Giải quyết nỗi lo cho bệnh nhân ung bướu tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Năm, 12/10/2017 06:58 GMT+7
(PLO) - Khi Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đi vào hoạt động sẽ phần nào giải quyết “bài toán” quá tải của ngành Y tế. Đồng thời, với quy mô lớn và trang thiết bị hiện đại có thể đáp ứng nhu cầu khám, tầm soát và điều trị bệnh ung bướu của người dân.
Giải quyết nỗi lo cho  bệnh nhân ung bướu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công bệnh viện Ung bướu lớn nhất ĐBSCL.

Ngày 11/10, Sở Y tế TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Đến tham dự buổi lễ có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; ngài Bus Szilvester, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary cùng đại diện lãnh đạo UBND TP Cần Thơ.

Bệnh viện Ung bướu lớn nhất ĐBSCL

Dự án Bệnh viện Ung bướu là dự án nhóm A, gồm 4 khối nhà chính, khối cao nhất 6 tầng, với tổng diện tích sàn 44.575m2 và gần 20.000m2 công trình phụ, mua sắm mới trang thiết bị xây lắp và trang thiết bị y tế, nội thất, văn phòng, đồng bộ trang bị cho bệnh viện và đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ của bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực vận hành. Tổng mức đầu tư trên 1.727 tỷ đồng, tương đương 70,5 triệu Euro. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56,99 triệu Euro, chiếm 80,8%, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Dự án này được Bộ Tài chính bảo lãnh, nhận khoản vay của Ngân hàng Eximbank Hungary cấp phát lại cho chủ đầu tư. Tổng thầu EPC của dự án là liên danh 5 nhà thầu, gồm: MAGYAR-VMD của Hungary, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng, Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và thẩm định của Việt Nam và nhà thầu AZUSA của Nhật Bản.

Dự án được triển khai với mong muốn đồng bộ cả về cơ sở hạ tầng, nhân lực và trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu khám, kiểm soát và điều trị ung bướu của người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đồng thời đây là dữ liệu ung thư kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia và quốc tế phục vụ cho nghiên cứu, đào tạo và nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh, từng bước trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu ung thư qua nâng cấp nguồn nhân lực, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hiện tại tuy đạt chuẩn bệnh viện hạng 1, quy mô 350 giường, gồm 18 khoa, phòng nhưng do được cải tạo từ bệnh viện đa khoa cũ của thành phố nên cơ sở vật chất kể cả trang thiết bị không đáp ứng luôn trong tình trạng quá tải. Hàng ngày, bệnh viện khám ngoại trú 500-600 bệnh nhân và điều trị nội trú 450-550 bệnh nhân, trong đó gần70% bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đến từ các tỉnh vùng ĐBSCL. Bệnh viện tranh thủ nhiều nguồn, cố gắng sắp xếp khoa, phòng để kê thêm giường bệnh, mua sắm trang thiết bị nhưng do lượng bệnh tăng mỗi năm khoảng 30% nên cơ sở vật chất không kịp đáp ứng. Việc xây dựng một bệnh viện mới, quy mô lớn, với trang thiết bị hiện đại là nhu cầu cấp thiết của ngành Y tế Cần Thơ.

Trung tâm y tế đào tạo, tập huấn chuyên môn sâu, chất lượng cao

Ông Bus Szilester, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary cho biết ông rất ấn tượng với sự phát triển năng động của Việt Nam, đặc biệt là TP Cần Thơ. Đồng thời, “chúng tôi, mong muốn bệnh viện này không chỉ chẩn đoán điều trị bệnh mà còn là một trung tâm y tế đào tạo, tập huấn chuyên môn sâu, chất lượng cao. Ngoài ra, Chính phủ Hungary cũng rất mong được đón tiếp các chuyên gia về ung bướu của Việt Nam sang học tập, trao đổi, chuyển giao những thành công quốc tế trong lĩnh vực ung thư”, ông Bus Szilester chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đã bày tỏ sự trân trọng đối với sự hợp tác đầu tư giữa Hungary với Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng, đồng thời cho biết đây là công trình mang ý nghĩa thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. “Việc đầu tư xây mới Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ không chỉ là mong muốn của chính quyền, của ngành y tế mà còn là nguyện vọng của nhân dân. Qua đó sẽ đầu tư được bệnh viện với kỹ thuật chuyên sâu để khám, điều trị cho các bệnh nhân khu vực ĐBSCL và thành phố Cần Thơ nói riêng”.

Được biết, đây là một trong những kế hoạch quan trọng đã được thai nghén từ lâu và nhận được sự mong đợi, ủng hộ nhiệt tình của người dân ĐBSCL. Khi bệnh viện đi vào hoạt động sẽ là tin vui cho những bệnh nhân ung bướu ở Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Lễ khởi công Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ thực sự là bước đi quan trọng trong kế hoạch phát triển phấn đấu trở thành trung tâm y tế tại vùng ĐBSCL của TP Cần Thơ. 

Phương Lam

Tin liên quan

Các tin khác