Khu bảo tồn Núi Ông bị phá, giám đốc "yên vị" nhận thành tích

Thứ Năm, 5/7/2012 07:49 GMT+7

Trước ông Tuấn, những người có sai lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng với mức độ sai “nhẹ nhàng” hơn thì bị cách chức, điều chuyển công tác. Nhưng đến ông Tuấn thì mức kỷ luật chỉ là cảnh cáo và ông vẫn yên vị giám đốc. Vì sao?.

[links()]Trước ông Tuấn, những người có sai lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng với mức độ sai “nhẹ nhàng” hơn thì bị cách chức, điều chuyển công tác. Nhưng đến ông Tuấn thì mức kỷ luật chỉ là cảnh cáo và ông vẫn yên vị giám đốc. Vì sao?.
Một góc khu bảo tồn Núi Ông bị tàn phá nghiêm trọng
Một góc khu bảo tồn Núi Ông bị tàn phá nghiêm trọng

Càng sai càng... bình yên vô sự?

Sau khi báo PLVN đăng nhiều bài về tình trạng lâm tặc phá rừng đặc dụng Núi Ông liên tục xảy ra trong nhiều năm liền nhưng cơ quan quản lý rừng ở đây bất lực, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng UBND huyện Tánh Linh phối hợp bàn các biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng nơi đây, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân ở Ban quản lý Khu BTTN Núi Ông đã để xảy tình trạng này.
 
Ngày 15/6/2012, Giám đốc Sở NN&PTNT đã ký Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Minh Tuấn - Giám đốc Khu BTTN Núi Ông với hình thức cảnh cáo. Ngay lập tức, dư luận đặt câu hỏi: Mức kỷ luật nhẹ nhàng như vậy liệu có “xứng” với ông Tuấn chưa, khi sự thiếu trách nhiệm của ông đã khiến hàng loạt vụ phá rừng đặc dụng nghiêm trọng trong địa hạt do mình quản lý xảy ra và kéo dài nhiều năm liền?. Mức kỷ luật nhẹ nhàng như vậy liệu đã phải là một “liều thuốc” “đủ liều” cho ông Tuấn “thấm” để nhìn lại chính mình?.
 
Nếu làm phép so sánh đơn giản về hậu quả của tình trạng phá rừng hiện nay với vụ phá rừng ở Nha Hai Núi Lùn (cũng thuộc Khu BTTN Núi Ông) năm 2003, thì mức độ thiệt hại ở Nha Hai Núi Lùn nhỏ hơn nhiều (chỉ gần 50m3 gỗ bị khai thác trái phép) nhưng ông Trương Dung Hòa đã bị hình thức kỷ luật cách chức Trưởng Ban và ông Trần Minh Tuấn lúc đó là Phó Trưởng Ban cũng bị xử lý kỷ luật rồi bị điều chuyển công tác.
 
Gần 10 năm sau, ông Tuấn là người đã giữ chức vụ cao hơn hai nhân vật trên nhưng đã không rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của những người đi trước và tiếp tục để xảy ra hậu quả nghiêm trọng hơn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, vậy mà ông Tuấn chỉ bị kỷ luật ở mức cảnh cáo là điều không bình thường, đúng ra là phải cách chức, thậm chí xem xét trách nhiệm hình sự của ông Tuấn về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi hàng trăm ha rừng và gần 300m3 gỗ quý đã bị đốn hạ trái phép, trong đó có 17 ha rừng bị phá trắng.
 
Đó là chưa kể đến nghi vấn ông Trần Minh Tuấn lập hồ sơ khống về việc bắt các đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác rừng trái phép, gửi Công xã Đức Thuận và Công huyện Tánh Linh, dẫn đến việc Công an Đức Thuận giữ người sai pháp luật như các báo phản ảnh gần đây?.
 
Nghiêm minh vì rừng, vì người dân
 
Tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh đến huyện, khi các ngành chức năng chủ quản (Sở NN&PTNT và Chi cục kiểm lâm) đã vào cuộc thì công tác quản lý của Ban quản lý KBTTN Núi Ông sẽ có bước chuyển biến. Nhưng điều đó đã không có được, rốt cuộc ông Trần Minh Tuấn (Giám đốc Ban quản lý KBTTN Núi Ông) lại được nhận thành tích là Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và về mặt chính quyền thì đạt danh hiệu lao động tiên tiến loại A trong đơn vị cùng với phần thưởng 8 triệu đồng.
 
Đó là một điều nghịch lý, trái với tinh thần khoản 1, điều 7, Nghị định số 157/2007/NĐ-CP, ngày 27/10/2007 của Chính phủ quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.
 
Thành tích của người đứng đầu Ban quản lý KBTTN Núi Ông là vậy, nhưng trên thực tế, tình trạng phá rừng ở Núi Ông vẫn còn tiếp diễn ngày càng trầm trọng mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ảnh trong bài “Rừng đặc dụng Núi Ông vẫn chưa yên”, số ra ngày 12/3/2012 đã nêu lên tình trạng phá rừng nhiều năm qua cũng như hiện nay tại KBTTN Núi Ông, nhất là tại các tiểu khu 344, 346, 358, 360 và 361, hàng trăm ha rừng và hàng trăm m3 gỗ quý đã bị lâm tặc đốn hạ, nhưng hầu như vẫn vô can như là chuyện nhỏ và ông giám đốc KBTTN Núi Ông vẫn... yên vị. 
 
Hiện nay các Cấp ủy Đảng đang ra sức triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng, trong đó có công tác đánh giá và xử lý cán bộ yếu kém. Dư luận đòi hỏi cần phải xử lý ông Giám đốc Khu BTTN Núi Ông - Trần Minh Tuấn một cách nghiêm minh, mới có sức thuyết phục được lòng dân.
 
Hà Thu

Tin liên quan

Các tin khác