Hưng Yên phát huy hiệu quả tín dụng chính sách

Thứ Năm, 29/11/2018 09:52 GMT+7
(PLO) - Ngày 28/11/2018, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên nhằm giá tình hình thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian qua.
Hưng Yên phát huy hiệu quả tín dụng chính sách
Buổi làm việc của NHCSXH và Tỉnh ủy Hưng Yên về tình hình thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn.
Đọc ngay

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên - cho biết: Trong 16 năm qua (2002 - 2018), được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động tín dụng chính sách ngày càng lớn mạnh.

Đến nay, tổng nguồn vốn tại chi nhánh đạt trên 2.502 tỷ đồng, tăng gấp 14,9 lần so với năm 2002. Hiện nay, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đang triển khai thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ hơn 2.488 tỷ đồng/81.787 hộ còn dư nợ, tăng gấp 14.8 lần so với khi mới thành lập. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 20,9%/năm. 

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, toàn tỉnh đã có 712.848 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, qua đó thu hút và tạo việc làm cho trên 21 nghìn lao động, 2.455 lượt hộ vay vốn đi xuất khẩu lao động, trên 56 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập, hỗ trợ xây dựng, cải tạo 340.743 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 2.925 ngôi nhà ngôi nhà cho hộ nghèo...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng chia sẻ, 3 năm qua Hưng Yên đều đạt và vượt các chỉ tiêu Trung ương giao. Cụ thể, năm 2018 GDP của tỉnh tăng trưởng cao, với 9,64%, thu ngân sách đạt khoảng 13.000 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đánh giá cao tín dụng chính sách được NHCSXH tỉnh Hưng Yên triển khai thực hiện bài bản, hiệu quả, thể hiện bằng chất lượng tín dụng được duy trì đảm bảo, người dân có ý thức trả nợ, lãi đúng hạn, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ thấp so với các đơn vị trong toàn hệ thống.

Về đề xuất nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và các Sở, ngành cho biết, tỉnh Hưng Yên đặc biệt quan tâm chương trình này và mong muốn NHCSXH bổ sung nguồn vốn cho vay để Hưng Yên hoàn thành ngay trong năm 2018. Đồng thời, đề xuất thêm nguồn vốn để tỉnh tập trung cho vay xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, bởi đây là chương trình gắn liền với chất lượng cuộc sống của người dân. 

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Hưng Yên hoạt động và hoàn thành nhiệm vụ được giao trong những năm qua.

Ông Dương Quyết Thắng đánh giá cao NHCSXH tỉnh đã triển khai các chương trình hiệu quả, có chất lượng tín dụng tốt, đồng thời mong muốn tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền, các Sở, ban, ngành hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp với chi nhánh Hưng Yên triển khai có hiệu quả hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cam kết trong thời gian tới NHCSXH Việt Nam sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn vốn cho tất cả các đối tượng là hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có nhu cầu vay vốn. 

Về ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH cho vay theo Chỉ thị 40/CT-TW của Ban bí thư TW Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Tổng Giám đốc cho biết, thông qua nguồn vốn đó trong cả nước nói chung, Hưng Yên nói riêng đã xuất hiện nhiều mô hình giảm nghèo hay, cách làm giỏi, tạo ra nhiều việc làm cho lao động ngay trên địa bàn.

Ông Dương Quyết Thắng đề nghị NHCSXH tỉnh Hưng Yên lập ngay đề án cụ thể cho từng đối tượng về giải quyết việc làm, ví dụ như những trường hợp thu hồi đất cần phải giải quyết về vốn để họ có phương thức làm ăn mới, nhằm giải quyết việc làm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, và NHCSXH Việt Nam sẽ bố trí đủ nguồn vốn để cho vay.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ đánh giá cao sự hỗ trợ về nguồn vốn của NHCSXH Việt Nam đối với tỉnh Hưng Yên thông qua việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Tín dụng chính sách đã góp phần giúp tỉnh hoàn thành các các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong các giai đoạn vừa qua. 

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Xuân báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách tại Hưng Yên

Ông Đỗ Tiến Sỹ cũng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ NHCSXH tỉnh Hưng Yên trong việc truyền tải kịp thời nguồn vốn chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời khẳng định Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để NHCSXH tỉnh hoạt động hiệu quả, trong đó ưu tiên nguồn lực từ ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ cho biết thêm, trong thời gian tới, tỉnh Hưng Yên phấn đấu bằng các địa phương khác trong cả nước sẽ quan tâm bố trí ngân sách địa phương từ 100 - 120 tỷ đồng để ủy thác sang NHCSXH tỉnh cho vay ưu đãi hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Việt Hải

Các tin khác