Đêm giao thừa của những chiến sỹ bảo vệ bình yên đường phố

(PLVN) - Tết, thời khắc thiêng liêng để người người, nhà nhà sum vầy. Nhưng với những chiến sĩ công an trong lực lượng 911 của Đà Nẵng lại khác, đêm giao thừa đã gác niềm vui riêng, lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.  
Đêm giao thừa của những chiến sỹ bảo vệ bình yên đường phố Các chiến sĩ được trang bị công cụ hỗ trợ từ áo giáp chống đâm đến súng. Giữa các tổ phối hợp chặt chẽ, liên lạc qua bộ đàm. (Hình: vnexpress.net)

Góp phần xây dựng thành phố “bốn an” 

Khuya một ngày cuối năm, trong lúc các gia đình đang chìm vào giấc ngủ, hai thanh niên có dấu hiệu bất minh vẫn lượn lờ chở nhau trên xe SH ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng. Tại một điểm chốt chặn, lực lượng cảnh sát 911 ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Vừa thấy bóng cảnh sát, thanh niên cầm lái rồ ga phóng qua con lươn, hất luôn người ngồi phía sau xuống đất. Chưa kịp co chân chạy trốn, người này bị hai cảnh sát cơ động ập đến khống chế. 

Khám xét, cảnh sát phát hiện đối tượng mang theo bình xịt hơi cay, dao bấm, sổ ghi chép cho vay dày đặc tên và những con số, nhiều xấp tiền. Đối tượng này bị tạm giữ để điều tra, nghi vấn có hành vi cho vay nặng lãi.

Cùng thời điểm, tại tuyến đường biển Hoàng Sa (quận Sơn Trà) tập trung nhiều khách du lịch và là điểm nóng về tình trạng cướp giật tài sản, lực lượng 911 cũng chốt chặn, căng mắt theo dõi các động thái lạ. 

Thiếu tá Cao Lê Duy Hùng, Tổ trưởng tổ công tác số 1 của lực lượng 911 cho biết, dịp cuối năm, đề phòng các đối tượng tội phạm, trong tuần tra kiểm soát, nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được công an tính toán.

Ví dụ như khi dừng kiểm tra phương tiện, cảnh sát sẽ “soi” kỹ lưỡng từ những vật dụng cất trong người, ví, cốp xe, thậm chí yêu cầu chủ phương tiện giơ ngửa bàn chân và di chuyển các ngón để đảm bảo không có tép ma tuý nào được cất giấu giữa các kẽ chân.

Lực lượng 911 của Công an thành phố Đà Nẵng ra mắt ngày 28/12/2018, trên cơ sở phối hợp của nhiều đơn vị chuyên môn, như: Cảnh sát hình sự, cơ động, 113, giao thông...(Hình: vnexpress.net)

Trong quá trình làm việc, địa điểm của tổ 911 chốt chặn, hay các tuyến đường tuần tra, đều được bảo mật đến phút chót. Các thành viên trong đoàn chỉ nhận lệnh khoảng nửa tiếng trước khi lên đường.

Theo phân công, cảnh sát hình sự chốt ở nhiều điểm, thông báo nhanh qua bộ đàm về những người có biểu hiện nghi vấn. Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh kiểm tra hành chính chủ phương tiện. Các thành viên khác đảm bảo trật tự, khống chế những người có hành vi chống đối hay có ý định tẩu thoát. 

23h đêm hôm ấy, sau khi nguồn tin báo về Ban chỉ huy lực lượng 911, nhóm tuần tra gồm sáu cảnh sát bí mật di chuyển đến vị trí đã định. Phát hiện một thanh niên nghi vấn tàng trữ bình xịt hơi cay trong cốp xe đang di chuyển, cảnh sát ra hiệu lệnh dừng kiểm tra, song đối tượng bất tuân hiệu lệnh, nam thanh niên lao xe lên vỉa hè rồi quay ngoắt 180 độ phóng đi. Nhưng điều lạ, không một cảnh sát nào đuổi theo.

“Cảnh sát 911 chủ trương không truy đuổi những người bỏ trốn trên đường phố, vì có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông, nhất là dịp có nhiều người xuống đường vui chơi. Nhưng họ sẽ không thoát được vì có nhiều cánh quân phối hợp, thông tin nhận dạng, biển số xe cũng đã được ghi lại’, một sỹ quan giải thích.  

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, việc đảm bảo an ninh trật tự là một tiêu chí hàng đầu để thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Vì thế, 911 ra đời vào ngày 28/12/2018 và được kỳ vọng tạo ra những chuyển biến tích cực để góp phần xây dựng mục tiêu thành phố “bốn an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội).

Những xe máy phóng nhanh, vượt đèn đỏ hay có biểu hiện tình nghi cũng bị yêu cầu dừng xe kiểm tra. (Hình: vnexpress.net)

Sau hơn một tháng hoạt động, hơn 1.000 lượt người bị kiểm tra và trong đó quá nửa vi phạm, thường liên quan cho vay nặng lãi; tàng trữ trái phép ma túy; tàng trữ vũ khí; sử dụng trái phép chất ma tuý. Lực lượng 911 được mệnh danh “quả đấm thép” trên đường phố của Công an Đà Nẵng do chính Giám đốc Vũ Xuân Viên làm trưởng ban.  

Giao thừa trên đường 

Đại tá Nguyễn Hải Thuận, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, thành viên Ban chỉ đạo lực lượng 911, công tác hàng chục năm trong ngành Công an và anh không còn nhớ nổi mình có bao nhiêu đêm giao thừa ở ngoài đường, bao nhiêu cái Tết phải vắng nhà. Năm nay tham gia trong vai trò chỉ đạo lực lượng 911, anh càng hiểu, đêm cuối năm mình sẽ không đón giao thừa ở nhà. 

Theo Đại tá Thuận, Tết là thời điểm không chỉ mất an toàn giao thông vì rượu bia, tiệc tùng; mà đối tượng hình sự cũng hay chọn thời điểm người dân lơ là để hành sự… nên cảnh sát phải tăng cường thực hiện nhiệm vụ. “Lúc nào xong việc, nhìn đồng hồ cũng đã 3-4h sáng.

Hầu như năm nào tôi cũng về “xông đất” nhà mình. Nhưng tôi cùng đồng nghiệp đã xác định tinh thần từ trước nên không bao giờ có khái niệm buồn trong những ngày trực Tết”, Đại tá Thuận tâm sự. 

Còn với Thiếu tá Thái Văn Thắng (công tác tại Cảnh sát giao thông TP Đà Nẵng, được phân công tham gia lực lượng 911), những ngày Tết chỉ khác một điều, dòng người đông đúc hơn, cơ quan có hoa mai, hoa đào, bánh tét, gia đình có sắm sửa.

Tổ tuần tra chia làm hai nhóm, mỗi nhóm sáu người, chạy xe máy trên nhiều tuyến phố để xử lý tình huống nghi vấn, hỗ trợ cho các tổ chốt chặn (Hình: vnexpress.net)

Còn về nhiệm vụ, với anh ngày nào cũng vậy, hết mình phục vụ nhân dân. Có những cái Tết không kịp nhắn tin chúc mừng gia đình, bạn bè bởi công việc trong ngày Tết căng thẳng hơn rất nhiều. Có lúc tranh thủ soạn tin nhắn nhưng chưa kịp gửi lại phải lên đường, rồi tin đó cũng quên luôn.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, chia sẻ, trước, trong và sau Tết, lực lượng CSGT phân công 75% cán bộ, chiến sĩ trực chiến; riêng trong đêm giao thừa là 100% quân số, toàn bộ đều có kế hoạch phân công cụ thể.

Ngoài nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, công tác bảo vệ an ninh trật tự, giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân được lãnh đạo Công an thành phố đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những ngày Tết, nhiệm vụ của những người bảo vệ an ninh trật tự càng nặng nề hơn. “Khi cái Tết an toàn, hoàn thành nhiệm vụ, lúc đó mới là mùa xuân trọn vẹn”, Thiếu thướng Viên kết lại câu chuyện.

Lực lượng 911 Công an Đà Nẵng gồm ba tổ công tác, mỗi tổ có 12 cán bộ, chiến sĩ được điều động từ các phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng chống ma túy, Cảnh sát 113…

Lực lượng 911 tập trung tuần tra, chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, khu vực giáp ranh, địa bàn nhiều khách du lịch. 

Lực lượng này có quyền dừng, kiểm tra, xử lý người, phương tiện tham gia giao thông có biểu hiện nghi vấn phạm tội, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, chất ma túy, chất cháy nổ, hàng hóa không có giấy tờ, nhãn mác chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, các chiến sĩ của lực lượng 911 cũng được quyền kiểm tra những thanh thiếu niên điều khiển ôtô, xe gắn máy lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định.

Việc ra mắt 911 là tâm huyết và trăn trở của lãnh đạo công an thành phố khi tình hình tội phạm trên đường phố đang gây bất an cho người dân và du khách đến Đà Nẵng. Cảnh sát 911 Đà Nẵng sẽ ra quân liên tục trong ba tháng, sau đó lãnh đạo Công an thành phố sẽ đánh giá hiệu quả để xem xét tăng số lượng cũng như phạm vi hoạt động. 

Giải thích về tên gọi 911, tướng Viên cho hay “ban đầu cũng là tuỳ hứng”. Hiện một số địa phương đã lập “lực lượng phản ứng” nhanh với cách thức hoạt động không quá khác biệt song tên gọi mỗi nơi một kiểu. Hà Nội có lực lượng liên ngành 141, TP HCM có lực lượng 363.  

Thời gian tới lực lượng 911 Đà Nẵng sẽ thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức, kết hợp vừa chốt chặn vừa tuần tra để kiểm soát chặt địa bàn. Đại tá Lê Ngọc Hai (Phó giám đốc Công an Đà Nẵng) nhắc nhở cảnh sát 911 cần tránh việc dừng phương tiện đại trà mà tập trung vào những người có nghi vấn, khi kiểm tra cần tránh vi phạm quyền công dân.

Chiến sĩ làm nhiệm vụ phải có thái độ lịch sự, đúng tác phong và tránh những căng thẳng không cần thiết. Các tổ tuần tra, chốt chặn phải hỗ trợ, giám sát lẫn nhau để đảm bảo làm đúng nhiệm vụ, phòng ngừa sai phạm trong chính đội ngũ.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%