Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!  Chị Nguyễn Thị Nga đi thực địa nhà máy đá

Ít ai biết rằng, nữ Tổng Giám đốc của một tập đoàn đa ngành, có tiếng trên thị trường trong nước và vươn cả ra nước ngoài hiện nay cũng từng nếm trải thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp. Song chị đã quyết tâm vươn lên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển…

Khởi nghiệp từ ý chí và khát vọng làm giàu

 “Năm 2007, gần 40 tuổi tôi mới chính thức bước vào kinh doanh. Khi đó nhiều người khuyên tôi ở tuổi này rồi thì không nên “xông pha” vào chốn thương trường nữa. Nhưng với tôi, khởi nghiệp ở tuổi nào cũng chưa bao giờ là muộn” – nữ Tổng Giám đốc trải lòng.

Rất may ý tưởng kinh doanh của chị được cha mẹ hết lòng ủng hộ, ông bà nhất trí cho chị mượn căn nhà riêng để đem thế chấp ngân hàng vay vốn. Vậy là Công ty Cổ phần Bắc Mỹ ra đời tại vùng đất Kinh Bắc với ngành nghề kinh doanh ban đầu là cửa hàng bánh ngọt, đồ ăn nhanh, nhà hàng ẩm thực.

Dù đã xác định không có thành công nào dễ dàng nhưng chị Nga không ngờ nó lại khó khăn, khốc liệt đến thế. Hai năm đầu chị dồn hết tâm sức, tiền bạc cho nhà hàng nhưng cả hai năm việc kinh doanh đều thua sấp mặt, thậm chí năm sau còn thua đau hơn năm trước. 

“Khó khăn là vậy nhưng tôi không nản chí. Tôi tự nhủ ở đời không tránh được vấp ngã nên ngã ở đâu mình phải tìm cách đứng dậy ở đó! Tôi quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển, khẳng định mình” – chị Nga chia sẻ. 

Cũng thời điểm này thị trường bất động sản đang lên, là người nhạy bén trong kinh doanh nên chị Nga nắm bắt cơ hội rất nhanh, chị mạnh dạn vay mượn để chuyển hướng  đầu tư kinh doanh bất động sản. Và chị đã thành công hơn cả mong đợi. Năm 2009, Công ty Bắc Mỹ thu về lợi nhuận trên 30 tỷ đồng. Với số tiền có được, chị tiếp tục đầu tư kinh doanh lớn hơn. 

Năm 2010, chị Nga cùng một cổ đông của Công ty CP Bắc Mỹ thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển Bắc Hà gồm Dự án khai thác đá, Cảng đường sông và Nhà máy gạch Tuynel sông Đáy tại tỉnh Hà Nam. Chị đã dồn hết vốn liếng, tâm huyết vào dự án kinh doanh mới, thế nhưng khi doanh nghiệp vừa đi vào hoạt động thì lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Chị bị cổ đông phản lại, giành quyền điều hành công ty trái phép dẫn tới tình hình sản xuất đình trệ, công nhân đình công vì bị nợ lương. Công ty không thể tiếp tục hoạt động, các khoản nợ ngân hàng đến hạn phải trả mà doanh nghiệp không có dẫn đến nguy cơ bị siết nợ, Công ty Bắc Hà đứng bên bờ vực phải tuyên bố phá sản. 

Hỏi chị bí quyết nào giúp chị kiên cường đi qua “tâm bão”, đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh như hôm nay, nữ doanh nhân trải lòng: “Phải hiểu biết pháp luật, nắm vững các căn cứ pháp lý để bảo vệ mình. Hai năm ròng rã nỗ lực tìm công lý, cuối cùng chị đã giành lại được quyền điều hành Công ty CP Bắc Hà”. Ngay khi bản án có hiệu lực, nữ Tổng Giám đốc thân chinh đến làm việc với các ngân hàng để xin giãn nợ và cam kết trả nợ, vực doanh nghiệp dậy. 

Kể về thời điểm khó khăn này, chị Nga không giấu được niềm xúc động: “Với quyết tâm phải vực dậy Công ty Bắc Hà, đích thân tôi đã tự mày mò, học hỏi nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu từ đá, gạch. Tôi đã có nhiều ngày làm việc hăng say không biết mệt từ mờ sáng đến nửa đêm. Đích thân tôi xuống làm cùng với anh em cán bộ kỹ thuật, công nhân tại các hầm máy để nghiên cứu, tìm ra sản phẩm mới”.  

Và sự lao tâm khổ tứ của nữ Tổng Giám đốc đã được đền đáp xứng đáng, từ năm 2015 đến nay, Công ty Bắc Hà đi vào hoạt động ổn định trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng.

Khẳng định thương hiệu trên thị trường vật liệu đá xây dựng

Chị Nga cho biết, nhờ xây dựng tốt các định hướng phát triển doanh nghiệp, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật tiên tiến nên việc khai thác của Công ty Bắc Hà luôn an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa hệ số tổn thất tài nguyên, tiết kiệm tài nguyên.  

Tại Công ty Bắc Hà, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào tất cả các khâu từ quản trị doanh nghiệp, quy trình sản xuất nên chặt chẽ, hiệu quả giúp nâng cao năng suất lao động. Yếu tố an toàn lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, không để xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở. 

Hiện nhà máy khai thác đá Bắc Hà được đầu tư 3 dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có 2 dây chuyền nghiền đá công suất 10.000m3 mỗi ngày đêm. Công ty được đầu tư hệ thống bến bãi rộng rãi, vận chuyển thuận lợi, góp phần hạ giá thành sản phẩm. 

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nga cho biết: “Nhờ có chất lượng tốt, giá thành hạ nên sản phẩm đá xây dựng của Công ty Bắc Hà được lựa chọn cho những công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ,  Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn – Móng Cái, các quốc lộ 1, quốc lộ 5 và nhiều công trình trọng điểm khác”. 

Quá trình điều hành sản xuất, chị Nga phát hiện tiềm năng của nguồn đá tận thu. Đá của Bắc Hà giàu hàm lượng Dolomite, phù hợp với các nhà máy luyện thép nên chị kết nối để cung cấp cho các đối tác luyện thép lớn như Hòa Phát, Fomusa và xuất khẩu đá ra nước ngoài như Đài Loan, Bangladesh và Nhật Bản. Nhờ đó, giá trị mỏ đá gia tăng và ổn định hơn, thu nhập người lao động tăng lên.

Nhận thấy nguồn cung cát tự nhiên đang cạn kiệt và sẽ khan hiếm trong khi nhu cầu cát xây dựng còn rất lớn, doanh nhân Nguyễn Thị Nga nghiên cứu chế tạo cát xay từ bột đá thay thế cát tự nhiên phục vụ công trình xây dựng. Hiện sản phẩm cát xay từ bột đá của Công ty Bắc Hà đã cung cấp cho một số công trình xây dựng lớn, được sự đón nhận tốt từ thị trường. 

Không ngừng vươn xa…

Những thành công trên thương trường càng trở thành động lực thổi bùng trong chị ngọn lửa đam mê và khát vọng làm giàu để thực hiện các dự án thiện nguyện xã hội. Và trong trái tim chị, vẫn còn đó niềm đam mê kinh doanh ẩm thực trên chính quê hương Kinh Bắc của mình.

Nhận thấy Bắc Ninh là đô thị vệ tinh có nhiều tiềm năng, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đây làm ăn kinh doanh nhưng vẫn thiếu những địa chỉ ẩm thực cao cấp, năm 2018, chị quyết định đầu tư Nhà hàng Sao Mỹ tại Bắc Ninh với phương thức đầu tư đi sâu vào phân khúc thị trường ẩm thực cao cấp với nhà hàng sang trọng, đầu bếp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp “chuẩn 5 sao”. Đến nay, nhà hàng Sao Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của thực khách cao cấp. 

Không bằng lòng với những gì đã có, năm 2017, chị tiếp tục thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và ký hợp đồng hợp tác để trở thành nhà phân phối Mouth của nhà phân phối Carian (Hoa Kỳ).

Đây là sản phẩm được chế biến từ hạt đại mạch là nguyên liệu chính cho việc sản xuất bia và cung cấp nguyên liệu bao bì cho các nhà máy sản xuất bia lớn trong nước. Hiện Công ty Bắc Mỹ của doanh nhân Nguyễn Thị Nga đang là đối tác phân phối tin cậy chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bia nội địa. 

Đầu năm 2018, doanh nhân Nguyễn Thị Nga đã có chuyến tham quan tại Australia và quyết định hợp tác với nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa MouthVictoria của Australia tại Việt Nam. Đến nay, sản phẩm sữa nội địa Australia do công ty chị phân phối  đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh… và được người tiêu dùng đón nhận. Chị Nga cho biết dự kiến thời gian tới, Công ty CP Bắc Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thị trường kinh doanh thương mại trong và ngoài nước, không ngừng vươn xa…  

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga còn có niềm đam mê đọc sách. Chị từng đọc nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới và rất ấn tượng với câu chuyện khởi nghiệp của anh chàng thợ mộc Toyota sau này thành ông chủ của nhà máy ô tô nổi tiếng thế giới. 

Học tập từ câu chuyện làm giàu của các doanh nhân lớn nhưng với chị, người thầy lớn nhất truyền lửa đam mê và dẫn dắt chị đến với kinh doanh lại chính là người cha kính yêu. Chị thấm nhuần lời dạy kinh doanh của cha: “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và quyết tâm thực hiện”. Định hướng đó như một “sợi chỉ đỏ” giúp chị phát triển Công ty Bắc Mỹ vững mạnh như hôm nay. 

Lưu Quỳnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuld Hồ Chí Minh 2019

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuld Hồ Chí Minh 2019
(PLVN) - Tại triển lãm Quốc tế Vietbuild Hồ Chí Minh được tổ chức từ ngày 19/6/2019 đến 23/6/2019, Vicostone - thương hiệu đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu thế giới tiếp tục đem những mẫu thiết kế độc đáo, đầy cảm hứng sáng tạo mang hơi thở cuộc sống đến với khách tham quan.

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ
(PLVN) - Không phải vị trí trung tâm, giá cả hay khu vực có nhiều trường học chất lượng cao…, điều mà các gia đình trẻ chú trọng khi chọn chốn an cư lại là không gian sống giúp con trẻ phát triển toàn diện.

Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB

Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB
(PLVN) - Được nhận tiền khi mua sắm! Nghe khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật với thẻ liên kết Vpoint-MSB. Không chỉ có khả năng vừa thanh toán và tích điểm cho mọi chi tiêu, từ 19/6 đến 17/9/2019, chủ thẻ Vpoint - MSB có cơ hội nhận ưu đãi cực hấp dẫn từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB): Tặng 10 triệu đồng cho khách hàng có giao dịch chi tiêu cao nhất.

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'
(PLVN) - Căn cứ Không quân Edwards của Mỹ vừa đăng lên tài khoản Twitter đoạn video ghi lại chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 Stratofortress được trang bị bản mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A - hay còn được biết đến với tên Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW).

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!
(PLVN) - Đề cập đến một công trình xây dựng sai phép ngay giữa trung tâm Thủ đô xử lý dây dưa mãi không xong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri rằng nếu phải đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm. Đúng là phải như vậy thì người ta mới tập dần được thói quen tôn trọng kỷ cương, phép nước...
Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo

Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo

(PLVN) - Ông Mai Văn Quang (trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình ông là người thứ ba ngay tình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho rằng đã bị TAND huyện Lâm Hà tước đoạt trong bản án sơ thẩm. 

Quản lý di sản thừa kế

Quản lý di sản thừa kế
(PLVN) - Một trong những nội dung liên quan tới quy định pháp luật về thừa kế được nhiều bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam quan tâm là quản lý di sản thừa kế: Ai là người được quản lý di sản thừa kế? Người quản lý di sản có quyền và nghĩa vụ gì? Tư vấn của Luật sư Lê Ngọc Hà (Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006189) có thể đáp ứng được những quan tâm của bạn đọc.

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát
(PLVN) - Giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí không chỉ kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đã thực sự tạo điều kiện tối đa cho báo chí tác nghiệp một cách đúng nghĩa hay chưa, mà còn chấn chỉnh lại hoạt động nghề nghiệp và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%