Khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: “Điểm sáng” Đình Lập

(PLO) - Trong 8 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã khai thác, phát triển thêm được 124 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 326 người, đạt 117% kế hoạch được giao.
Khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện:  “Điểm sáng” Đình Lập Cán bộ BHXH huyện Đình Lập làm thủ tục đăng ký nộp BHXH tự nguyện cho đối tượng tăng mới

Năm 2017, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập là 202 người. Năm 2018, BHXH huyện được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 277 người, tăng 75 người so với năm 2017. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện nghèo vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thì việc duy trì và khai thác phát triển thêm 75 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức đối với BHXH huyện Đình Lập.

Do đó, để hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Đình Lập đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện Đình Lập cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Nông Thị Mơ – Giám đốc BHXH huyện Đình Lập - cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Đình Lập đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia. Đến thời điểm hiện tại, BHXH huyện Đình Lập đã tổ chức được 23 cuộc tuyên truyền với hơn 1.000 lượt người nghe”.

Trong đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới đại lý thu là một trong những giải pháp được BHXH huyện Đình Lập quan tâm thực hiện và đem lại kết quả tích cực. Chị Mã Thị Hảo là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thái Bình. Trong một tháng làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, chị Hảo đã vận động được 11 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu gần 22,7 triệu đồng. Chị Hảo chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đến từng nhà vận động tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện, những đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định”.

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể BHXH huyện Đình Lập và mạng lưới đại lý thu, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập không ngừng tăng đều qua các tháng. Trong 8 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện Đình Lập đã khai thác, phát triển thêm được 124 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 326 người, đạt 117% kế hoạch được giao. 

Một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện là anh Chu Văn Nọong, thôn Bản Piềng, xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Anh Chu Văn Noọng chia sẻ: “Tôi là một người nông dân, sau khi được đại lý thu Hội Liên hiệp phụ nữ xã tư vấn về BHXH tự nguyện, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã tham gia đóng BHXH tự nguyện trong 5 năm. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ mua BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi”.

Theo đó, để kịp thời động viên, khích lệ tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tháng 8 vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn đã tặng giấy khen cho BHXH huyện Đình Lập với thành tích là huyện đầu tiên vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Cá nhân chị Mã Thị Hảo cũng được tặng giấy khen vì đã có những nỗ lực trong công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện. Hi vọng rằng, thời gian tới BHXH huyện Đình Lập sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Phạm Hoa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   

Đọc thêm

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   
Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.
Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%