Anh đẹp dần lên trong mắt em!

(PLO) - Cuộc sống với những lo toan thường nhật của gia đình thường khiến cho những ông chồng, bà vợ... xấu đi trong mắt nhau. Vợ xấu vì nhan sắc tàn phai qua tháng năm sinh nở, vất vả. Chồng xấu vì thói quen, nếp nghĩ “mình là đàn ông, là chồng” nên lắm khi việc làm, lời nói làm đau lòng bạn đời...
Anh đẹp dần lên trong mắt em! Ảnh minh họa

Ấy vậy mà ở một nơi xa xôi như huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có những người phụ nữ đã dành cho chồng mình sự công nhận “Anh đẹp dần lên trong mắt em”. Phải chăng họ là những người đàn ông và phụ nữ đặc biệt?

Vì nhà là của mình phải cùng nhau làm 

Có một sự thật cần thừa nhận rằng, từ xưa đến nay, phụ nữ Việt Nam không chỉ là “hậu phương” của người chồng mà họ còn là lực lượng lao động chính trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tham gia làm chủ gia đình, xây dựng thế hệ tương lai cho dòng họ, dân tộc, kiến tạo nên những tổ ấm hạnh phúc. Thấu hiểu sự vất vả đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của người phụ nữ, những người đàn ông trong các gia đình ở hai xã Vĩnh Kiên và Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái dù là người nông dân hay cán bộ, công chức, người dân tộc thiểu số hay người Kinh, ở lứa tuổi nào cũng biết cách thể hiện tình yêu thương với những người phụ nữ của mình. 

Trao đổi với cán bộ Dự án “Nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành bình đẳng giới dành cho nam giới và gia đình” do Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng thực hiện tại hai xã Vĩnh Kiên và Yên Bình, anh Hoàng Đình San (dân tộc Dao, thôn Chanh Yên, xã Vĩnh Kiên) cho biết: “Làm việc nhà là trách nhiệm của mình chứ không phải là giúp vợ. Vì nhà là của mình phải cùng nhau làm chứ không phải giúp ai đâu. Mà muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình thì hai vợ chồng phải cùng nhau làm mọi việc, chứ không phải việc nhà là việc riêng của vợ”. Cùng quan điểm với anh San, anh Nguyễn Văn Canh (thôn Linh Môn 2, xã Yên Bình) nói: “Việc nhà là việc chung của cả vợ và chồng. Giúp đỡ và san sẻ nhau có phải vui hơn một người làm không. Ở nhà chúng tôi không bao giờ có chuyện chồng ngồi nghỉ, vợ làm việc. Đã làm thì cả hai cùng làm, có thế gia đình mới giữ được thuận hòa, hạnh phúc”...

Có thể nói với suy nghĩ và sẻ chia như thế, những người đàn ông ở hai thôn vùng núi xa xôi kia đã ngày càng đẹp lên trong mắt người bạn đời. Đó là vẻ đẹp nam tính, mạnh mẽ toát lên từ sự cảm thông chân thành và thấu hiểu, mặc cho những cử chỉ chăm sóc của các anh còn lóng ngóng, vụng về khi làm những công việc nhà ‘’không tên’’, ‘’không được trả công’’ mà xưa nay vốn được mặc định dành cho phụ nữ.

Chúng tôi đã không còn là “hai cái xác trong khu resort”

Đó là lời chia sẻ rất thật lòng của anh Vũ Mạnh Tân tại  Diễn đàn “Cùng xây tổ ấm - Vì sự phát triển của Trẻ em” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức  hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2018. 

Anh Tân cho biết, hai vợ chồng anh trước khi đến với nhau đã có 2 năm theo đuổi và 4 năm yêu nhau. Yêu nhau thắm thiết và nhiều kỷ niệm vậy những khi về chung sống với nhau dưới một mái nhà thì họ lại “đồng sàng dị mộng”. “Tôi làm việc ở tổ chức phi chính phủ, thường xuyên tiếp xúc với điều mới, năng động nên cũng quen cách suy nghĩ, tác phong như vậy. Vợ tôi thì là nhân viên trong một công ty nhà nước, quen tư duy thụ động, bảo gì làm nấy, lại thêm suy nghĩ phụ nữ phải dựa vào chồng, nghe chồng. Chính vì vậy chúng tôi đã không tìm được tiếng nói chung. Nhiều khi vợ chồng cùng đi nghỉ nhưng cứ như “hai cái xác” ở khu resort vậy”, anh Tân cho biết.

Cuộc hôn nhân đã tưởng như mấp mé bờ vực, nhưng rồi chính những người trong cuộc sực tỉnh một điều rằng: Họ đã có với nhau 6 năm hẹn hò, yêu đương, chẳng nhẽ lại không thể nhờ đó mà vượt qua giây phút chông chênh này. “Chúng tôi đã quyết định cùng nhau tham gia các lớp học về gia đình,  gặp gỡ chuyên gia, để từ đó nhận ra rằng tình yêu cũng giống như một ngân hàng. Muốn nó giàu mạnh thì phải năng “gửi tiền tình yêu” vào”. Tôi từ một người chồng gia trưởng đã thay đổi trở thành một người nhiệt tình “gửi tiền” vào “ngân hàng tình yêu” để xây dựng cho mình một “tài khoản giàu có”, anh Tân chia sẻ. Để bổ sung cho chồng, người vợ anh Vũ Mạnh Tân nhẹ nhàng chia sẻ: “Chúng tôi hẹn nhau sẽ cùng xây “ngân hàng tình yêu” cho mình và các con với quyết tâm cùng yêu thương, cùng hành động. Tưởng khó, nhưng anh ấy đã làm được, chúng tôi đã làm được”.

“Ngân hàng tình yêu” của vợ chồng anh Tân là vậy. Còn “ngân hàng tình yêu” của những cặp vợ chồng ở hai thôn Vĩnh Kiên và Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thì sao? “Nhiều khi bất chợt cô ấy đau ốm không làm được gì, thế là hết việc ngoài đồng về nhà lại lợn già, cơm nước, giặt giũ quần áo, lại còn nhẹ nhàng hỏi han động viên vợ phải ăn uống nhiều, phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, đừng suy nghĩ cho chóng khỏe, mọi việc anh lo” – anh Lã Quốc Đệ (thôn Đồng Tiến 2, xã Yên Bình) mộc mạc chia sẻ.

Khuôn mặt sáng lên vì nụ cười hạnh phúc chị Vũ Thị Thúy (vợ anh Nguyễn Huy Toàn, thôn Đồng Lâm, xã Vĩnh Kiên) kể: “Đi đâu xa nhà, nhà tôi đều mua quà cáp, sắm sửa cho tôi, khi thì cái áo rét, lúc thì cái khăn quàng hay hộp thuốc bổ. Tôi hạnh phúc với tình cảm của anh ấy, nó tiếp thêm sức lực để tôi chăm lo cho gia đình, yêu thương chồng con nhiều hơn”...

Nói về bình đẳng giới trong gia đình, nhiều người đàn ông cứ giãy nảy lên phản đối vì họ hiểu rằng bình đẳng giới có nghĩa là đổi vị trí, đổi vai trò. Đàn ông sẽ cặm cụi làm việc nhà, còn phụ nữ ngao du ngoài đường làm kinh tế, giao lưu, để rồi sẽ thay đổi cách đối xử với chồng... Nhưng nếu từ những câu chuyện của những người đàn ông và phụ nữ nói trên sẽ thấy suy nghĩ đó là sai lầm. Tình yêu, cuộc hôn nhân cũng giống như một ngân hàng, muốn có tài khoản đầy thì không thể có chuyện chỉ có một người biết “gửi tiền tình yêu”... 

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn

Chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn

(PLVN) - Trước tình trạng hạn hán, thiếu nước tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản gửi  Sở NN&PTNT các tỉnh, TP của các khu vực này yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu và vụ mùa năm 2019

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%