Dân vui mừng vì loại bỏ được 'một con sâu' khỏi đời sống xã hội

(PLVN) - Ngày 28/01/2019 (23 Tết) TAND Hà Nội đưa vụ án ra xét xử với các tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với các cựu tướng lĩnh Công an, trong đó có 2 người từng là Thứ trưởng, một nguyên Phó Tổng cục trưởng, một nguyên là Phó Cục trưởng và nhân vật trung tâm, cộm cán với cái tên Vũ "nhôm" tai tiếng. Phiên tòa cuối cùng của năm mở ra xét xử một vụ án được coi là "tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm".
Dân vui mừng vì loại bỏ được 'một con sâu' khỏi đời sống xã hội Các bị cáo tại phiên tòa

Đối với Vũ "nhôm" đây là lần thứ ba anh ta ra tòa nhưng lần này mới phải đối diện với tội danh nghiêm trọng nhất và bộc lộ bản chất thực sự hành vi phạm tội của bị cáo này. Đó là việc lợi dụng tổ chức bình phong của Bộ Công an, với tư cách một sỹ quan tình báo, sử dụng quyền lực nhà nước giao như một công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Những gì mà các bị cáo đã khai trước tòa trong ngày thẩm vấn hôm qua đã chứng tỏ sự cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nêu trong cáo trạng là hết sức chính xác, đúng người, đúng tội và mức độ thành khẩn của các bị cáo nguyên là các tướng lĩnh Công an cho thấy rõ vai trò giúp sức tích cực của họ cho Vũ "nhôm" trong quá trình thâu tóm đất đai với danh nghĩa "công ty bình phong" ghê gớm đến mức nào. Đồng thời, lời khai của Vũ "nhôm" là chỉ thực thi nhiệm vụ "làm kinh tế" nhằm bào chữa cho hành vi tác oai, tác quái với các thủ đoạn dùng quyền lực để chiếm đoạt tài sản nhà nước, hình thành nên một đường dây tham nhũng là sự bộc lộ rõ ràng nhất các hành vi tham nhũng phổ biến hiện tại, biến của công thành của tư như thế nào.

Cũng cùng hành vi phạm tội liên quan đến "đất vàng", trước phiên tòa này mấy ngày, một nữ đại gia tên tuổi cùng vài cựu quan chức TP Hồ Chí Minh bị khởi tố và bắt tạm giam cho thấy đất đai, tài sản công luôn luôn là "miếng mồi béo bở" của tham nhũng và sự câu kết giữa một bộ phận cán bộ có chức quyền trong bộ máy nhà nước với doanh nghiệp, doanh nhân để chiếm đoạt tài sản nhà nước, biến "của công thành của ông".

Họ đã phải trả giá và những cái giá quá đắt cho hành vi tham nhũng của mình. Trong thời điểm Tết đến, Xuân về, mọi người và mọi nhà náo nức với sự sum họp, đoàn viên ấm cúng thì những con người một thời lừng lẫy tiếng tăm, được xã hội trọng vọng vì chức vụ hoặc sự giàu sang, vì sự cống hiến tinh thần, sức lực hay vật chất cho cộng đồng thì nay phải đưa chân vào chốn ngục tù lạnh lẽo. Đó là một sự trừng phạt đích đáng do hành vi tội lỗi mà họ gây ra nhưng có lẽ đau đớn hơn cả là không ai trong số đông đảo nhân dân lại thương xót họ mà ngược lại, người ta lại thấy mừng vì loại bỏ được “một con sâu” ra khỏi đời sống xã hội. Đó mới là sự trừng phạt đau đớn nhất về mặt tinh thần đối với họ.

Nhị Ngọc
""

Cùng chuyên mục

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%