Lưu ý với dấu hiệu bất thường của ngực

Chủ Nhật, 11/12/2011 07:18 GMT+7

Lời khuyên đầu tiên là bạn hãy thường xuyên quan sát, ngắm nghía nó. Một vài dấu hiệu bất thường xuất hiện trên bộ ngực có thể giúp bạn phát hiện sớm nhiều loại bệnh hay sẽ có cách chăm sóc và xử lý tốt hơn:

Lời khuyên đầu tiên là bạn hãy thường xuyên quan sát, ngắm nghía nó. Một vài dấu hiệu bất thường xuất hiện trên bộ ngực có thể giúp bạn phát hiện sớm nhiều loại bệnh hay sẽ có cách chăm sóc và xử lý tốt hơn.

-    Lông trên vú: Các phụ nữ có thể có vài sợi lông tơ mịn quanh núm vú. Bạn tuyệt đối không được dùng hoá chất để tẩy lông ở vùng này, bạn chỉ có thể nhổ hay cắt tuỳ ý. Nếu bạn mọc nhiều một cách bất thường cùng với nhiều biểu hiện như nhiều lông mặt, tăng trọng lượng nhanh, rối loạn chu kỳ thì đó là những rối loạn nội tiết cần được điều trị để khỏi ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng sinh sản.

hg
hg

-  Kích thước: Bộ ngực của bạn có thể thay đổi kích thước và hình dáng khi bạn mang thai, cho con bú và cả theo tuổi tác, khi dùng thuốc ngừa thai và cả khi thể trọng thay đổi.

-  Ngực không cân đối: thường thì hai bên ngực có thể chênh lệch nhỏ. Bên này có thế lớn hơn bên kia một chút và không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu sự chênh lệch này quá lớn làm mất cân đối rõ rệt thì bạn có thể điều chỉnh bằng nhiều cách.

-  Đầu vú lõm: Đầu vú có thể lõm vào thay vì nhô ra như bình thường. Nguyên nhân do các ống dẫn sữa trong vú hơi ngắn làm kéo đầu vú vào trong. Có thể do bẩm sinh nhưng cũng có thể do nhiễm trùng trong khi cho con bú. Đầu vũ lõm có thể điều chỉnh lại bằng phẫu thuật.

-  Nếu đang bình thường mà đầu vú tự nhiên lõm lại thì bạn phải đi khám bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu của một loại bệnh tật gì đó, nhiễm trùng hay ung thư.

-  Kích thước của đầu vú: đầu vú có thể lớn khi có thai và cho con bú. Đó là bình thường nhưng hãy coi chừng nếu vòng ngoài của núm vú thay đổi. Có thể là dấu hiệu của một u lành tính hay ung thư trong vú.

Thu Hà (theo Femme Actuelle)
 

Tin liên quan

Các tin khác