Rùng mình nguyên liệu mứt Tết kín đường làng mặc nhặng đậu

Những ngày này, từ đầu thôn Đông Lao, xã Đông La, Huyện Hoài Đức, Hà Nội, mùi ngai ngái, hăng hăng của bí xanh, dừa, cà rốt... đã xông lên nồng nặc. Bạt bẩn rải đầy mứt qua sơ chế phơi kín con đường vào thôn. Những miếng bí bị lớp ố vàng bao phủ, ruồi, nhặng bâu đầy... Vì lối đi dùng để phơi mứt nên bọn trẻ chơi đùa vô tư giẫm lên và chó, mèo của những hộ dân xung quanh có thể phóng uế bất chứ lúc nào.

Những ngày này, từ đầu thôn Đông Lao, xã Đông La, Huyện Hoài Đức, Hà Nội, mùi ngai ngái, hăng hăng của bí xanh, dừa, cà rốt... đã xông lên nồng nặc. Bạt bẩn rải đầy mứt qua sơ chế phơi kín con đường vào thôn. Những miếng bí bị lớp ố vàng bao phủ, ruồi, nhặng bâu đầy... Vì lối đi dùng để phơi mứt nên bọn trẻ chơi đùa vô tư giẫm lên và chó, mèo của những hộ dân xung quanh có thể phóng uế bất chứ lúc nào.

Mứt được phơi đầy dưới lòng đường
Mứt được phơi đầy lòng đường

Cát bụi do các phương tiện qua lại tung vào nguyên liệu làm mứt. những thùng phuy chứa đầy nước pha với hóa chất làm trắng. Mùi tanh tanh, thum thủm, ngai ngái của bí ủng lâu ngày và mùi hóa chất tẩy trắng chứa trong các thùng phuy lớn trộn vào nhau...

Để có những mẻ mứt bí sơ chế tạo nên những “con đường trắng” này, người làm mứt sẽ "gom" bí đao, ngô không rõ nguồn gốc, ước khoảng chục tấn cho một đợt sản xuất kéo dài 3-5 ngày. Những nhân công quanh làng từ thợ xây, cắt tóc, đồng nát…chưa qua tập huấn đều có thể dễ dàng tham gia công đoạn cắt gọt, bỏ vỏ và lấy ruột bí ra để tạo ra những miếng bí có độ dài khoảng 5 cm. Phần giữa của quả bí sẽ được chế biến thành mứt bí cao cấp. Rìa xung quanh theo chất lượng hàng để làm thành sản phẩm bán cho các chợ.

Sau đó, bí được đem luộc trong các thùng lớn rồi vớt ra đem phơi, và luộc lần nữa để tiệt trùng, theo chia sẻ của một "công nhân" làm mứt. Tiếp đến bí sẽ được đưa vào những thùng ngâm hóa chất nhằm làm trắng và giòn. Khi vớt ra, mứt bí sẽ được tẩm ướp với đường hóa học, chất phụ gia để hấp dẫn người tiêu dùng và cạnh tranh với các loại mứt Tết Trung Quốc.

Nhiều miếng mứt đã bị mốc vàng
Nhiều miếng mứt đã bị mốc vàng

Các loại mứt trái cây, mứt dừa xanh, đỏ, vàng lòe loẹt hầu hết dùng phẩm màu công nghiệp mua ở chợ Long Biên.Số mứt này được chuyển cho các đầu mối đã đặt sẵn, chuyển đến các tiểu thương ở chợ phân phối đi mọi miền tiêu thụ trong dịp Tết

Nguyên liệu bẩn như vậy, nhưng đến tay của người tiêu dùng lại trở thành những miếng mứt bí thơm ngon ngọt lịm, đẹp mắt với  đủ màu sắc vàng, xanh, đỏ... cùng hương va-ni thoang thoảng và vị ngọt sắc đủ để hấp dẫn người thưởng thức...

T.Trang

Đọc thêm

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...