Nhịp sống mới ở Tả Phìn

(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 
Nhịp sống mới ở Tả Phìn Nhờ làm du lịch, cuộc sống của người dân Tà Phìn đã đổi thay…

 

Song, ít ai biết rằng, những năm gần đây nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất với du lịch cộng đồng đã mang đến cho đồng bào nơi đây một nhịp sống mới…

Người Dao làm du lịch

Từ trung tâm thị trấn Sapa, xuôi theo những con đường núi quanh co, từ quốc lộ 4D chừng 5 - 6 cây số, con đường đất nhỏ hẹp, gập ghềnh dẫn chúng tôi đến khu du lịch Tả Phìn - “ngôi làng” của người Dao đỏ. 

Điều thú vị là ngay từ đầu bản, cộng đồng người Dao đã thể hiện lòng mến khách bằng nụ cười và những câu chào hỏi tíu tít. Họ gùi hàng đi theo khách một cách hồn nhiên và kiên trì, trời mưa bay lất phất, lập tức họ giương ô đã che cho khách. Họ hồn nhiên hỏi chuyện: “Anh bao nhiều tuổi? Anh ở đâu tới? Anh có mấy con? Anh thấy Tả Phìn có đẹp không? Chắc lần đầu tới hả? Để em đưa các anh thăm bản...”. 

Trong số này ấn tượng nhất là vẻ chân chất của cô hướng dẫn viên “tự phong” tên Lở May, người Dao đỏ. Lở May kể cho chúng tôi nghe về nếp sống của đồng bào Dao, Mông. Chị chỉ tay lên ngọn đồi phía trên giới thiệu:  “Trên đó, nhà ai cũng mở chuồng trại chăn nuôi, có nhà nuôi trâu, nhà nuôi gà, nhà nuôi lợn khá nhiều. Nhưng không phải nuôi để bán mà để ăn là chủ yếu, mỗi khi nhà nào trong thôn có việc lớn (hiếu, hỷ…) là sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, cho nhau “mượn” lợn, gà, trâu… để lo công việc. Từ đời ông bà đến con cháu, bao đời nay cứ như vậy, không bao giờ thay đổi…”.

Khi hỏi về cuộc sống của bà con ở đây, Lở May bảo: “Trước kia, nghèo lắm! Chỉ biết làm ruộng, chăn nuôi và nấu rượu thôi…”. Chị kể, để không bị đói, chị đã mày mò ra đây kiếm sống, cốt chỉ cho qua vụ đông, dần dần thành quen, trở thành hướng dẫn viên “tự nguyện” từ lúc nào không biết...

Lở May bảo, ngày ấy, chị không hề nghĩ mình sẽ làm “hướng dẫn viên”. Từ ngày ra đây, chị có thời gian gần gũi với phố bản, với du khách và nhận ra đây là nơi lý tưởng để mưu sinh với người vùng cao. Một số người bạn khuyên chị làm hướng dẫn viên kiêm bán hàng du lịch. Ý định làm hướng dẫn viên của Lở May bắt đầu như vậy. Đầu tiên, chị vừa trợ giúp nhà hàng vừa hướng dẫn khách, sau chuyển sang vừa hướng dẫn vừa bán hàng. Đáng mừng là từ ngày có du lịch, khách “tây”, khách “ta” đến thăm bản quanh năm. Nhiều dịch vụ phục vụ du khách kéo theo đã giúp bà con có thêm việc làm và thu nhập, đời sống của đồng bào vì thế cũng có phần khá hơn. 

 “Cách đây chục năm, nếu anh lên Tả Phìn sẽ thấy chủ yếu là nhà tranh, vách đất, còn hôm nay nhiều nhà đã được xây dựng kiên cố, có ti- vi, xe máy... Tất cả đều nhờ du lịch cả đấy” - Lở May cười nói bằng cái vẻ chân chất. Vừa kể chị vừa đưa chúng tôi đi ngược lên đầu dãy núi Hoàng Liên Sơn, chỉ cho chúng tôi từng ngã rẽ của bản và hang Tả Phìn nằm dưới chân dãy núi vừa lớn vừa sâu, bên trong có nhiều nhũ đá muôn hình, tương truyền là nơi trú ẩn của tổ tiên người Dao.

Chị bảo, Tả Phìn hấp dẫn du khách chính là nhờ hang động và những nghề thủ công truyền thống, trong đó phải kể đến nghề chế biến thuốc từ thảo dược của đồng bào; kế đến là thêu, dệt thổ cẩm phục vụ khách du lịch. Thêu thổ cẩm vừa là một nghề thủ công truyền thống, vừa là nét văn hóa của người dân tộc nơi đây, đồng thời là một cách làm du lịch hiệu quả của người dân Tả Phìn. 

… và nhịp sống mới ở Tả Phìn

Tả Phìn không chỉ có tiềm năng về phát triển du lịch cộng đồng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc, những thửa ruộng bậc thang đầy sức sống, những dòng suối trong lành, mát rượi lẫn khung cảnh hùng vĩ của núi rừng, mà còn là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng.

Chia sẻ về điều này, chị  Đào Thị Quỳnh Tân - cán bộ xã Tả Phìn cho biết, so với các xã khác trên địa bàn huyện Sa Pa, Tả Phìn có nhiều thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế - xã hội, từ lâu nơi đây đã nổi tiếng với những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. Cộng đồng dân cư sống tương đối tập trung, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Dao với bản sắc văn hóa, cảnh đẹp, hoang sơ, khí hậu mát mẻ, trong lành, nên Tả Phìn là một trong những tuyến du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Sa Pa, trở thành điểm đến của nhiều du khách khi tham quan Lào Cai. 

Ngoài việc chuyển đổi, đưa các giống lúa, ngô có năng suất cao và các loại cây trồng có giá trị như atisô xuống chân ruộng thay cây lúa để thành hàng hoá, Tả Phìn còn thực hiện thành công các mô hình sản xuất như: Trồng hoa địa lan, thảo quả, cây dược liệu (Actiso), rau… đem lại thu nhập cao; đồng thời khuyến khích các hộ phát triển thêm một số ngành như thuê dệt thổ cẩm, dịch vụ tắm lá thuốc, kinh doanh nhà nghỉ (toàn xã hiện có tới 43 hộ kinh doanh nhà nghỉ Homestay với 105 giường phục vụ du khách) nên lượng khách du lịch tới Tả Phìn ngày một đông.

Chỉ tính riêng năm 2018, lượng khách du lịch đến Tả Phìn đạt 19.000 lượt, tăng 15% so với năm 2017, trong đó khách Việt Nam 11.000 và khách quốc tế là 8.000. Những hướng đi này cùng với con đường liên xã nối quốc lộ 4D với Tả Phìn hoàn thành trong nay mai sẽ mở ra cho Tả Phìn nhiều cơ hội phát triển… 

Hiện Tả Phìn có 6 thôn bản, trên 3.520 nhân khẩu chủ yếu là người Dao và người Mông. Hơn 10 năm trước, xã Tả Phìn vẫn là xã thuần nông, người dân chỉ sống dựa vào những thửa ruộng gieo cấy một vụ. Cả xã khi đó có tới hơn nửa số hộ thuộc diện nghèo đói, kinh tế tự cung tự cấp, tỷ lệ trẻ em không được đến trường rất cao, đời sống của các hộ gia đình nhiều khó khăn. Nhưng giờ đây, Tả Phìn chỉ còn khoảng 7,98% số hộ thuộc diện nghèo, giảm 11,22% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 31,93 triệu đồng và là xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hiện đang tiến thành các thủ tục trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Minh Đức

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình
(PLVN) - ‘Mùa vàng Tam Cốc’ ngắm trọn từ Hang Múa, tại sao lại là kỳ quan Ninh Bình? Nhắc đến những cánh đồng lúa chín đẹp bậc nhất Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng núi hay những cánh đồng trải dài bất tận ở miền Tây nhưng còn một địa điểm tuyệt đẹp khác đã nổi danh nhưng không phải ai cũng biết, lúa vàng ở Tam Cốc
Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

(PLVN) - Là sản phẩm công nghệ được thiết kế nổi bật, phục vụ hội họp và giảng dạy, cho phép kết nối internet, cloud, với các thiết bị như smartphone, máy tính, màn hình tương tác; TouchPlus giúp biến một màn hình tivi thông thường thành một màn hình cảm ứng, hỗ trợ tối đa cho việc triển khai các nội dung giáo dục, đặc biệt trong thời đại phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy
(PLVN) -Chiều tối ngày 24/5 (giờ Việt Nam), tại Oslo, hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước là cơ sở để quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp
(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 
Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường
(PLVN) - Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống chi người dân. Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Vì vậy, vấn đề thu gom và xử lý rác thải triệt để, khoa học để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường là mục tiêu cấp thiết mà thành phố đang hướng đến. 

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng
(PLVN) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%