Phạm Công Danh được hoàn trả 4.500 tỷ tiền tăng vốn điều lệ

(PLO) - Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (6/8), thẩm phám Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM đã tuyên đọc bản án đối với các bị cáo trong đại án VNCB.
Phạm Công Danh được hoàn trả 4.500 tỷ tiền tăng vốn điều lệ

Phạm Công Danh bị tuyên mức án cao nhất

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Phạm Công Danh (SN 1964, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), Trầm Bê (cựu Chủ tịch hội đồng Tín dụng ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác được xác định có vai trò đồng phạm đã cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh được xác định vai trò cầm đầu vụ án, đề ra chủ trương lấy tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank, chỉ đạo ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về việc dùng tiền của VNCB gửi liên ngân hàng, chỉ đạo việc lập khống hồ sơ gửi 6.630,12 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank nhằm cầm cố, bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng nêu trên để Danh sử dụng.

Do các công ty này không có tiền trả nợ nên các ngân hàng trên siết nợ, thu hồi vốn, gây thiệt hại cho VNCB số tiền trên 6.126 tỷ đồng. Hành vi của Danh là rất nguy hiểm cho xã hội, giữ vai trò chủ mưu nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất.

Các bị cáo được xác định vai trò đồng phạm như Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết, Phan Thành Mai, Trầm Bê, Phan Huy Khang, Đinh Việt Cường, Phan Minh Tùng, Nguyễn Việt Hà… đã giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện các hành vi sai trái nên cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Các bị cáo là bảo vệ, giữ xe, tạp vụ… được Danh thuê đứng tên các công ty do Danh thành lập đã có hành vi ký các hợp đồng vay hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng nên cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, HĐXX cân nhắc xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp, được tặng bằng khen trong quá trình công tác, là lao động chính trong gia đình… để giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với bản án 30 năm tù trong giai đoạn 1 của đại án này, buộc Danh chấp hành mức án là 30 năm tù.

5 thuộc cấp thân tín của Danh là các bị cáo Phan Thành Mai bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù; Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 10 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù. Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 22 năm. Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban Kiểm soát VNCB) 5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14 năm. Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính tập đoàn Thiên Thanh) 4 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11 năm tù.

Tuyên phạt bị cáo Trầm Bê 4 năm tù; Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank); Đặng Thị Bích Thủy, Nguyễn văn Cường; Trần Hiệp, Lê Văn Tuấn, Đặng Văn Phúc, Lê Đài, Lê Duy Lương, Nguyễn Ngọc Thái cùng mức án 3 năm tù; Bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) 4 năm tù.

Các bị cáo là giám đốc các công ty “ma”, giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng, giám đốc, phó giám đốc, kế toán các doanh nghiệp bị tuyên phạt từ 2 - 12 năm tù và cho hưởng án treo.

Buộc CB phải hạch toán 4.500 tỷ được Phạm Công Danh dùng tăng vốn điều lệ

Về phần dân sự, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với căn nhà trên đường An Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) để trả lại cho bà Viên Tú Anh vì căn nhà này không liên quan đến hành vi phạm tội của Trầm Bê. Đối với căn nhà trên đường Hồng Bàng (quận 6), HĐXX tuyên giải tỏa kê biên trả lại cho Trầm Bê và Sacombank quản lý.

Thu hồi số tiền 4.500 tỷ đồng là tiền của Phạm Công Danh chuyển vào VNCB (nay là CB) để tăng vốn điều lệ nhưng chưa được chấp thuận trả lại cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, cấn trừ số trền trên 2.300 tỷ lòa tiền được xác định do hành vi phạm tội của Phạm Công Danh, còn trên 2.100 tỷ đồng trả lại cho Phạm Công Danh để đảm bảo thi hành án cho cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, HĐXX tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm hoàn trả cho CB số tiền 600 tỷ đồng được xem là vật chứng của vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công danh tại TPBank.

Tuyên buộc ông Trần Quý Thanh hoàn trả cho CB 194 tỷ đồng liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Danh tại TPBank.

Buộc BIDV phải hoàn trả tổng cộng trên 1.600 tỷ đồng cho CB là tiền được xác định vật chứng vụ án. Buộc Sacombank hoàn trả trên 36 tỷ đồng cho CB để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc công ty Hải Tiến bồi hoàn cho CB hơn 430 tỷ đồng liên quan đến hành vi của Danh tại 2 ngân hàng là TPBank và BIDV.

Buộc Phạm Công Danh phải bồi thường lại tổng số tiền tiền là trên 700 tỷ đồng cho CB.

 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.
Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án

(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%