Biệt thự 'khủng' của giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu sai phạm lớn

(PLO) - Biệt thự “khủng” của ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín đã xây dựng đến 5 tầng và đang trong giai đoạn hoàn thiện xây thô có dấu hiệu vi phạm lớn về hành lang bảo vệ đê sông Cầu thuộc thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, Hạt quản lý đê số 7 và chính quyền địa phương dường như không nhìn thấy?
Biệt thự 'khủng' của giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu sai phạm lớn Biệt thự "đồ sộ" của gia đình ông Ban được xây dựng rất sát với hành lang đê Hữu Cầu

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi biệt thự “đồ sộ” của gia đình ông Ban đang xây dựng trên nền đất nhà 2 tầng cũ, tại đất thửa đất số 45, tờ bản đồ số 02, vị trí thửa đất tương ứng với K20+100, được UBND huyện Sóc Sơn cấp GCN quyền sử dụng đất ngày 18/6/2004 với diện tích 240m2. Trong quá trình phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ để xây dựng biệt thự mới như hiện nay, gia đình ông Ban đã dựng lán tạm và đổ phế thải xây dựng trong phạm vi bảo vệ đê và đã bị Hạt quản lý đê số 7 ra Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều. 

Sau đó, Hạt quản lý đê số 7 đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Tân Hưng đề nghị xử lý vi phạm xây dựng lán tạm và đổ phế liệu xây dựng của ông Nguyễn Đình Ban. Tuy nhiên, việc Hạt quản lý đê số 7 xử lý vi phạm cái lán dựng tạm và việc đổ phế liệu xây dựng của ông Ban chỉ là sai phạm rất nhỏ, trong khi sai phạm rất lớn ai cũng thấy thì các cơ quan chức năng này lại không thấy?. 

Cụ thể, ngày 29/5/2017, Hạt quản lý đê số 7 có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Đê điều và PCLB với nội dung xin thỏa thuận sửa chữa, cải tạo nhà ở của ông Nguyễn Đình Ban trong phạm vi bảo vệ đê điều. Theo đó, Hạt quản lý đê số 7 trình bày, gia đình ông Nguyễn Đình Ban có một căn nhà 2 tầng kết cấu bê tông cốt thép, diện tích sử dụng 120m2 xây dựng từ trước năm 1995 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu tương ứng K20+100, qua kiểm tra thực tế hiện trạng nhà đang xuống cấp không đảm bảo an toàn. Vì vậy, nguyện vọng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban xin được xây dựng, cải tạo trên diện tích sử dụng cũ tại vị trí K20+100 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu thuộc địa phận thôn Cốc Lương xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. 

Cùng ngày, 29/5/2017, UBND xã Tân Hưng và Hạt quản lý đê số 7 có Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà ông Ban tại vị trí xin xây dựng, cải tạo tại K20+100. Theo đó Biên bản có vẽ sơ đồ thửa đất và kiểm tra thực tế diện tích đất theo hồ sơ địa chính của xã là 393m2. Trong đó diện tích nằm trong phạm vi bảo vệ đê là 153m2; thửa đất cách mặt đê Hữu Cầu 13m.

Công trình "khủng"  đang hoàn thiện thô của ông Nguyễn Đình Ban, giám đốc Công ty Hưng Tín. 

Để làm rõ việc gia đình ông Ban xây dựng biệt thự khủng có dấu vi phạm hành lang bảo vệ đê theo như người dân phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp đến liên hệ làm việc UBND xã Tân Hưng tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng nói bận họp, ông Nguyễn Văn Chính – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Hưng tiếp nhận nội dung làm của phóng viên và cho biết chuyển Chủ tịch UBND xã để cung cấp thông tin cho phóng viên. Tuy nhiên, sau thời gian khá dài, UBND xã Tân Hưng vẫn không có hồi âm. 

Đến ngày 29/7, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết, trường hợp nhà ông Nguyễn Đình Ban xây dựng lán tạm và đổ vật liệu xây dựng vi phạm hành lang đê sông Hữu Cầu chúng thì UBND xã và Hạt quản lý đê số 7 đã phối hợp xử lý. “Còn việc hiện nay nhà ông Ban xây dựng biệt thự vi phạm hành lang đê thì trách nhiệm đầu tiên phải là của Hạt quản lý đê số 7, sau đó đến các cán bộ chuyên môn của xã và huyện họ không báo cáo, đề nghị xử lý thì tôi làm sao biết được”, ông Nghi nhấn mạnh.

Ý kiến của vị Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho thấy, chính quyền địa phương đã "đá bóng" trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước sang Hạt quản lý đê số 7?.

Liên quan đến phản ánh hiện trạng biệt thự “khủng” của gia đình ông Ban xây dựng gần sát với hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu, làm việc với phóng viên, Hạt trưởng Hạt quản lý đê số 7 lại nói quanh co, nội dung thông tin từ ông này có dấu hiệu bất thường.

Trước đó, ngày 25/10/2017 Chi Cục Đê điều và PCLB Hà Nội có văn bản phúc đáp đơn xin cải tạo nhà của ông Nguyễn Đình Ban tại thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Theo đó, sau khi xem xét hồ sơ, kiểm tra hiện trường và ý kiến của Hạt quản lý đê số 7, Chi Cục Đê điều và PCLB có ý kiến là theo quy định của luật Đê điều, phần đất có diện tích 153,0m2 trong phạm vi bảo vệ đê, gia đình ông Ban không được xây dựng bất cứ công trình gì trong phạm vi này.

Tuy nhiên, đến nay, ngôi biệt thự “đồ sộ” 5 tầng của gia đình ông Ban đã xây dựng hoàn thiện thô có khoảng cách rất gần với mép chân đê Hữu Cầu. Liệu việc xây dựng ngồi biệt thự này có đảm bảo về khoảng cách và các quy định của Luật Đê điều?. Đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Ông Nguyễn Đình Ban, chủ sở hữu biệt thự xây dựng trên hàng lang đê là Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín, doanh nghiệp đang bị tố cáo là có hành vi hút cát trái phép trên sông Cầu và liên quan đến vụ đánh người gây thương tích mà Báo Pháp luật Việt Nam vừa phản ánh.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trào lưu 'dao kéo' biến hình 'sao' Việt thế nào?

Trào lưu 'dao kéo' biến hình 'sao' Việt thế nào?

Xu hướng chạy đua “dao kéo” đưa đến mẫu số chung khiến các người đẹp showbiz Việt đều đi theo một vẻ đẹp đại trà. Từ những Hoa hậu, ca sĩ, hotgirl... với vẻ ngoài trong sáng, ngọt ngào và khác biệt, các người đẹp trở nên khó phân biệt với cằm nhọn V-line, mũi S-line, ngực khủng...

Vụ phá rừng gỗ mun Phong Nha: Không khó tìm ra thủ phạm?

Vụ phá rừng gỗ mun Phong Nha: Không khó tìm ra thủ phạm?
(PLVN) - Bởi tính chất nghiêm trọng của vụ “lâm tặc” triệt hạ rừng gỗ mun quý hiếm trong Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định lập đoàn liên ngành để điều tra. Phía lãnh đạo Ban quản lý VQG này nhận định, không khó để tìm ra thủ phạm.

Một phụ nữ bị Công an mời làm việc vì thông tin sai về heo bệnh trên facebook

Một phụ nữ bị Công an mời làm việc vì thông tin sai về heo bệnh trên facebook
(PLVN) - Chiều 18/3, Tổ công tác liên ngành gồm Phòng PA 03 Công an tỉnh Bạc Liêu, phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cùng Công an huyện Hòa Bình, đã tiến hành mời bà Đoàn Phương Loan (SN 1989, ngụ ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) - chủ faccbook Phương Loan, lên làm việc về hành vi đưa tin sai sự thật về dịch bệnh heo trên facebook của mình.

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu?

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu?
(PLVN) - Tường bao vây tầng hầm công trình bị lún nứt, nước thấm quanh tường, sắt thép bê tông lộ thiên hoen gỉ, nhà dân bị lún nứt… là những gì diễn ra tại Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Trung tâm Thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Cty Cổ phần Xây dựng nền móng Long Giang thi công.

Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam

Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam
(PLVN) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tại các tỉnh đang làm việc 24/24h để sẵn sàng chống dịch. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Tổng cục, tại Quảng Bình - chốt chặn quan trọng ngăn không cho dịch lan vào Nam, lực lượng này thường xuyên có mặt trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh để phát hiện, xử lý kịp thời.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác
(PLVN) - Khi rác đang dần trở thành một vấn nạn thì các thông điệp, cuộc thi từ phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế như phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “thử thách dọn rác” cũng trở nên quyết liệt hơn.

Xu hướng Fintech và phương thức đầu tư trong thời đại 4.0

Xu hướng Fintech và phương thức đầu tư trong thời đại 4.0
(PLVN) - Kể từ năm 2008, Fintech đã trở thành từ khóa “hot” trong giới tài chính thế giới. Không chỉ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính mà xu hướng này còn đem lại những ứng dụng sáng tạo và phát triển phương thức kinh doanh mới.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""