VNPT, Viettel, VNG lọt Top doanh nghiệp công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018

(PLO) - Trong danh sách Top Doanh nghiệp (DN) công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018 mà Vietnam Report phối hợp cùng VietNamNet vừa công bố, có sự góp mặt của các “đại gia” CNTT – VT - những DN được kỳ vọng giữ vai trò tiên phong giúp nền kinh tế Việt Nam tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
VNPT, Viettel, VNG lọt Top doanh nghiệp công nghệ Việt Nam uy tín năm 2018 Top 5 DN công nghệ thông tin và viễn thông uy tín năm 2018 (Nguồn: Vietnam Report)

Uy tín của các DN công nghệ được đánh giá lượng hóa một cách khách quan và độc lập, căn cứ theo kết quả đánh giá tài chính DN, đánh giá uy tín DN trên truyền thông bằng phương pháp media coding, khảo sát các chuyên gia ngành công nghệ và các công ty trong ngành trong thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 05/2018.

Theo đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) góp mặt trong Top 5 DN công nghệ uy tín 2018, cùng với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel Group), Công ty CP FPT (Tập đoàn FPT), Công ty CP tập đoàn công nghệ CMC (CMC Corp), Công ty CP VNG. Trong khi đó, một công ty con của VNPT là Cty CP Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology) góp mặt trong danh sách Top 10 DN giải pháp phần mềm và tích hợp hệ thống uy tín, cùng với Cty TNHH hệ thống thông tin FPT (FPT IS), Cty TNHH tích hợp hệ thống CMC SI, Cty CP Viễn thông – Tin học Bưu điện CT-IN; Cty CP MISA, …

Đặc biệt, có thể thấy uy tín của các DN công nghệ Việt Nam luôn gắn với uy tín của lãnh đạo doanh nghiệp. Những DN công nghệ cao cũng là các DN có tần suất xuất hiện của lãnh đạo DN rất cao và tích cực trên các kênh truyền thông chính thống. 

Theo đó, hai lãnh đạo của VNPT là ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch Tập đoàn VNPT) và ông Phạm Đức Long (Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT) có tần suất xuất hiện trên truyền thông cao, cùng với  ông Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch – TGĐ Tập đoàn Viettel), ông Lê Hồng Minh (Chủ tịch VNG), ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT), ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch Tập đoàn CMC).

Các CEO của các DN công nghệ Việt Nam uy tín có tần suất xuất hiện trên truyền thông cao (Nguồn: Vietnam Report)

Bản báo cáo của Vietnam Report cho thấy, các DN công nghệ Việt Nam đang thể hiện sự chủ động hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó, các DN công nghệ hàng đầu Việt Nam đang ưu tiên đầu tư vào 5 công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0: IoT (Internet vạn vật kết nối), Big Data (Phân tích dữ liệu lớn), AI (Trí tuệ nhân tạo), Cloud Computing (Điện toán đám mây) và Blockchain (Khối chuỗi).

Đồng thời, các chuyên gia công nghệ tham gia khảo sát của Vietnam Report cho rằng hai công nghệ Big Data và Cloud Computing có ảnh hưởng đáng kể đối với hoạt động DN Việt Nam trong 3 năm qua, và IoT, Blockchain, AI sẽ là những ứng dụng tiềm năng phát triển cao trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, để ngành công nghệ Việt Nam thực sự vươn lên ngang hàng cùng với các nước phát triển trên mặt trận công nghệ, các DN vẫn còn gặp nhiều thách thức. Theo khảo sát của Vietnam Report từ chính phía nhu cầu của DN và nhận định chuyên gia trong ngành, 3 thách thức lớn nhất hiện nay các DN gặp phải là: Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; Thiếu chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kịp thời cho DN; Vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ còn lỏng lẻo, chưa có môi trường bảo hộ chặt chẽ cho DN. Trong đó, vấn đề về các chính sách chưa theo kịp các khái niệm mới của cách mạng công nghiệp 4.0 được nhiều DN phần mềm coi là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển DN.

H.Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%