Đèn Giao Hòa - hàng Châu Âu nhập khẩu hay hàng nhái?

Thứ Năm, 8/11/2018 11:32 GMT+7
(PLO) - Được quảng cáo là hàng Châu Âu, tuy nhiên, người bán hàng của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Giao Hòa lại không cung cấp được giấy tờ nhập khẩu, hoặc có giấy tờ nhưng giá lại đội lên… tới trời. Người tiêu dùng đặt câu hỏi sự nhập nhèm này phải chăng do hàng nhập lậu, hay “Châu Âu” chỉ là cái mác, còn thực chất là hàng nhái đội lốt?
Đèn Giao Hòa - hàng Châu Âu nhập khẩu hay hàng nhái?
Showroom tại 40- Tố Hữu của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Giao Hòa.

Xã hội càng phát triển nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao, nhu cầu làm đẹp cho không gian sống luôn được chú ý. Đèn chùm trang trí nội thất lại là mặt hàng hấp dẫn và không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại. Bắt kịp xu hướng chuộng hàng ngoại nên thị trường tràn lan hàng nhập lậu, hàng sản xuất nhái được gắn mác hàng ngoại trà trộn vào hàng chính hãng. Người tiêu dùng quay cuồng trong ma trận do người bán đưa ra.

Hàng giả hàng nhái gắn mác hàng ngoại?

Thời gian gần đây Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về hàng không có nguồn gốc,  hàng giả, hàng nhái liên quan đến mặt hàng thiết bị đèn Châu  Âu.

Theo phản ánh của chị H người có nhu cầu mua đèn chùm tại số 40 Tố Hữu – thuộc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Giao Hòa có mã số thuế 0101942769. Trụ sở chính tại Số 7, tổ 41, tập thể Viện nghiên cứu máy, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. 

Chị H cho biết: “Tôi tìm hiểu sản phẩm đèn chùm để thiết kế cho mấy cửa hàng của tôi, số lượng mua nhiều nên tôi đã tìm hiểu kỹ. Tôi có đến tham khảo tại showroom số 40 Tố Hữu. Nhân viên giới thiệu nhiều mẫu đèn là hàng nhập khẩu Tây Ba Nha, Ý…. Hài lòng vì là hàng nhập khẩu nhưng đến khi tôi hỏi xem giấy tờ nhập khẩu hoặc hóa đơn để yên tâm thì nhân viên lại trả lời “Giá 186 triệu là giá không có giấy tờ, nếu chị yêu cầu giấy tờ thì giá của nó là hơn 700 triệu”. Tôi rất bất ngờ và hỏi lại, tại sao lại thế? Đây không phải hàng nhập khẩu à? Nhân viên nói hàng nhập khẩu chị ạ. Nói đến đây thì tôi đã hiểu hàng được bày bán tại đây có thể là hàng nhập lậu hoặc hàng được sản xuất lại theo mẫu.”

Để tìm hiểu và xác minh lại những thông tin từ chị H nhóm PV Báo PLVN đã đến cả 3 cơ sở của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Giao Hòa tại 40 Tố Hữu, 55-57 Hoàng Quốc Việt, 345-347 Hoàng Quốc Việt và nhận được câu trả lời đúng như chị H chia sẻ. 

Sản phẩm đèn chùm tại showroom Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Giao Hòa

Buôn bán hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài về mà không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp thì hàng hóa này bị coi là hàng hóa nhập lậu theo Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.  Mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP.  Như vậy nếu hàng không có giấy tờ nhập khẩu liên quan mà là hàng Châu  Âu thật vậy doanh nghiệp đã nhập lậu, đã trốn thuế nhà nước?

Công ty lớn với 3 showroom bán hàng các thương hiệu của Châu Âu nhưng khách hàng ít ai biết rằng sản phẩm họ mua có phải là hàng Châu  Âu hay hàng Trung Quốc nhái lại?

Khảo sát thị trường được biết sản phẩm đèn chùm hiện nay rất khó phân biệt hàng thật và hàng giả vì trên sản phẩm không được đóng thương hiệu, và nguồn gốc hàng hóa. Hàng Trung Quốc sản xuất giống đến 99% hàng chính hãng. Chỉ khi người tiêu dùng sử dụng 1 thời gian chất lượng sản phẩm kém mới nhận ra là hàng nhái.

Số lượng hàng hóa lớn được bày bán công khai, nhưng các cơ quan chức năng có thẩm quyền có biết hay đã làm ngơ tiếp tay cho các doanh nghiệp buôn bán gian lận?

Tình hình gian lận thương mại đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. Để ngăn chặn tình trạng này các cơ quan chức năng có liên quan cần mạnh tay hơn để giảm thiểu hụt ngân sách.

Báo PLVN  sẽ tiếp tục thông tin!

Tin liên quan

Các tin khác