Trào lưu thanh niên “sống chậm” nơi cửa tự

(PLVN) - Những năm gần đây, hàng chục ngàn thanh niên đã tìm về nơi cửa tự để “sống chậm”. Các bạn trẻ hoan hỉ khi được nghe giảng đạo pháp, tham gia các hoạt động đầy thử thách để tâm sáng, lòng trong với lý tưởng cao đẹp, giáo dục nhân cách sống, nâng cao tinh thần yêu nước và phụng sự cống hiến cho xã hội.
Trào lưu thanh niên “sống chậm” nơi cửa tự Các bạn trẻ hoan hỉ khi được nghe giảng đạo pháp

Nơi mài giũa tâm sáng, lòng trong 

Tháng 7/2018, 4000 thanh thiếu niên đã “sống chậm” trong hội trại “Tuổi trẻ và Phật pháp” với chủ đề “Hào khí miền Đông” tại Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai). Các bạn trẻ có cơ hội kết nối, giao lưu, học tập, trau dồi kỹ năng sống đạo đức, lành mạnh, hướng thiện. Các bạn trẻ đã tham gia nhiều hoạt động: Thuyết giảng nhằm giúp trại sinh khai mở trí tuệ, tiếp cận cuộc sống sâu sắc, toàn diện, ứng dụng lời dạy đạo đức của Phật mỗi ngày để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, xây dựng nếp sống thiện lành, hạnh phúc; thắp nến cầu nguyện; tụng kinh, tĩnh tọa, thiền hành; gameshow “Hồi trống pháp”; viết nhật ký hội trại…

Hội trại chuyển tải tinh thần tri ân và báo ân đối với ông bà, cha mẹ, tình yêu quê hương đất nước; trân trọng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện hạnh nguyện hiểu và thương, dấn thân phụng sự theo tinh thần sống tốt đời đẹp đạo… 

Tháng 6/2018, 150 bạn trẻ đã về chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) để tham dự khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe”. Đến với khóa tu thiền trà, các bạn học sinh - sinh viên đã được tham dự chương trình thiền trà đặc biệt tại sân A Di Đà do Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc cùng chư Tăng hướng dẫn.

Theo đó, chư tôn đức đã hướng dẫn các bạn trẻ cách điều phục thân tâm bằng hơi thở, phương pháp để tâm quay trở về với thân trong giây phút hiện tại. Gõ mõ và thiền là hai phương pháp mà các tu tập sinh khi bước vào sinh hoạt trong môi trường này phải học. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn, thiền sẽ giúp trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an cho riêng mình.

Trước đó, năm 2015, hơn 2000 thanh niên Phật tử ở khắp mọi miền đất nước đã tề tựu tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) để tham gia “Hội trại tập huấn thanh niên Phật tử toàn quốc”. Nhiều em trước đây đã sa vào những thú tiêu khiển tốn thời gian và tiền bạc nhưng khi vào chùa các em học được cách thực tập chánh niệm để nuôi dưỡng niềm bình an cho mình trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó làm chủ được những tập khí buông thả, dữ dằn và để tìm thấy an lạc.

Sau khóa tu thiền này, các bạn trẻ sẽ có niềm an vui, thương và hiểu mọi người hơn, biết tự mình phục vụ cho chính mình, cho gia đình, xã hội. Thanh Thoa, 16 tuổi, (Ba Đình, Hà Nội) tâm sự, em đã tu tập ở chùa 2 tháng hè. Thức dậy lúc 4h30 sáng và đi ngủ lúc 21h là một thử thách lớn đối với cô bé cũng như các bạn lần đầu tiên xa nhà dài ngày. Hàng ngày, 2 bận đi xuống khu “Giáo đường” nghe giảng kinh Phật, rồi ngồi thiền. Thậm chí, 3h30 phút sáng hàng ngày, sau ba tiếng chuông thiêng là giờ “thức chúng” (ngủ dậy), các bạn trẻ cùng các vị thiền sư ngồi thiền trong ánh điện lờ mờ, dưới sự giám sát của các vị tu hành nghiêm khắc nhất. Nhưng khi trải qua một thời gian “sống chậm”, Thoa thấy mình trưởng thành hơn, sâu sắc hơn.

Mục đích của khóa tu để các bạn trẻ nhận ra mình phải tu tâm dưỡng tính, sửa đổi mình nếu có sai sót, một lòng báo hiếu với cha mẹ

Là một đứa trẻ hơi ngỗ ngược, Đình Trung, 17 tuổi  (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được bố mẹ cho đi “tầm sư, học đạo” tại chùa nhân dịp hè. Bị “cấm vận” các thiết bị điện tử, Trung thấy khó chịu, bức bối. Nhưng khi nghe các sư thầy kể chuyện về tình cha nghĩa mẹ, cuộc sống thanh vắng ở trong chùa, Trung tĩnh tâm và lắng mình xuống. Lại thêm được học cách tự lập, Trung thấy mình mạnh mẽ, yêu đời hơn.  

Khi nghe giảng đạo hiếu, rất nhiều trẻ đã bật khóc khi nhớ tới công sinh thành dưỡng dục của bố mẹ. Đứa trẻ nghịch phá, không thích vâng lời đã phải bật khóc trong giờ pháp thoại giảng về cha mẹ vì tự thấy mình tội lỗi ngập tràn. Đạo hiếu không chỉ là truyền thống của người Việt Nam mà còn là nền tảng quan trọng nhất để làm người. Mục đích của khóa tu để các bạn trẻ nhận ra mình phải tu tâm dưỡng tính, sửa đổi mình nếu có sai sót, một lòng báo hiếu với cha mẹ.

Tránh xa những tà nghiệp

Trong buổi thuyết giảng, Thượng tọa Thích Chân Quang - Phó Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang phân tích, với lứa tuổi thanh thiếu niên, một bộ phận không nhỏ hiện có cách sống thực dụng, manh động trong suy nghĩ và hành động.

Họ không lễ phép với người lớn, bất hiếu với cha mẹ, bất kính thầy cô, thiếu tình với bạn bè. Tệ hơn, một số khác theo chủ nghĩa thực dụng, thích sống hưởng thụ, đam mê nếp sống nhục dục, ăn chơi trác táng, vọng ngoại, lai căng không giữ gìn nếp sống văn hóa. Đại bộ phận thanh thiếu niên không có ý niệm về tội -  phước, nhân - quả, không ý thức được lẽ sống ở đời.

Không ít bạn trẻ tạo nên bốn nghiệp oán kiết là: sát sinh, trộm cắp, dâm dật, vọng ngữ. Và bốn chỗ gây tội ác là: tham dục, sân hận, khủng bố, ngu si. Ai làm những việc ác đó thì bị tổn hại rất nhiều. Sáu việc hao tài là: đam mê rượu chè, cờ bạc, phóng đãng, đam mê kỷ nhạc, kết bạn người ác và biếng lười.

Đạo đức chính là nền tảng để xây dựng một con người, một khi nền tảng bị lung lay thì làm sao có thể kiến tạo được một con người rường cột cho xã hội? Một khi bị khủng hoảng, giới trẻ sẽ không còn nơi nương dựa vững chắc. Đó chính là lý do hình thành những tệ nạn trong xã hội, tiêu cực trong cuộc sống. Cuốn theo những “tà nghiệp” đó, các bạn trẻ ấy vi phạm pháp luật lúc nào chẳng hay. Và trách nhiệm của những người có lương tâm là cố gắng tìm diệt cái ác độc trong lòng theo hai cách: Nói cho người ta nghe về nhân quả, phân tích mọi người  tình yêu thương. 

Trong xã hội này vẫn còn nhiều nơi và nhiều người cần được trao truyền đạo đức để giúp họ trở thành người tốt, chính đạo đức đó sẽ giúp họ thăng tiến trong tâm hồn mình và trở thành người có ích cho xã hội. Và nhiệm vụ đó không ai khác, chính là các thanh niên Phật tử. Mọi người được quyền ghét cái ác; ghét cái xấu, nhưng không đồng nghĩa là ghét và bỏ mặc người ác, người xấu. Có thể họ hiền hay dữ nhưng chúng ta vẫn thương trước rồi tính gì thì tính. Mình độ được hay không được thì tính sau, nhưng phải thương cái đã.

Đó là tinh thần đạo Phật. Sau đó, tùy duyên, tùy vào sức của mình mà tìm cách kéo từng người xấu trở lại làm người thiện. Điều này vô cùng khó, cần có một sự kiên nhẫn, cần có một sự vị tha lớn, cần có bản lĩnh biết người, biết ta và trên hết là sự gia hộ của Đức Phật. Chúng ta hy vọng rằng cái tốt ngày một đơm hoa kết trái, cái xấu ngày một lụi tàn theo năm tháng, hãy ước mơ như vậy và hãy hành động chứ đừng chờ đợi.

Đánh thức lòng yêu nước trong thanh niên

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, tất cả mọi người chúng ta phải ý thức được quan điểm “Phật giáo đồng hành với dân tộc”, tức là vai trò của Phật giáo trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Nhiều kẻ xấu muốn làm cho người dân mất niềm tin với đạo Phật thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ muốn làm giảm sự ảnh hưởng của một tôn giáo có lịch sử đồng hành cùng dân tộc trong dựng nước và giữ nước. Tất cả mọi người phải ý thức về điều này. Đừng để mất nước hay ta trở thành người phản quốc vì những câu nói chia rẽ. 

Thượng tọa Thích Chân Quang cảnh tỉnh, lớp trẻ bây giờ hơi thiếu tình yêu nước, do thanh niên chưa có những trải nghiệm, chưa có những mất mát chia ly, lại quen được chiều chuộng, sống hưởng thụ, nên lòng yêu nước còn hời hợt. Một dân tộc muốn phát triển, một đạo pháp hưng thịnh, trước hết phải giáo dục và định hướng đúng cho thanh niên.

Nếu thanh niên không được giác ngộ, không đủ nghị lực và ý chí vươn lên, chỉ chìm đắm trong lối sống thực dụng, ích kỷ và buông thả, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn, sống thụ động, thờ ơ và tin vào những điều mê tín dị đoan thì dân tộc có nguy cơ bị diệt vong, đạo pháp bị lụi tàn vì thiếu sự kế thừa cần có. 

“Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, của Đạo pháp. Phải giúp cho thanh niên không lạc vào các âm mưu tuyên truyền của các thế lực xấu trên mạng, ngoài xã hội và đánh thức lòng yêu nước trong thanh niên”- Thượng tọa Thích Chân Quang nhắn nhủ. 

Thùy Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.
Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%