Lao động thiếu việc, doanh nghiệp khó tuyển nhân lực chất lượng cao

(PLO) - Trong những năm qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng vẫn còn tình trạng NLĐ gặp khó trong quá trình tuyển dụng do thiếu trình độ hoặc tay nghề kém,...  và không ít doanh nghiệp cũng rơi vào tình trạng thiếu nhân lực.
Lao động thiếu việc, doanh nghiệp khó tuyển nhân lực chất lượng cao Hình minh họa

Kết quả đáng ghi nhận 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2011 -2017, hàng năm cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 1,5 – 1,6 triệu  lao động, riêng năm 2017, giải quyết việc làm cho khoảng 1,633 triệu lao động. Đồng thời, với nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm (ra đời từ năm 1992), đã góp vai trò ngày càng quan trọng trong hỗ trợ tạo và tự tạo việc làm cho NLĐ thông qua việc cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với NLĐ và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Năm 2017, thông qua Quỹ đã hỗ trợ tạo việc làm cho trên 114 nghìn lao động, trong đó chủ yếu là lao động ở khu vực nông thôn (chiếm khoảng 90%), lao động nữ (chiếm 67%) và các nhóm đối tượng yếu thế như lao động là người khuyết tật (2.540 người), lao động là người dân tộc thiểu số (6.112 người), lao động bị thu hồi đất,…

Song song với việc đẩy mạnh tạo việc làm trong nước, Việt Nam cũng tích cực đưa lao động và chuyên gia đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng. Hàng năm, Việt Nam đưa được từ 100 -120 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung chủ yếu tại các thị trường như Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản,… trong đó, 70% là lao động trẻ trong độ tuổi từ 18 -30, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, đồng thời tạo điều kiện cho lao động, nhất là lao động trẻ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, hội nhập và rèn luyện tác phong công nghiệp, kỷ luật trong lao động sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của nước ta.

 Đến nay, cả nước đã có 48 Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức sàn giao dịch việc làm (bình quân một phiên giao dịch thu hút từ 25 -30 doanh nghiệp, 400 -450 lao động tham gia (80- 90% là thanh niên), trong đó có 200 -230 lao động được sơ tuyển, phỏng vấn).

Bên cạnh đó, các Trung tâm đã chủ động phối hợp với cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm dành riêng thanh niên, sinh viên mới tốt nghiệp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên trong các nhà trường phổ thông, các cơ sở đào tạo.

Doanh nghiệp vẫn gặp khó trong tuyển dụng

Mặc dù đã có nhiều kết quả đáng mừng trong giải quyết việc làm cho NLĐ, tuy nhiên trong thời gian qua những chính sách đó vẫn còn bộc lộ một số điểm tồn tại cũng như sự hạn chế. Đơn cử như: hệ thống chính sách về việc làm còn chưa thực sự đáp ứng các yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách về việc làm còn mang tính chung chung, chưa cụ thể, thiếu các chính sách về việc làm bền vững. 

Mặt khác, chất lượng lao động còn nhiều hạn chế: thể lực NLĐ còn yếu chưa đáp ứng được yêu cầu với cường độ công việc cao; tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp cộng với cơ cấu đào tạo bất hợp lý, thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật, đa phần NLĐ chưa có tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật chưa nghiêm, năng suất lao động thấp. Đồng thời, việc làm vẫn là một vấn đề bức xúc, chất lượng việc làm chưa cao,…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH Việt Nam Toyodenso cho biết, thực tế nhu cầu tuyển dụng của Công ty xuất phát từ việc mở rộng sản xuất kinh doanh, do đó cần những nguồn lao động cho những dây chuyền mới, tiếp đến là tuyển dụng để thay thế cho những nhân viên nghỉ việc.

Do thường tuyển những lực lượng lao động có tuổi từ 18 trở lên, sau một thời gian làm việc một số nhân viên đi xuất khẩu lao động nước ngoài, làn sóng đó chiếm 50% trong tỷ lệ nghỉ việc, do đó nhu cầu tuyển dụng của Công ty luôn cao. 

“Quá trình tuyển dụng chưa đáp ứng được nhu cầu của Công ty. Công ty cũng đã làm rất nhiều kênh để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của Công ty ví dụ như tự tuyển dụng, đến các UBND các xã trong tỉnh để kết nối tuyển dụng trực tiếp với NLĐ, tổ chức xe đưa đón nhân viên, thông qua trung tâm giới thiệu việc làm, thông qua các công ty giới thiệu lao động,... tuy nhiên vẫn không đáp ứng và luôn gặp khó khăn”, bà Vân nhấn mạnh. 

Ngoài ra, theo bà Vân, không chỉ khó khăn trong quá trình tuyển lao động, Công ty cũng gặp khó khăn về sự dịch chuyển lao động đối với lao động phổ thông mà nguyên nhân dịch chuyển cao là đi lao động nước ngoài, khi khan hiếm lao động sẽ phải tuyển xa, do đó NLĐ gặp khó khăn trong việc đi lại mặc dù đã có xe Công ty đưa đón nhưng đôi khi đó cũng là trở ngại lớn khiến NLĐ sau một thời gian làm việc sẽ chuyển sang làm việc tại một công ty khác gần khu vực đang sinh sống hơn.

Hoa Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%