Khẩu vị chua và đắng của người Tày

(PLO) - Nếu như người miền Nam thường thích cho vị ngọt của đường vào các món ăn, còn người miền Trung không thể thiếu vị cay của ớt, thì cộng đồng người dân tộc Tày các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và người Tày tỉnh Tuyên Quang nói riêng, trong cơ cấu bữa ăn của họ thường có vị chua và đắng.
Khẩu vị chua và đắng của người Tày Phụ nữ Tày ở Tuyên Quang. Ảnh TQĐT

Theo nhà nghiên cứu “Tày học” Tống Đại Hồng, dân tộc Tày - Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang, từ xa xưa cho tới ngày nay, người Tày thường có khẩu vị thích ăn chua. Đơn cử người Tày có món thịt trâu xào măng chua khá nổi tiếng. Ai ăn món ăn này cũng cảm thấy thích và nhớ mãi hương vị của nó. Từ vị ngọt của thịt trâu hòa quyện vào vị chua của măng đã tạo cho món ăn một hương vị riêng. Cảm giác ăn ngon và không bị ngán, có vị mát.

Ngoài ra, người Tày còn sử dụng nhiều loại thực phẩm khác để kết hợp nấu với măng chua như món canh cá nấu măng chua, lòng lợn xào măng chua, thịt vịt ỏm măng chua… Người Tày hầu như sử dụng măng chua quanh năm. Vào mùa măng, các gia đình thường lấy măng tre, nứa, giang… về thái mỏng cho vào chum ngâm chua để ăn quanh năm. Măng ngâm càng lâu nấu chế biến món ăn càng ngon. Khi chế biến người ta lấy cả cái và một ít nước măng để nấu cùng.

Không chỉ có vị chua từ măng ngâm, người Tày còn thích ăn vị chua từ mẻ. Bát nước chấm thịt, chấm rau, chấm măng luộc… thường được chưng từ mẻ. Món mắm cá ruộng hay thịt muối của người Tày thì vị chua là nổi bật hơn cả. Các loại quả, lá chua người Tày thường thích dùng trong chế biến các món ăn như quả tai chua, sấu, nhót, dứa, khế chua, lá bứa, me. Đây là gia vị chủ đạo tạo nên bát canh chua của người Tày.

Cùng quan điểm, Nghệ sỹ Ưu tú Ma Văn Đức, dân tộc Tày, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang khẳng định: Ngoài vị chua, người Tày rất thích các món ăn, nước uống có vị đắng.

Canh đắng ăn nóng là món khoái khẩu của người Tày. Canh đắng của người Tày có thể chế biến từ cây lá đắng hay sử dụng các loại mật động vật không độc. Trước khi ăn cỗ, người Tày thường múc cho các thành viên trong mâm mỗi người một bát canh đắng. Bát canh đắng này ngoài tác dụng khai vị nó còn có tác dụng rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Theo người Tày, ăn canh nóng chua và đắng có tác dụng giải cảm rất tốt.

Nói về vị đắng, người Tày thích ăn măng đắng, ngọn đu đủ xào, rau đắng. Nước uống thì thích uống chè đắng. Giờ những món ăn có vị chua và đắng của người Tày đã được nhiều dân tộc khác thích dùng. Trong thực đơn của các nhà hàng, các món ẩm thực mang “gu’’ ẩm thực của người Tày đã có trên bàn ăn. Khách du lịch đến Tuyên Quang rất thích các món ăn có hương vị chua và đắng của người Tày.

Hiện nay, các món ăn mang vị chua và đắng cũng có ở một số dân tộc khác nhưng nổi bật nhất có lẽ vẫn là người Tày. Từ vị chua và đắng, người Tày kết hợp với các thực phẩm khác đã tạo ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có văn hóa ẩm thực riêng và ẩm thực của người Tày góp phần làm phong phú thêm sự tinh túy về ẩm thực của dân tộc ta. 

Quang Hòa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…

Đọc thêm

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng
(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ
(PLVN) -Thông tin về kết quả 1 năm thực hiện nghị quyết số 18 Trung ương 6 (Khóa XII) về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương (TƯ) cho biết, đây là một trong những nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh nhất, có sự vào cuộc ngay của cả hệ thống chính trị từ trung ương xuống địa phương.
Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

- Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ông Bruno Angelet nhắc đi nhắc lại rằng điểm mấu chốt là Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và củng cố an ninh năng lượng (ANNL) đảm bảo phát triển bền vững ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

(PLVN) -Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước diễn ra sáng nay (17/1), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn: bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ. Trách nhiệm của mình là làm cái gì và làm như thế nào cho hiệu quả.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%