được một tháng. Khi có luật sư tham gia, Tuấn vẫn có lời khai cùng đồng bọn đuổi đánh nạn nhân ngã xuống kênh nước. Nghe vậy, Tuấn khăng khăng bị ép cung, bị đánh đến sắp chết, ho cả ra máu nên phải nhận tội. “Bị cáo chỉ muốn biết rõ sự thật để cho gia đình bị hại biết ai làm ai không làm. Bị cáo bị oan”, Tuấn nói.

Đến lượt mình, Phùng Đắc Tú cũng khai bị công an “mặc cả”, khai có cả Đặng Quốc Tuấn tham gia đuổi đánh bị hại cùng. “Công an nói mày cứ khai Tú Phú Thọ ra thì mày chỉ 20 năm nhưng anh Tú không tham gia ạ. Bị cáo cũng không nhìn thấy anh ấy đánh anh Tuấn Anh”.

Đến lượt mình, đại diện cho gia đình bị hại tỏ rõ sự bức xúc.Họ cho rằng các bị cáo ai cũng kêu oan, chối tội vậy ai là người gây ra cái chết cho em trai mình. Quá bức xúc, gia đình bị hại đề nghị tòa tuyên tất cả các bị cáo tù chung thân vì có ra ngoài cũng chả làm được gì cho xã hội. “Có những bị cáo tới thời điểm này còn chả biết gia đình tôi ở đâu”, chị bị hại nói.

Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Trong phần này, đại diện VKS cho biết quan điểm bác kháng cáo của các bị cáo, gia đình bị hại.

Theo nhận định của cơ quan giữ quyền công tố, không có căn cứ cho rằng các bị cáo bị ép cung, mớm cung, đánh đập.

Bên cạnh đó, VKS cũng cho rằng tại phiên tòa hôm nay, lời khai của các bị cáo nói rằng không chứng kiến, không thấy Đặng Quốc Tú đứng ở bờ kênh, không ai tóm được nạn nhân để đánh đập cho thấy sự bao che cho đồng bọn của các bị cáo.

Tin liên quan

Các tin khác