Ám ảnh cảnh triều cường dâng cao kỷ lục ở Bạc Liêu

(PLO) - Để chủ động ứng phó triều cường dâng cao bất thường từ nay đến tháng 2/2019, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống triều cường, xâm nhập mặn...
Ám ảnh cảnh triều cường dâng cao kỷ lục ở Bạc Liêu Triều cường dâng cao, làm tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu bị ngập sâu, cuộc sống người dân bị đảo lộn, giao thông qua khu vực gặp nhiều khó khăn.

7-11/10, tại Bạc Liêu triều cường dâng cao bất thường đã vượt mức báo động III tại khu vực cửa sông Gành Hào (Mức báo động III là + 2,00 mét). Cụ thể, đỉnh triều cường lúc 3h30 sáng 11/10 là + 2,35 mét- được xem là đỉnh triều cao lịch sử trong vòng 40 năm gần đây ở tỉnh Bạc Liêu. 

Đỉnh triều đợt này được xem là cao lịch sử trong vòng 40 năm qua tại Bạc Liêu

Đợt triều cường trên đã gây ngập hàng loạt điểm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, có điểm ngập sâu đến 50 cm. Đáng báo động, triều cường dâng cao gây ngập, tràn qua hàng km tuyến đường Quốc lộ 1, gây nhiều khó khăn cho giao thông, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Điều đáng mừng, đợt triều cường trên chưa gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp của tỉnh. 

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Theo dự báo từ nay đến cuối năm 2018 và đến 2/2019, mỗi tháng trên địa bàn xuất hiện 2 đợt triều cường, có khả năng dâng cao bất thường vượt mức báo động III, sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, giao thông đi lại, đời sống của người dân trên địa bàn”. 

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Đài Khí tượng thủy văn Bạc Liêu, năm nay mưa kết thúc sớm hơn năm ngoái, lượng mưa các tháng cuối năm khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong khi đó lũ sông Mê Công tại đồng bằng sông Cửu Long đã đạt đỉnh vào giữa tháng 9/2018; dự báo bão và áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm sẽ còn 3 - 4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, trong đó có 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. 

Với những tác động kép trên, từ nay đến tháng 2/2019, triều cường trên biển Đông sẽ tiếp tục xuất hiện mỗi tháng 2 lần vào ngày Rằm và 30 hằng tháng và vượt mức báo động III, đỉnh triều cường dự báo dao động ở cao trình + (2,20 – 2,30) mét. Các đợt triều cường này kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ gây ngập ở vùng ven biển, xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa và gây nguy hiểm trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, giao thông đi lại, đời sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn. 

Để chủ động ứng phó triều cường dâng cao bất thường từ nay đến tháng 2/2019, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống triều cường, xâm nhập mặn...

Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục kiểm tra tình hình nước triều cường tràn qua tuyến Quốc lộ 1; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền rộng rãi về tình hình mưa, triều cường các tháng cuối năm 2018; thông báo sớm về các đợt triều cường trên các phương tiện thông tin để nhân dân chủ động phòng, tránh; vận động nhân dân tích cực tôn cao bờ bao ao đầm nuôi trồng thủy sản, diện tích lúa, rau màu, nền nhà… để chủ động phòng chống các đợt triều cường; thực hiện đúng lịch thời vụ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của ngành nông nghiệp từ nay đến cuối năm 2018. 

Riêng đối với vùng Bắc Quốc lộ 1, cần triển khai đắp các đập thời vụ để bảo vệ vụ lúa trên đất tôm trước ngày 15/11. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban quản lý dự án tỉnh và các Sở, Ban, Ngành có công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật… đang triển khai xây dựng ở các khu vực dễ bị tác động của triều cường quan tâm chỉ đạo, chủ động theo dõi diễn biến của triều cường để bảo vệ an toàn công trình xây dựng.

Đài khí tượng Thủy văn Bạc Liêu tiếp tục công bố các bản tin dự báo triều cường trước 7 -10 ngày trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 để thông báo các cấp kịp thời ứng phó… Ban chỉ huy kiến nghị UBND tỉnh xem xét ưu tiên phân bổ các nguồn vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng vùng ven biển, vùng Nam Quốc lộ 1 để kết hợp phòng chống triều cường; kiến nghị UBND tỉnh đề xuất đến Bộ Giao thông – Vận tải hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu khắc phục tình trạng triều cường tràn qua Quốc lộ 1 để đảm bảo giao thông và bảo vệ tiểu vùng sản xuất nông nghiệp ổn định của tỉnh. 

Hình ảnh triều cường cao lịch sử trong vòng 40 năm qua tại Bạc Liêu:

Nhiều tuyến đường trên địa bàn ở Bạc Liêu ngập sâu.
Triều cường dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường nội ô thành phố Bạc Liêu
Trọng Nghĩa – Mạnh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam
(PLVN) - Không chỉ ghi dấu ấn bằng những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) còn là doanh nghiệp chú trọng đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao đời sống cho người nông dân, xây dựng nền tảng phát triển cho thế hệ hôm nay và mai sau.  

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết
(PLVN) - Với mong muốn đi tiên phong cho thể loại web drama ở miền Bắc, nam diễn viên Minh Tít vừa cho ra mắt dự án phim "500 nhịp yêu". Đây cũng là tác phẩm đầu tiên nghệ sĩ Minh Tít đảm nhận ở vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính và có sự hợp tác ăn ý của hai bố con nghệ sĩ hài Giang “còi”.

Malaysia có quốc vương mới

Malaysia có quốc vương mới
Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah, người trị vì bang Pahang và là cố vấn của nhiều cơ quan thể thao quốc tế, được chọn làm quốc vương mới của Malaysia hôm 24/1 .

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'
Theo Công Phượng, sở trường của đội bóng xứ mặt trời mọc có sở trường về bóng ngắn và ĐT Việt Nam từng gặp nhiều khó khăn khi thi đấu với họ. Nhưng tiền đạo này cũng cho biết anh và đồng đội của mình sẽ nỗ lực cao nhất để tiếp tục "chuyến phiêu lưu" của mình tại Asian Cup.

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất
(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019
(PLVN) -Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) vừa công bố hoàn công hàng loạt công trình trọng điểm trong năm 2018. Ghi nhận trên thị trường, cổ phiếu AMD đang hồi phục ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng.
Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

(PLVN) - Ngành Nội chính Đảng được Tổng Bí thư xác định là “cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là “tai mắt” của Đảng”  trong các lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%