Lao động thiếu việc, doanh nghiệp khó tuyển nhân lực chất lượng cao

(PLO) - Trong những năm qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng vẫn còn tình trạng NLĐ gặp khó trong quá trình tuyển dụng do thiếu trình độ hoặc tay nghề kém,...  và không ít doanh nghiệp cũng rơi vào tình trạng thiếu nhân lực.
Lao động thiếu việc, doanh nghiệp khó tuyển nhân lực chất lượng cao Hình minh họa

Kết quả đáng ghi nhận 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2011 -2017, hàng năm cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 – 1,6 triệu  lao động, riêng năm 2017, giải quyết việc làm cho khoảng 1,633 triệu lao động. Đồng thời, với nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm (ra đời từ năm 1992), đã góp vai trò ngày càng quan trọng trong hỗ trợ tạo và tự tạo việc làm cho NLĐ thông qua việc cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với NLĐ và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Năm 2017, thông qua Quỹ đã hỗ trợ tạo việc làm cho trên 114 nghìn lao động, trong đó chủ yếu là lao động ở khu vực nông thôn (chiếm khoảng 90%), lao động nữ (chiếm 67%) và các nhóm đối tượng yếu thế như lao động là người khuyết tật (2.540 người), lao động là người dân tộc thiểu số (6.112 người), lao động bị thu hồi đất,…

Song song với việc đẩy mạnh tạo việc làm trong nước, Việt Nam cũng tích cực đưa lao động và chuyên gia đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng. Hàng năm, Việt Nam đưa được từ 100 -120 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung chủ yếu tại các thị trường như Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản,… trong đó, 70% là lao động trẻ trong độ tuổi từ 18 -30, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, đồng thời tạo điều kiện cho lao động, nhất là lao động trẻ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, hội nhập và rèn luyện tác phong công nghiệp, kỷ luật trong lao động sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của nước ta.

 Đến nay, cả nước đã có 48 Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức sàn giao dịch việc làm (bình quân một phiên giao dịch thu hút từ 25 -30 doanh nghiệp, 400 -450 lao động tham gia (80- 90% là thanh niên), trong đó có 200 -230 lao động được sơ tuyển, phỏng vấn).

Bên cạnh đó, các Trung tâm đã chủ động phối hợp với cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm dành riêng thanh niên, sinh viên mới tốt nghiệp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên trong các nhà trường phổ thông, các cơ sở đào tạo.

Doanh nghiệp vẫn gặp khó trong tuyển dụng

Mặc dù đã có nhiều kết quả đáng mừng trong giải quyết việc làm cho NLĐ, tuy nhiên trong thời gian qua những chính sách đó vẫn còn bộc lộ một số điểm tồn tại cũng như sự hạn chế. Đơn cử như: hệ thống chính sách về việc làm còn chưa thực sự đáp ứng các yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách về việc làm còn mang tính chung chung, chưa cụ thể, thiếu các chính sách về việc làm bền vững. 

Mặt khác, chất lượng lao động còn nhiều hạn chế: thể lực NLĐ còn yếu chưa đáp ứng được yêu cầu với cường độ công việc cao; tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp cộng với cơ cấu đào tạo bất hợp lý, thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật, đa phần NLĐ chưa có tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật chưa nghiêm, năng suất lao động thấp. Đồng thời, việc làm vẫn là một vấn đề bức xúc, chất lượng việc làm chưa cao,…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH Việt Nam Toyodenso cho biết, thực tế nhu cầu tuyển dụng của Công ty xuất phát từ việc mở rộng sản xuất kinh doanh, do đó cần những nguồn lao động cho những dây chuyền mới, tiếp đến là tuyển dụng để thay thế cho những nhân viên nghỉ việc.

Do thường tuyển những lực lượng lao động có tuổi từ 18 trở lên, sau một thời gian làm việc một số nhân viên đi xuất khẩu lao động nước ngoài, làn sóng đó chiếm 50% trong tỷ lệ nghỉ việc, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty luôn cao. 

“Quá trình tuyển dụng chưa đáp ứng được nhu cầu của Công ty. Công ty cũng đã làm rất nhiều kênh để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của Công ty ví dụ như tự tuyển dụng, đến các UBND các xã trong tỉnh để kết nối tuyển dụng trực tiếp với NLĐ, tổ chức xe đưa đón nhân viên, thông qua trung tâm giới thiệu việc làm, thông qua các công ty giới thiệu lao động,... tuy nhiên vẫn không đáp ứng và luôn gặp khó khăn”, bà Vân nhấn mạnh. 

Ngoài ra, theo bà Vân, không chỉ khó khăn trong quá trình tuyển lao động, Công ty cũng gặp khó khăn về sự dịch chuyển lao động đối với lao động phổ thông mà nguyên nhân dịch chuyển cao là đi lao động nước ngoài, khi khan hiếm lao động sẽ phải tuyển xa, do đó NLĐ gặp khó khăn trong việc đi lại mặc dù đã có xe Công ty đưa đón nhưng đôi khi đó cũng là trở ngại lớn khiến NLĐ sau một thời gian làm việc sẽ chuyển sang làm việc tại một công ty khác gần khu vực đang sinh sống hơn.

Hoa Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường

Tây Ninh: Xe bồn chở gas bị thiêu rụi sau hỏa hoạn trên đường
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 15/02, nhiều người dân đi đường hoảng hốt khi chiếc xe bồn chở gas loại đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 22 thì bất ngờ đâm vào dải phân cách bốc cháy dữ dội ngay tại cổng chào Tây Ninh (ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng)

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc
AP đưa tin, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định có sự gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước trên thế thới và các quốc gia đồng minh cần cùng nhau xử lý vấn đề này.

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ là dịp để các cầu thủ trẻ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, với những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong năm qua, nhiệm vụ của U22 Việt Nam vẫn phải là có thành tích chấp nhận được.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây
(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.
Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%