Đến lúc nào người Sài Gòn mới thôi 'nơm nớp lo' khi ra đường?

(PLO) - Mỗi ngày, tại quận trung tâm TP HCM có đến hàng trăm vụ cướp giật. Và cướp giật đang trở thành một “đặc sản” đáng sợ của TP HCM như lời đùa chua chát của nhiều người dân. 
Đến lúc nào người Sài Gòn mới thôi 'nơm nớp lo' khi ra đường? Ảnh minh họa từ internet

Vụ việc nhóm hiệp sĩ giao thông vây bắt cướp và bị đâm khiến 2 người chết, 1 người trọng thương như giọt nước tràn ly, khiến người dân thành phố giờ đây càng lo lắng hơn bao giờ hết nạn cướp giật hoành hành tại đây. 

Từ nhiều năm nay, TP HCM vốn nổi tiếng vì nạn cướp giật hoành hành. Người dân thành phố đã từ lâu tập cho mình thói quen “nơm nớp” lo lắng cho tài sản của mình mỗi khi đi ra đường. Không nơm nớp sao được khi hàng ngày nhan nhản những vụ bị giật dây chuyền, giật điện thoại, giật giỏ xách khi đi xe. Rồi khi người dân trở nên đề phòng hơn, thì cướp giật cũng manh động và liều lĩnh hơn. Đến cả người đi bộ trên hè phố cũng bị giật dây chuyền, trang sức, người nghe điện thoại trước hiên nhà mình cũng bị giật điện thoại, đi đổ xăng móc cốp trả tiền thì bị giật ví, dừng xe chuẩn bị vào nhà cũng bị cướp xe... Có trường hợp, cướp mở luôn cửa kính, đi thẳng vào nhà, quán cafe, cửa hàng cướp điện thoại, ipad ngay trên tay người dân rồi tẩu thoát giữa thanh thiên bạch nhật.

Người dân thành phố cảnh giác cao độ mà vẫn bị cướp thì chuyện du khách Tây ta đến TP HCM bị cướp giật là chuyện rất đỗi... bình thường. Không ít câu chuyện du khách bật khóc giữa đường khi đang chụp hình bị giật mất điện thoại, hoặc phải cầu xin lòng thương cảm của người dân để có tiền sống qua ngày, vì bị cướp tất cả giấy tờ tiền bạc, bơ vơ nơi đất khách quê người.

Nhưng đâu chỉ là câu chuyện mất của, bởi của cải mất rồi có thể làm lại được, nhưng có những trường hợp là đánh đổi cả tính mạng, sức khoẻ. Cách đây nhiều năm, một nam sinh viên Đại học Văn hoá TP HCM đã mồ côi mẹ chỉ sau một vụ cướp. Mẹ em ngồi sau lưng cha em đến ngân hàng chính sách để vay tiền hỗ trợ học phí cho con, vừa chạy ra ngoài ngân hàng thì gặp hai tên cướp chờ sẵn giật giỏ. Người mẹ vội ghì túi lại, và bị tên cướp rút dao đâm chết ngay tức khắc, đến nay, tên cướp ấy vẫn chưa bị bắt. Phóng viên một tờ báo tại TP HCM đeo ba lô, chạy xe máy đi tác nghiệp, đã gặp hai tên cướp liều lĩnh giật ba lô, giật không được, nhưng chúng kéo nữ phóng viên đi một đoạn dài, khiến cô bị tuột một đoạn da chân, suýt gãy xương...

Cách đây ít lâu, một nữ sinh đã tử vong sau khi bị cướp giật mất túi xách, còn em thì cố đuổi để lấy lại tài sản, bị bọn cướp đạp ngã ra đoạn đường đông đúc. Một nạn nhân khác bị bọn cướp giật đồ và kéo lê hơn 50 mét giữa đường phố Sài Gòn...

Trong những clip chia sẻ trên mạng, người ta thấy bọn cướp giật ra tay nhanh, tàn nhẫn và liều lĩnh đến rợn người. Người dân cũng chỉ biết tự an ủi, thà buông xuôi để bị cướp còn hơn chống cự để mất mạng.

Trộm cướp hoành hành ở Sài Gòn là có thật, người dân không còn nhiều lòng tin ở cơ quan có chức năng bảo vệ họ, cũng là điều có thật. Thế nên, con số 100 vụ cướp tại quận trung tâm là con số thực tế, còn con số đi trình báo, chỉ có 1/10. Nên mới có chuyện người dân tự lập ra đội hiệp sĩ để cứu, giúp lẫn nhau, cùng đối phó nạn cướp giật. Đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của đội bắt cướp tự phát, nhưng vì mất niềm tin, vì cơ quan công quyền không hiệu quả, người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, đặt niềm tin ở nhau. Và rồi, những hậu quả đau lòng đã xảy ra...

Đến lúc nào người dân Sài Gòn mới thôi “sống trong sợ hãi”? Đến khi nào mới có những “hiệp sĩ” thực sự từ cơ quan công quyền, để bảo vệ dân và trả lại một Sài Gòn bình yên, đáng sống?.

N.Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%