Xúc động lòng nhân ái của người trẻ với... chó mèo

(PLO) - Trong xã hội, có những công việc không được gọi là nghề, thầm lặng, không tên, phi lợi nhuận... Mà mục đích duy nhất của những người thực hiện công việc là làm vì niềm yêu thích, vì muốn cuộc đời đẹp hơn. Cứu hộ chó mèo là một trong những công việc như thế.
Xúc động lòng nhân ái của người trẻ với... chó mèo Chó mèo được giải cứu tại một trung tâm.

Cứu hộ từ tấm lòng và tiền túi

Cách đây nhiều năm, cái tên "cứu hộ chó mèo" còn có vẻ xa lạ. Người ta cứu hộ người, cứu hộ xe cộ, chứ chó mèo thì cần gì phải quan tâm đến mức "cứu hộ". Một vài bạn trẻ đã tự lập ra những nhóm nhỏ tình nguyện cứu hộ cho chó mèo bị thương, bị bỏ rơi. Từ đó, hoạt động cứu hộ chó mèo dần phát triển. Đến nay, nhiều thành phố trên cả nước như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ, Nha Trang, Vĩnh Long... đã tồn tại các trung tâm cứu hộ chó mèo, hoạt động khá bài bản. 

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ từ các trung tâm vẫn chưa đủ sức "tải" số lượng chó mèo cần cứu nạn trên toàn quốc. Từ đây, mạng xã hội đã giúp sức đáng kể. Rất nhiều hội, nhóm kín lẫn công khai do các bạn trẻ lập ra để làm nhiệm vụ cứu giúp những chú chó, mèo bị bỏ rơi, lang thang, bạo hành, thậm chí sắp vào lò mổ. 

Bo Kim, một bạn trẻ sống tại TP.HCM là một facebooker khá nổi tiếng về cứu hộ cho mèo. Bo Kim và một nhóm các bạn có một đường dây nóng và facebook chuyên nhận các thông tin về những chú mèo bị bỏ rơi hoặc đang nguy kịch. Nhiều năm qua, Bo Kim và các bạn đã cứu hàng ngàn chú mèo như thế. Nhiều chú mèo được Bo Kim cứu về trong tình trạng suy kiệt, trên bờ vực cái chết, hoặc bệnh nặng tưởng chờ chết, sau vài tháng được chăm sóc, trông nom đã "lột xác", mập mạp xinh đẹp đến mức khó nhận ra. 

Cứu hộ, chữa trị xong, tiếp đó, vấn đề nan giải của các nhóm cứu hộ chó mèo là tìm người nhận nuôi. Ở trạm của Bo Kim, có những chú mèo được cứu về phải lưu trú hàng vài tháng, cả năm vì không tìm được chủ nuôi. Đặc biệt là các chú mèo có bệnh bẩm sinh hoặc tàn tật. Điều này là một khó khăn cho các nhóm bạn trẻ vì kinh phí có hạn, hầu như là bỏ tiền túi, tự kêu gọi nhau góp tiền chi trả cho các chú mèo cơ nhỡ.

Chấp nhận đánh đổi nhiều điều

Cạnh các đội cứu hộ, những nhóm yêu động vật trên mạng xã hội với số lượng thành viên đông đúc, sức lan toả mạnh cũng góp phần vào việc cứu những con vật đang gặp nguy hiểm. Ngoài việc đăng tải hình ảnh thú cưng, chia sẻ các kinh nghiệm chăm nuôi chó mèo, một hoạt động thường thấy trên các hội này là cập nhật tình hình nguy cấp của các chú chó, mèo.

Khi một thành viên bắt gặp chó, mèo trong tình trạng cần sự giúp đỡ như đi lạc, lang thang gặp mưa gió, bị tai nạn, sắp bị giết thịt... mà không có điều kiện "giải cứu", hình ảnh và thông tin, vị trí cho mèo cần cứu sẽ được đăng tải lên nhóm. Những thành viên có điều kiện hoặc ở gần vị trí nói trên sẽ nhận lời đến ứng cứu. 

Rất nhiều trường hợp chó mèo được cứu thoát khỏi nguy hiểm nhờ những hoạt động như thế. Cuối tháng 9 vừa qua, một bạn trẻ phát hiện một đàn mèo bị chủ quán cơm bình dân ở TP.HCM đánh đập dã man, có con đã chết, có con bị mù, gãy chân. Nhóm các bạn trẻ yêu mèo đã tập trung đến quán cơm ấy để nói chuyện với người chủ và giải cứu đàn mèo mang về chăm sóc. Video clip đăng tải về hành trình "cứu mèo" này đã được đông đảo cộng đồng yêu động vật thích thú. 

Tháng trước, Tiểu Quyên, phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM, trong một chuyến công tác tại Đà Lạt đã phát hiện một chú chó bị bỏ rơi trong tình trạng thương tật, suy nhược và hoảng loạn. Những tấm ảnh về chú chó đáng thương đã được Tiểu Quyên đăng tải, sau đó chia sẻ rộng rãi trong các hội yêu động vật. Chỉ trong vòng chưa đến một ngày, những thành viên các hội yêu động vật tại Đà Lạt đã kịp thời xuất hiện, cưu mang và chăm sóc chú chó nói trên.

Không ít trường hợp, nhiều bạn trẻ phát hiện chó mèo có chủ nhờ vòng cổ đeo nhưng chuẩn bị bị giết thịt tại lò mổ đã bỏ tiền chuộc về, sau đó đăng tải trên mạng xã hội tìm kiếm chủ của con vật. Nhiều trường hợp thú cưng đã được tìm thấy như thế trong sự xúc động của chủ.

Ngoài hoạt động cứu nạn, các nhóm cứu hộ cũng thường xuyên đẩy mạnh truyền thông về chăm nuôi chó mèo, trong đó có vấn đề triệt sản. Việc triệt sản chó mèo kịp thời sẽ tránh gây ra các hậu quả như đẻ tràn lan, nuôi không xuể, bị bỏ rơi... Tại các hội, nhóm yêu động vật thường có hoạt động đăng tải xin, chó mèo, trong đó vật nuôi được triệt sản và đã chích ngừa là ưu tiên hàng đầu để một chú chó, mèo có thể được nhận nuôi dễ dàng.

Tất nhiên, hoạt động cứu hộ chó mèo không hề đơn giản. Nó lấy đi của các bạn trẻ thời gian, tâm huyết và tiền bạc, thậm chí cả sức khoẻ khi đối diện với các bệnh lây lan từ chó mèo nuôi tập thể mà thiếu kĩ thuật. Nhiều nhóm không thể duy trì hoạt động đã phải kêu gọi sự đóng góp, giúp sức của cộng đồng mạng. Nhưng dù thế nào đi nữa, những hoạt động tích cực này đã góp phần giúp đỡ, cứu trợ cho chó mèo hoạn nạn, góp phần thay đổi thói quen nuôi dưỡng vật nuôi một cách tích cực. Một hoạt động mang đầy tình thương yêu và lòng nhân ái của các bạn trẻ ngày nay. 

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam
(PLVN) - Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5).

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?
(PLVN) - Sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, phía Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đình chỉ một số mảng kinh doanh với Huawei có liên quan đến chuyển giao các sản phẩm phần cứng hay phần mềm, ngoại trừ những sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền
(PLVN) - Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa DNNN, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… và tình trạng tham nhũng vặt trong thực thi công vụ.

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho du khách, đặc biệt là các học sinh, sinh viên một không gian đậm chất thơ mộng của tuổi học trò để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên thầy cô và bạn bè trước khi ra trường; từ ngày 15/5 đến 16/6/2019, Công viên Ấn tượng Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Rực rỡ Tháng Năm” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%