Kỳ án cô bán vé số 'đòi trách nhiệm tình ái': 'Đại gia' kêu oan

(PLO) - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định 1 tháng tạm giam được tính là 30 ngày. Bị cáo bị tạm giam 274 ngày, tức là 9 tháng 4 ngày, nhưng TAND tỉnh An Giang chỉ tính có 8 tháng 27 ngày. Việc tính thiếu 7 ngày bị cáo bị tạm giam sẽ khiến bản án bị hủy?
VKSND Cấp cao đã nhận đơn xem xét giám đốc thẩm của bị cáo Sơn

Như PLVN đã thông tin về việc bị cáo Bùi Văn Sơn (tên thường gọi Út Lượm, SN 1967, ngụ thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang) bị TAND tỉnh An Giang xét xử về hành vi “giao cấu với trẻ em”. Ngày 10/9, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh An Giang bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Sơn và tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam.

Phần quyết định, bản án phúc thẩm nêu: “Thời hạn tù được tính kể từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt nhưng được khấu trừ 8 tháng 27 ngày bị cáo đã bị tạm giam từ ngày 29/05/2015 đến ngày 26/02/2016”.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 134 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định “… khi tính thời hạn tạm giữ, tạm giam thì thời hạn hết vào ngày kết thúc thời hạn được ghi trong lệnh, quyết định. Nếu thời hạn được tính bằng tháng thì 1 tháng được tính là 30 ngày”.

Bị cáo Sơn bị tạm giam từ ngày 29/05/2015 đến ngày 26/02/2016, tức là 274 ngày. Tính theo luật định thì bị cáo Sơn đã bị tạm giam 9 tháng 4 ngày. Tuy nhiên, không hiểu tại sao và tính theo quy định nào, TAND tỉnh An Giang lại chỉ tính bị cáo Sơn bị tạm giam 8 tháng 27 ngày, thiếu 7 ngày so với thực tế. Còn nếu tính cứ hết một tháng (không kể tháng có 30 ngày hay 31 ngày) và tháng 2/2016 là tháng nhuận (29 ngày) thì bị cáo Sơn bị giam đúng 9 tháng. Và cách tính của TAND tỉnh An Giang cũng là sai.

Theo luật, trước việc tính sai ngày tạm giam của cả tòa sơ và phúc thẩm ở tỉnh An Giang, bản án bắt buộc phải bị hủy theo trình tự giám đốc thẩm. Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: “Bảy ngày chênh lệch giữa thời hạn tạm giam và bản án của TAND tỉnh An Giang khiến bị cáo chấp hành sẽ vượt quá mức án phạt 3 năm tù. Do bản án phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm nên sai sót trên là không thể khắc phục được, cần buộc phải hủy cả bản án sơ và phúc thẩm, trả về xét xử lại”.

Hiện bị cáo Sơn đã gửi đơn xin giám đốc thẩm và đã được VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận hồ sơ. Nội dung đề nghị kháng nghị trong đơn không chỉ là việc tính thiếu ngày tạm giam mà còn nhiều vấn đề khác. Bị cáo Sơn liên tục kêu oan. Tại các phiên xét xử, luật sư cũng chỉ ra nhiều vấn đề sai sót nghiêm trọng, không có chứng cứ trực tiếp chứng minh bị cáo Sơn phạm tội và hồ sơ bị cạo sửa rất nhiều chỗ, có dấu hiệu phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, TAND tỉnh An Giang không xem xét những lập luận của luật sư, lời kêu oan của bị cáo và vẫn tuyên y án sơ thẩm.

Vụ án từng được Báo PLVN nhiều lần phản ánh. Bị cáo Sơn bị cáo buộc giao cấu với Huỳnh Thị Trúc Linh (SN 1996, ngụ xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú) nhiều lần (3 lần). Vụ án kéo dài từ năm 2012 đến nay và đã nhiều lần đưa ra xét xử.

Mặc dù bị hại nói chỉ quan hệ tình dục duy nhất với bị cáo Sơn dẫn đến mang thai, tuy nhiên ba lần giám định ADN, con của Linh có cha đẻ không phải là bị cáo Sơn. Sau đó, trong quá trình xử lý vụ án, phát hiện Nguyễn Văn Bạo (huyện An Phú) có quan hệ tình dục với bị hại. Kết quả giám định ADN cho thấy Bạo là cha đẻ của con Linh. Bạo bị tuyên án 1 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Bạo giao cấu với bị hại gây ra hậu quả là mang thai nhưng chỉ bị tuyên 1 năm tù. Còn Sơn không thừa nhận hành vi, kêu oan và các cơ quan tố tụng không có chứng cứ trực tiếp, chỉ dựa vào lời khai mâu thuẫn của bị hại và người làm chứng nhưng vẫn bị tuyên án 3 năm tù, nặng hơn Bạo nhiều lần. Sơn cho rằng mình bị oan, bản án được xử không công bằng khách quan.

PLVN sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc. 

Hiệp Nghĩa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%