Thiếu úy cảnh sát tử vong vì uống nhầm Methamphelamine: Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long có trách nhiệm ra sao?

(PLO) - Liên quan tố cáo của gia đình đề nghị làm rõ về cái chết của Thiếu úy cảnh sát Nguyễn Đức Đạt (Đội CSĐT tội phạm về kinh tế-ma túy công an huyện Long Hồ, Vĩnh Long), công an tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, làm rõ các tình tiết vụ việc, trong đó bao gồm cả quá trình cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long.
Thiếu úy cảnh sát tử vong vì uống nhầm Methamphelamine: Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long có trách nhiệm ra sao? BVĐK tỉnh Vĩnh Long- nơi mọi người đưa bệnh nhân Đạt vào cấp cứu.

Chẩn đoán nhầm bệnh tình?

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Dũng (trú 124/3, khóm 5, phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, bố Thiếu úy Đạt) thì tối 13/7/2018, Đạt cùng đồng đội thực hiện truy bắt các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại ấp Phước Trinh, xã Long Phước. Tại nhà bà Thái Thị P., công an đã khống chế được các đối tượng và đưa lên xe ô tô chuyển đi. Lúc này, do khát nước nên Đạt có hỏi gia đình xin nước uống và cầm luôn ca đựng nước ở đó để uống.

Trên đường về trụ sở công an xã Long Phước, Đạt thấy trong người rất khó chịu nên bảo đồng đội cho xe chạy nhanh một chút. Đến trụ sở công an xã, Đạt thấy không kiểm soát được hành vi nên bảo đồng đội: “Mấy anh lấy còng (còng số 8) còng tay em vào cửa sổ đi, em thấy trong người kỳ lắm, không làm chủ được nữa”.

Đến hơn 23h, Đạt được ông Dũng và đồng đội đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long. Tại phòng cấp cứu, khi mọi người mới cố định được một tay của Đạt thì bác sỹ (BS) Nguyễn Phong Tuấn đi đến và hỏi: "Từ chiều giờ, bệnh nhân có uống rượu không?", ông Dũng cho biết: “Con tôi là công an, đang thi hành nhiệm vụ bắt ma túy thì có hiện tượng co giật, nhờ  BS cấp cứu giùm”.

BS Tuấn liền trả lời: “Ca này phải đưa qua Bệnh viện Tâm thần cấp cứu”. Thấy Đạt bị co giật mạnh, ông Dũng và Trung tá Sang (Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế-ma túy) tiếp tục năn nỉ nhờ BS cứu chữa. Tuy nhiên, BS Tuấn vẫn từ chối, "đã nói là không phải trách nhiệm ở đây. Đưa qua Bệnh viện Tâm thần đi" rồi bỏ vào phòng. Sau đó, tất cả điều dưỡng viên cũng đi hết, bỏ mặc bệnh nhân. 

Trong tình cảnh hoảng loạn vì sự thờ ơ của BS, gia đình ông Dũng buộc phải đưa Đạt ra xe của cơ quan để đưa đến Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Long (cách  đó khoảng 5 km)  để được cấp cứu. 

Theo ông Dũng, lúc được các BS ở Bệnh viên tâm thần cấp cứu, thì ông vẫn thấy Đạt giật tay buộc khi tiêm (bảo vệ phải đè tay Đạt xuống mới tiêm được), tức là vẫn còn cảm giác. Tuy nhiên, sau khi thực hiện truyền dịch, thở oxy, bóp bóng, tiêm thuốc... cho Đạt, các BS ở đây cho biết, sự việc đã quá muộn.

Với quyết tâm “còn nước còn tát” gia đình và đồng đội đưa Đạt trở lại BVĐK tỉnh. Lần này, có lẽ do sự có mặt của đại tá  Huỳnh Thanh Mộng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long nên các BS ở đây (không có BS Tuấn) đã tiến hành cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, Đạt vẫn không qua khỏi và tử vong lúc 01h47 ngày 14/7/2018.

Thông báo của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long thì Đạt bị tử vong là do ngộ độc chất Methamphelamine.

Đáng nói, theo ông Dũng thì khi Đạt vào cấp cứu, người  nhà đã cung cấp thông tin về việc Đạt đã uống phải nước có chứa chất ma túy bị ngộ độc. Nhưng không hiểu sao, BS Tuấn đã không xử lý theo quy trình chống độc mà cứ khăng khăng đẩy bệnh nhân sang Bệnh viện Tâm thần?

Những bức xúc cần có lời giải đáp

Làm việc với chúng tôi, BS Văn Công  Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Long cho biết, BS Tuấn từ chối cấp cứu bệnh nhân Đạt là vì Bệnh viện không còn Khoa Tâm thần, cũng như không có BS chuyên khoa để xử lý ca bệnh có dấu hiệu động kinh. Khi thăm khám, thấy ngoài khả năng của Bệnh viện nên BS Tuấn từ chối và yêu cầu chuyển viện. Khi BS Tuấn vào phòng là để làm thủ tục chuyển viện thì bệnh nhân tự ý đứng lên đi cùng người nhà ra ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Dũng thì khi mà chưa thăm khám (chỉ nhìn bên ngoài) nhưng BS Tuấn đã kết luận Đạt bị bệnh tâm thần là vội vàng, thiếu trách nhiệm. Trong khi đó, thời gian khoảng 20 phút bệnh nhân ở tại phòng cấp cứu của BVĐK tỉnh Vĩnh Long là khoảng thời gian vô cùng quý báu để cứu người bệnh nhưng BS Tuấn vẫn không có bất kỳ một y lệnh xử trí, cấp cứu nào là điều rất khó hiểu.

Trao đổi với chúng tôi, BS Văn Công Minh cho hay, ngay sau khi bệnh nhân tử vong, ông đã cử một Phó Giám đốc Bệnh viện cùng Ban công tác xã hội, Công đoàn, lãnh đạo Khoa Cấp cứu đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình bệnh nhân. Thế nhưng qua nắm lại thì bệnh viện đã không tới nhà bệnh nhân vì có thông tin từ cơ quan công an là người nhà bệnh nhân Đạt đang trong tình trạng kích động nên Bệnh viện không nên tới, để tránh những điều không hay.

Khi chúng tôi đề nghị được biết ai, ở đơn vị nào có yêu cầu Bệnh viện như thế thì BS Minh nói “sẽ kiểm tra lại và cung cấp sau”. Tuy nhiên, phía gia đình ông Dũng khẳng định, gia đình chấp nhận sự thăm viếng của Bệnh viện (đã chuẩn bị tiếp đón) nhưng không thấy ai đến.Việc này thể hiện sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của Bệnh viện cũng như của BS Nguyễn Phong Tuấn trước cái chết của Đạt. 

Trước cái chết tức tưởi của con trai, ông đã có đơn đề nghị Sở Y tế Vĩnh Long cùng các cơ quan chức năng làm sáng tỏ việc BS Tuấn từ chối tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Đạt có đúng y đức, đúng quy trình, quy chế khám chữa bệnh của Bộ Y tế hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này. 

Trần Cửu Long

Cùng chuyên mục

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Đọc thêm

Tố cáo tham nhũng như thế nào?

Tố cáo tham nhũng như thế nào?
(PLO) - Tôi là người đang phải chấp hành án treo, chưa hết thời hạn thử thách, gần đây tôi phát hiện hành vi của một số cán bộ địa phương có biểu hiện tham nhũng, chia chác đất công. Xin hỏi với tình trạng nhân thân như vậy tôi có quyền tố cáo hành vi tham nhũng hay không? Tôi có thể tố cáo bằng các hình thức nào và tố cáo với cơ quan nào? (anh Thanh Tùng, 26 tuổi ở TP HCM) 
Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học
(PLVN) - Vừa qua, Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để
(PLVN) - Chiều qua (15/1), phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác ngành Y tế năm 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018 ngành Y tế đã có những bước đi liên tục trong công tác chuẩn bị, triển khai, thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW để đạt những kết quả rõ rệt và nhấn mạnh, năm 2019 nhất định phải tập trung củng cố xây dựng mô hình y tế cơ sở. 

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân
(PLVN) - Đó là đánh giá của GS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội (QH), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH tại buổi Tọa đàm trực tuyến “5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 - Những thành tựu lập pháp” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hôm qua (15/1).

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế
(PLVN) - Ngày 15/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm kiểm tra ma túy với tài xế xe cơ giới. Việc này kéo dài từ ngày hôm nay (16/1) đến 15/2.

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định
(PLO) - Đối với Phật giáo, Bồ Đề Đạo Tràng còn là “cái rốn của vũ trụ”, là thánh tích có cây Bồ đề vi diệu mà Đức Phật đã ngồi thiền nhập định 49 ngày đêm và thành đạo. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019
(PLVN) - Chiều 15/1/2019, Sở Tư  pháp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai công tác năm 2019, dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%