Hoàn thiện thể chế về đấu giá tài sản trong thi hành án

(PLO) - Trong công tác thi hành án dân sự (THADS), việc bán đấu giá, giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là hoạt động rất khó khăn, có diễn tiến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phải bồi thường.
Hoàn thiện thể chế về đấu giá tài sản trong thi hành án Một cuộc bán đấu giá tài sản

Vì vậy, cùng với nhiều biện pháp, giải pháp khác nhau thì một giải pháp cần chú trọng là hoàn thiện các quy định liên quan nhằm nâng cao hiệu quả của công tác bán đấu giá cũng như giao tài sản cho người mua trúng đấu giá tài sản, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động THADS.

Theo thống kê của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đến ngày 30/9/2018 (chỉ tính riêng các vụ việc bán đấu giá từ 3 lần trở lên), trên phạm vi toàn quốc còn 2.961 việc bán đấu giá không thành với tổng giá trị tài sản hơn 7,46 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo số liệu của Tổng cục THADS, trong năm 2018 (từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018), số việc bán đấu giá thành tài sản là 2.846 việc và hơn 11,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, đã giao 2.110 việc, tương ứng với số tiền gần 9,6 nghìn tỷ đồng (đạt 74,2% về việc và 86,34 % về tiền); hủy kết quả bán đấu giá là 69 việc, tương ứng với số tiền gần 93 tỷ đồng; chưa giao được tài sản là 667 vụ, tương ứng với số tiền hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

So với năm 2017 thì năm 2018 số vụ việc cũng như giá trị bán đấu giá thành đều tăng. Cụ thể, tăng 701 việc và hơn 7,7 nghìn tỷ đồng. Kết quả giải quyết giao tài sản trong năm 2018 cũng tăng vượt bậc so với năm 2017, đặc biệt là về giá trị (tăng hơn 5 nghìn tỷ đồng); số việc và giá trị còn tồn chuyển qua năm 2019 chủ yếu là các vụ việc mới bán đấu giá thành cuối năm 2018.

Trong số 667 vụ việc đã bán đấu giá tồn đọng, chưa giao tài sản cho người mua là do chưa có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan hoặc chính quyền địa phương; đương sự chống đối quyết liệt; đương sự đang khiếu nại, tố cáo; người phải thi hành án, cơ quan thi hành án đang thực hiện khởi kiện hủy kết quả bán đấu giá; vụ việc mới bán đấu giá thành; tài sản được giao không đúng thực tế; người mua chưa nộp đủ tiền mua tài sản; đang hoãn thi hành án; đương sự đang thỏa thuận về việc giao tài sản, người mua được tài sản chưa nộp đủ tiền...

Đối với các vụ bán đấu giá bị tồn đọng, Tổng cục THADS cũng đã xác định được một số tồn tại, hạn chế và một số vi phạm, thiếu sót trong thi hành án, bán đấu giá tài sản và giao tài sản cho người mua như vi phạm về trình tự thủ tục thi hành án, vi phạm về thời hạn giao tài sản, vi phạm về trình tự, thủ tục ra quyết định và xây dựng kế hoạch giao tài sản. Trên cơ sở đó, Tổng cục cho rằng cần sửa đổi các quy định của pháp luật về tố tụng dân sự với Luật Đấu giá tài sản và Luật THADS.

Chẳng hạn, theo quy định tại Điều 102 Luật THADS thì chỉ có 2 đối tượng là chấp hành viên và người mua trúng đấu giá tài sản mới có quyền yêu cầu Tòa án xem xét hủy kết quả bán đấu giá. Tuy nhiên, trên thực tiễn TAND các cấp vẫn thụ lý đơn khởi kiện của người phải thi hành án để giải quyết việc yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá dẫn đến việc đương sự lợi dụng quy định này để trốn tránh nghĩa vụ giao tài sản và kéo dài việc thi hành án. Về vấn đề này, Bộ Tư pháp cần tiếp tục phối hợp với TANDTC, VKSNDTC để có biện pháp hướng dẫn thực hiện hoặc tham mưu cho cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định cho đồng bộ, có tính liên thông để áp dụng.

Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về THADS cho phù hợp với Luật Đấu giá tài sản. Ví dụ, để thực hiện quy định về việc thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tại Điều 56 Luật Đấu giá tài sản, cần sửa đổi quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật THADS cho phù hợp, tránh các cơ quan THADS hiểu nhầm về thời hạn ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với thời hạn lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản.

Hay quy định về đấu giá tài sản thi hành án trong trường hợp bán lần 1 mà chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá thì coi như bán đấu giá không thành và sẽ phải thực hiện việc giảm giá để bán đấu giá lần 2 là chưa phù hợp, làm giảm giá trị tài sản kê biên. Đây là quy định gây nhiều hiểu lầm, khiến nhiều cơ quan THADS và tổ chức bán đấu giá lúng túng khi thực hiện.

Không những thế, phải tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật về THADS theo hướng đa dạng hóa về hình thức và phong phú về nội dung, qua đó nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, giúp họ nắm được và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật nói chung và pháp luật về đấu giá tài sản, về THADS nói riêng.

Gia Lâm

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

 Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

(PLVN) Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất nền tại các khu đô thị do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) làm chủ đầu tư, đã tập trung đòi quyền lợi sau những diễn biến bất thường liên quan đến hợp tác giữa Bách Đạt Corp và Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty môi giới Hoàng Nhất Nam Land, hành viên của Hoàng Nhất Nam Corp). 

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”
(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn  hóa tiêu biểu nhất năm 2018
(PLVN) -  Bộ VHTTDL mới đây đã công bố Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 dựa trên kết quả bình chọn qua mạng và bỏ phiếu trực tiếp của hơn 100 nhà báo theo dõi ngành. Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) đứng đầu tiên trong 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2018.

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ
(PLVN) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Báo cáo số 13/BC-BTP tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; ký Quyết định số 80/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!
(PLVN) -Khẳng định tính tích cực của công tác tinh giản biến chế, nhưng theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc sắp xếp cần được thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, tránh nôn nóng “vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục".
Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong bất thường tại cơ quan, ngày 18/1, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam không có yếu tố tội phạm.

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
(PLVN) - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%