Vụ án Phạm Công Danh: Nhìn từ bản chất đến khả năng khắc phục hậu quả

(PLO) - Dự kiến sáng ngày mai 25/12, Tòa án Cấp cao tại TPHCM sẽ tuyên án phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm. Bản chất vụ án tiếp tục được làm sáng tỏ từ những nguyên nhân cơ bản dẫn đến sai phạm của các bị cáo và sự sụp đổ của Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank).
Vụ án Phạm Công Danh: Nhìn từ bản chất đến khả năng khắc phục hậu quả Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa

Trust Bank đã "rất xấu" trước khi được Phạm Công Danh tham gia tái cơ cấu

Trong quá trình xét xử, bị cáo Phạm Công Danh nhiều lần cho biết “tôi bị bà Phấn lừa” khi mua lại hơn 84% cổ phần của nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn tại. Lúc này, Trust Bank trong tình trạng bị rút rỗng ruột, nợ xấu và các chi phí rất cao trong khi các nguồn thu từ hoạt động tín dụng gần như không đáng kể.

Cáo trạng số 20/CT-VKSTC-V3 của VKSND tối cao ngày 9/5/2016 cũng đã ghi nhận, theo kết luận 224/KL-TTGSNH của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng  thì thực trạng tài chính của Ngân hàng Đại Tín là rất xấu, vốn chủ sở hữu bị âm 2.854,833 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061,738  tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu lên đến 95%. 

Trước thực trạng nêu trên, bà Hứa Thị Phấn cùng nhóm Phú Mỹ đang nắm quyền điều hành Ngân hàng Đại Tín đã tìm người chuyển nhượng ngân hàng. Hà Văn Thắm lúc đó đang là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) đã giới thiệu Phạm Công Danh cho bà Phấn và nhận khoản tiền “lót tay” môi giới 500 tỉ đồng.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước ngày 8/10/2013 cho biết tổng nợ Ngân hàng Đại Tín chưa thu hồi từ bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phú Mỹ của bà Phấn là hơn 4.500 tỷ đồng; nhóm Phương Trang là hơn 9.500 tỷ đồng. 

Trên cơ sở Phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, ngày 9/10/2012 bà Hứa Thị Phấn đại diện cho các cổ đông, ông Hoàng Văn Toàn đại diện cho Ngân hàng Đại Tín đã ký Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan với nội dung chuyển nhượng hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín cho nhóm nhà đầu tư do ông Phạm Công Danh đại diện, với tổng giá trị là hơn 4.600 tỷ đồng để bên bà Phấn tất toán nợ với Ngân hàng Đại Tín.

Tuy nhiên, sau khi chuyển 3.658 tỉ đồng vào Ngân hàng Đại Tín, ông Danh vẫn không được chuyển giao 114 bất động sản do bà Phấn và nhóm Phú Mỹ đang nắm giữ. Chưa hết, khoản nợ hơn 9.400 tỉ của Phương Trang cũng đang rơi vào tình trạng tranh chấp.

Bản chất vụ án được làm sáng tỏ

Cho đến thời điểm hiện nay, sau khi trải qua hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vụ án Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) - giai đoạn 1, 2, cùng với phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (giai đoạn 1); phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của một số cán bộ Ngân hàng Nhà nước và phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Ocean Bank đã có tài liệu xác định bản chất hành vi của ông Phạm Công Danh xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của bà Hứa Thị Phấn và một số cá nhân có trách nhiệm điều hành tại Ngân hàng Đại Tín.

Theo đó, bà Phấn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tiền của chính Ngân hàng Đại Tín thông qua việc chiếm đoạt tiền của các khách hàng với số tiền rất lớn, bao gồm chiếm đoạt 1.105 tỷ đồng trong việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và chiếm đoạt hơn 5.256 tỷ đồng đối với hành vi hạch toán thu - chi khống để giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang.

Hơn bốn năm kể từ ngày ông Phạm Công Danh bị bắt giam, xuyên suốt quá trình tố tụng qua các giai đoạn và các phiên tòa, sự thật của vụ án ngày càng được sáng tỏ, hành vi sai phạm của ông Phạm Công Danh xuất phát từ hành vi vi phạm của bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. 

Kết luận điều tra số 03/C46-P10 ngày 10/01/2014, Cơ quan điều tra nhận định và phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn giai đoạn 1 đã khẳng định: “Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của NH TMCP Xây dựng Việt Nam sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến Ngân hàng Đại Tín từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu dẫn đến việc Ngân hàng Nhà nước phải mua lại để gánh toàn bộ số lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2014 lên đến 27.000 tỷ đồng”.

Phạm Công Danh xin cơ chế khắc phục hậu quả 

Có thể nói rằng, vì cơ quan tiến hành tố tụng đã xét xử vụ án của ông Phạm Công Danh trước, trong khi lại chậm xét xử vụ án của bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của một số bị cáo cũng như chậm làm sáng tỏ bản chất của vấn đề.

Qua phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm đã thể hiện rõ số tiền 15.260 tỷ đồng được cơ quan tiến hành tố tụng buộc ông Phạm Công Danh và các đồng sự gây thiệt hại cho VNCB bắt nguồn từ hành vi vi phạm pháp luật của bà Hứa Thị Phấn và các cán bộ cũ của Ngân hàng Đại Tín để lại.

Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo Phạm Công Danh và các luật sư đã đề đạt nguyện vọng nếu được tạo điều kiện, bị cáo Danh có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án. Trong đó, bị cáo Danh cho biết có nhiều cổ đông đang sẵn sàng hợp tác cùng Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện tiếp dự án khu phức hợp ở sân Chi Lăng, Đà Nẵng. 

Bên cạnh đó, bị cáo Danh cũng đề nghị tòa thu hồi triệt để các khoản tiền là vật chứng của vụ án để khắc phục hậu quả như số tiền 4.500 tỉ chuyển vào Ngân hàng VNCB để tăng vốn điều lệ mà bản án sơ thẩm đã tuyên; 2.700 tỉ đồng chi lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích và giải quyết bàn giao cho Tập đoàn Thiên Thanh hai bất động sản ở Quận 2 và Nhà Bè (TPHCM) mà Phạm Công Danh đã trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn hơn 3.600 tỉ để nhận chuyển nhượng theo đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín. Theo như văn bản đề xuất các giải pháp khắc phục hậu quả của các luật sư thì hậu quả kinh tế của vụ án xem như được khắc phục xong.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy
(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.

An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững
(PLVN) - Ngày 18/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) về vấn đề “Thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.

Căn hộ “trong mơ” giá tốt tại trung tâm Hà Nội: Đãi cát tìm vàng

Căn hộ “trong mơ” giá tốt tại trung tâm Hà Nội: Đãi cát tìm vàng
(PLVN) -Chỉ từ 1,1 tỷ đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một không gian riêng với đầy đủ các tiện ích hiện đại tại khu vực Mỹ Đình. Tuy nhiên dự án đáp ứng tiêu chí cao cấp, mức giá hợp lý tại khu vực này vô cùng khan hiếm do đây không chỉ là trung tâm hành chính mới của Hà Nội mà còn là khu vực được quy hoạch đồng bộ và phát triển năng động bậc nhất hiện nay.

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc - kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc - kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động
(PLVN) - Cho rằng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động bằng sức mạnh tổng hợp từ khi đất nước còn chưa gặp nguy nan, với tinh thần giữ nước từ sớm, từ xa.

Tổng thống Nga Putin nêu quyết tâm ngăn chặn khủng bố

Tổng thống Nga Putin nêu quyết tâm ngăn chặn khủng bố
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ khủng bố vừa xảy ra New Zealand, đồng thời tuyên bố chính quyền Liên bang Nga sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn các vụ việc tương tự.

Siêu máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ rời căn cứ

Siêu máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ rời căn cứ
(PLVN) - Lũ lụt tại một căn cứ không quân Mỹ ở Nebraska đã gây hư hại nhiều tòa nhà và buộc một máy bay có tích hợp hệ thống phản ứng trước một vụ tấn công hạt nhân của Mỹ phải rời đi.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""