FBI điều tra hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ

(PLVN) - FBI đang điều tra hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc trên khắp đất nước Mỹ và nhấn mạnh mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp Mỹ, Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trước Quốc Hội Mỹ hôm 29/1.

FBI điều tra hàng loạt các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang (FBI).

“Trung Quốc là mối đe dọa phản gián lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt", Wray nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện trong một phiên điều trần về các mối đe dọa đến từ nước ngoài. “Chúng tôi đang mở các cuộc điều tra gián điệp kinh tế và huy động hầu hết tất cả 56 văn phòng ra hiện trường".

Ông Wray đưa ra phát biểu ngay sau khi Bộ Tư pháp truy tố "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei vì “nỗ lực” đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile USA.

Bản cáo trạng cho biết Huawei cung cấp tiền thưởng cho nhân viên “dựa trên giá trị thông tin mà họ đã đánh cắp từ các công ty khác trên thế giới”. Các nhân viên sẽ gửi thông tin cho Huawei qua một địa chỉ email được mã hóa.

Các chỉ huy tình báo Mỹ trong phiên điều trần cho biết Trung Quốc là mối đe dọa đáng gờm nhất về chính trị, quân sự, kinh tế đối với Mỹ và mối đe dọa này đang ngày một gia tăng.

Theo Báo cáo Đánh giá mối đe dọa toàn cầu hàng năm của Cộng đồng tình báo công bố hôm 29, Bắc Kinh sẽ nhắm vào các lĩnh vực công nghệ quan trọng của Mỹ và đánh cắp các thể loại công nghệ khó phát triển.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Robert Ashley nói tại phiên điều trần rằng các lãnh đạo của Bắc Kinh đang làm cho các doanh nhân Trung Quốc khó trở thành doanh nhân thuần túy và tránh khỏi sự nghi ngờ từ Mỹ. Việc thành lập các doanh nghiệp công nghệ tại Mỹ cũng đang trở nên khó khăn hơn dưới sự kiểm soát gắt gao của an ninh Mỹ.

“Huawei cần trở thành một doanh nghiệp độc lập, không liên quan tới chính phủ Trung Quốc,” ông Ashley phát biểu.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đáp trả Mỹ bằng cách chỉ trích Mỹ sử dụng sức mạnh để đàn áp các công ty Trung Quốc, kèm theo sự thao túng về chính trị. Huawei cũng bác bỏ các cáo buộc của công tố viên Mỹ, phủ nhận sai phạm của mình trong những tháng vừa qua.

Minh Quốc / CNN
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%