Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Trước đó, ngày 1/2/2019, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinconex đã ký ban hành quy chế quản lý tài chính của Công ty và quy chế về tổ chức, hoạt động của HĐQT Công ty. Đây là những quyết định đầu tiên mang tầm “vĩ mô” của bộ máy quản trị mới được bầu ngày 11/1/2019, sau khi cổ đông An Quý Hưng mua trọn lô 255 triệu cổ phiếu của SCIC tại Vinaconex.

Tuy nhiên, hai quy chế này khiến nhiều cổ đông lớn lo lắng, nhất là các cổ đông đang có đại diện trong HĐQT.  

Tại Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐQT Vinaconex, Công ty đã gia tăng quyền lực đáng kể cho cá nhân chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc. Đây có thể nói là sự thay đổi “toàn diện” so với thời điểm trước đó, khi nhà nước có nắm giữ đa số tuyệt đối vốn tại Vinaconex thông qua hai pháp nhân là Viettel và SCIC.

Theo quy chế quản lý tài chính mới được HĐQT Vinaconex ban hành, HĐQT quyết định đầu tư ra ngoài công ty với giá trị đầu tư bằng từ 10% đến 35% giá trị tài sản; Chủ tịch HĐQT có quyền quyết định đầu tư ra ngoài công ty với các dự án có giá trị từ 5 đến 10% giá trị tài sản Công ty; Tổng giám đốc có quyền quyết định đầu tư đến 5% giá trị tài sản của Công ty. Thẩm quyền tương tự được áp dụng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm tài sản, cho thuê, cầm cố, thế chấp tài sản của công ty.

Theo báo cáo tài chính năm 2018 của Vinaconex, giá trị tài sản của Công ty khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Tính sơ sơ thì thẩm quyền quyết định của Chủ tịch HĐQT trong việc đầu tư dự án, mua sắm tài sản, cầm cố, thế chấp tài sản đến 10% giá trị tài sản theo báo cáo tài chính thì con sô này cũng lên đến gần 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, khi SCIC và Viettel chưa thoái vốn thì thẩm quyền của Chủ tịch HĐQT Vinaconex được quyết định các dự án đầu tư đến 15 tỷ đồng. Nếu so sánh hai con số này thì có thể thấy, thẩm quyền của chủ tịch HĐQT trong việc quyết định các dự án đầu tư đã tăng gấp 166 lần.

Trong quy chế tổ chức, hoạt động của HĐQT, HĐQT Vinaconex cũng giao cho Tổng giám đốc quyết định các công việc trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, quyết toán đầu tư các dự án với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 5% giá trị tài sản của Công ty, quy đổi ra tiền thì bằng gần 1.000 tỷ đồng theo báo cáo tài chính năm 2018. Trong khi đó, thời điểm mà cổ đông An Quý Hưng chưa mua cổ phần của SCIC, Tổng giám đốc chỉ được quyền quyết định tối đa là 5 tỷ đồng.

Với một “đế chế” gồm 22 công ty con, 18 công ty liên kết và tài sản đã xấp xỷ 1 tỷ USD thì việc quản trị công ty theo hướng giao gần hết quyền quan trọng cho các cá nhân thì những lo lắng của cổ đông rõ ràng là có cơ sở.

Nhận xét về vấn đề này, Luật sư Trần Anh Tú - ĐLS TP Hà Nội cho biết, với các công ty lớn thì các dự án đầu tư, mua sắm tài sản hay các giao dịch dân sự, kinh tế có tỷ lệ so tổng giá trị tài sản tuy nhỏ nhưng số tiền quy đổi thực sự là các con số rất lớn. Vì 5% của 20 nghìn tỷ tài sản của một công ty lớn sẽ là con số rất lớn.

“Ở các công ty có giá trị tài sản lớn, quy định thẩm quyền quyết định đầu tư theo tỷ lệ % giá trị tài sản của công ty là không hợp lý. Bởi lẽ, thoạt nhìn thì tỷ lệ % này là con số nhỏ (chỉ 5% đến 10%) nhưng do giá trị tài sản của công ty rất lớn nên số tiền đầu tư thực sự rất lớn. Thực chất đây là các dự án đầu tư, mua sắm lớn với con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Quy định này tạo ra thực trạng là đa số các dự án đầu tư có quy mô vài trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ sẽ do Chủ tịch HĐQT quyết định, có thể loại bỏ vai trò của HĐQT và Đại hội đồng cổ đông đối với các dự án này. Do đó, đây là sự phân quyền không hợp lý”, Luật sư Trần Anh Tú phân tích.

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Trương Anh Tuấn cho rằng, với các công ty lớn như Vinaconex, các dự án đầu tư bằng hoặc lớn hơn 35% giá trị tài sản không nhiều, nên việc quy định như quy chế tài chính của Vinaconex hiện nay thì các cổ đông nhỏ hoặc nhóm cổ đông không có đại diện trong HĐQT sẽ gần như mất quyền kiểm soát với các dự án nhỏ hơn 35% giá trị tài sản của công ty, do các dự án này do HĐQT hoặc Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc quyết định. Như vậy, các cổ đông nhỏ đã mất quyền quyết định và giám sát đối với các dự án quan trọng này.

Với thẩm quyền của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc đặc biệt lớn như các quy chế mới đã được HĐQT thông qua thì rõ ràng là không thể khiến các cổ đông lớn, những tổ chức và cá nhân đang có nhiều tài sản tại Vinaconex an tâm được. Không tính đến các yếu tố rủi ro có thể xảy ra do những yếu tố khách quan và chủ quan của người ra quyết định, việc tập trung quyền lực tài chính vào tay một cá nhân sẽ khó tránh khỏi việc lạm quyền và những tham nhũng, lãng phí, thất thoát hoàn toàn có thể xảy ra.

Với thực tế này, việc các cổ đông lớn, nhỏ phản ứng và yêu cầu thảo luận vấn đề gia tăng quyền lực cho các cá nhân vốn là đại diện của cổ đông An Quy Hưng, làm rõ tại phiên họp của Đại hội đồng cổ đông là có thể hiểu được.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm
(PLVN) - Chiều qua 16/7, UBND TP. HCM đã tổ chức cuộc họp “Triển khai kế hoạch thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm". Cuộc họp không công khai, báo chí không được dự.

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên
(PLVN) - Du lịch ngày nay không còn đơn thuần là ngắm nhìn cảnh đẹp, chụp những bức hình “check-in”, nghỉ ngơi và trở về. Xu hướng nghỉ dưỡng – trải nghiệm lên ngôi tại Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mang lại những xúc cảm không thể quên cho mỗi du khách về những điều mới lạ trong suốt hành trình. 

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.
Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%