Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Cần một kết luận sòng phẳng và rõ ràng

(PLO)  - Ngày 11/12 vừa qua là ngày cuối cùng điều tra bổ sung vụ án hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ, về vụ án này ông Trần Huy Tuấn, người tư vấn pháp lý cho Cao Toàn Mỹ đã cho rằng “cách điều tra không thuyết phục cả về lý luận lẫn đánh giá, xem xét chứng cứ”. Để góp thêm một cái nhìn cho vụ án này, Báo PLVN đã trao đổi cùng ông Trần Huy Tuấn.
Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Cần một kết luận sòng phẳng và rõ ràng Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên tòa

- Thưa ông, gần 5 năm trôi qua, đã nhiều lần gia hạn điều tra nhưng vụ án giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga đến nay vẫn chưa kết thúc? Xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

- Vụ án Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một kết luận điều tra bổ sung nào rõ ràng.

Một động thái của các cơ quan điều tra đã tạo ra những phản ứng trái chiều trong dư luận đến mức khó hiểu – là điều hoàn toàn không đáng có đối với một vụ án mà chứng cứ cáo buộc khá rõ ràng và chặt chẽ.

Đành rằng, với nguyên tắc của tố tụng hình sự và tinh thần cải cách tư pháp, thì đi liền với chứng cứ buộc tội, là chứng cứ “gỡ” - Đó là nhiệm vụ của các cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, đến tận thời điểm này, nhiều người am tường pháp luật cũng không hề thỏa mãn với cách điều tra theo cách nhấp nhả - vốn hoàn toàn không thuyết phục cả về lý luận lẫn đánh giá, xem xét chứng cứ; khi mà, nếu soi rọi kỹ, thì hoàn toàn không phải là “điểm mù” của vụ án

- Thưa ông, quá trình điều tra bổ sung từ giai đoạn tạm đình chỉ cho đến phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can, đã có tiến triển nào mới trong việc điều tra bổ sung này không, thưa ông?

- Quá trình điều tra các chứng cứ buộc tội và gỡ tội, trong một cuộc họp cuối tháng 11/2018, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ CATPHCM đã khẳng định không có “hợp đồng tình cảm”; ông khẳng định không có cơ sở nói 16,5 tỷ đồng là tiền ông Mỹ tặng Phương Nga vì nội dung chuyển tiền có thể hiện rất rõ. Phương Nga cũng không đưa ra được bất kỳ chứng cứ gì có liên quan đến Hợp đồng tình cảm ngoài lời khai ở tòa.

Trước đó, tại Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan điều tra cũng đã bác bỏ sự tồn tại của "Hợp đồng tình cảm" mà Phương Nga khai tại phiên tòa trước đây. Cụ thể kết luận cho rằng: “Căn cứ vào tài liệu điều tra mà cơ quan điều tra đã thu thập được trong quá trình điều tra bổ sung nhận thấy lời khai của các bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung phát sinh tại phiên tòa ngày 21/09/2016 là không có căn cứ” (BL1758)”.

- Mấy ngày qua một số luật sư cho rằng vụ án này phải được đình chỉ, và cơ quan điều tra đang muốn đình chỉ vụ án, ông có ý kiến gì?

- Dù muốn gì thì muốn, nhưng quan trọng, ý muốn ấy phải đúng pháp luật và thật sự cần thiết. Không một cơ quan tố tụng nào có thể tự ý hành xử theo ý của mình, thậm chí, đôi khi ý muốn ấy lại thể hiện một quan điểm cá nhân.

Thiết nghĩ, không cần dẫn định nghĩa của điều luật, không cần phải viện dẫn sâu, với bất kỳ ai am tường pháp luật, thì xưa nay việc áp tội danh với Điều 139 - Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản -  không hề quá khó và ít khi lẫn lộn với các tội danh khác. Bởi không như các tội danh khác, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cần có hành vi gian dối và có yếu tố chiếm đoạt xảy ra, mà trong vụ án Trương Hồ Phương Nga thì hai yếu tố đó vốn đã rõ.

Trong vụ án này, và đến thời điểm hiện nay có rất nhiều vấn đề pháp lý được chúng tôi kiến nghị đến nay vẫn chưa làm rõ. Cơ quan điều tra  không hề truy nguồn số tiền 16,544 tỷ đồng mà các bị can đã chiếm đoạt của ông Mỹ đi đâu, về túi ai? Đây là những sự thật đã bị lấp liếm, mà nếu chưa làm rỏ được các vấn đề pháp lý đó, thì không thể có căn cứ nào để đình chỉ vụ án được.

- Cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!

Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?

Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?

(PLVN) - Việc Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia có nội dung “Uống rượu bia thì không lái xe" được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Luật sư Giang Hồng Thanh, để luật đi vào thực tế thì cần có sự nghiêm túc trong quá trình thực thi.

Đọc thêm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm
(PLVN) - Ngày 18/6, Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Hải (SN 1985, ngụ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.
Phú Thọ tích cực hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi

Phú Thọ tích cực hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Ông Từ Anh Sơn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn(NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ cho biết: Sở này đã phối hợp với Sở Tài chính tỉnh lên dự thảo về chính sách hỗ trợ bà con khi bị thiệt hại trong đợt dịch tả lợn châu Phi với mức từ 26 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/kg lợn bị tiêu hủy.

Chồng 'trả giá' sau khi phóng hỏa thiêu chết vợ

Chồng 'trả giá' sau khi phóng hỏa thiêu chết vợ
(PLVN) - Hùng 2 vợ, nhưng cả 2 người phụ nữ ấy đều sớm “rời bỏ” anh ta, về thế giới bên kia. Người vợ đầu mất vì tật bệnh, người vợ thứ 2 lại mất vì chính hành vi tàn ác của anh ta.

Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?

Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?
(PLVN) - Việc Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia có nội dung “Uống rượu bia thì không lái xe" được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Luật sư Giang Hồng Thanh, để luật đi vào thực tế thì cần có sự nghiêm túc trong quá trình thực thi.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%