Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng tại Hội nghị giải ngân kế hoạch đầu tư công Qúy 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh, do UBND tỉnh tổ chức sáng nay (8/4).

Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, nhấn mạnh: Công tác giải phóng mặt bằng đã được các ngành các cấp quan tâm thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một số dự án chưa giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và tỷ lệ giải ngân; Đơn vị thi công chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật và cố tình gây cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng, đề nghị: Trong vấn đề vướng mắc khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện dự án thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Chủ đầu tư theo quy định của pháp luật với các Nhà thầu, đề nghị các Chủ đầu tư căn cứ các quy định hiện hành để xử lý theo quy định, không được đề xuất, kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý làm mất thời gian, chậm tiến độ thực hiện dự án,...

Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công ảnh 2
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho rằng: Các dự án gây bức xúc trong dư luận trong nhân dân và cứ mỗi tiếp xúc cử tri, họp HĐND,… “làm nóng” nghị trường, đó là Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Bạc Liêu (Nguyễn Kim 1) được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014. Đến nay, nhà đầu tư mới chỉ thực hiện hoàn thành đóng cọc vẫn cứ “án binh bất động”. Nhưng đến nay vẫn còn là bãi đất trống, mặc cho cỏ mọc làm mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. 

Cùng với đó, Dự án Trung tâm thương mại - Dịch vụ - Giải trí Nguyễn Kim 2 đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận kết quả trúng thầu giá đất từ năm 2016, nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa xây dựng công trình nào. Những dự án khác, nhà đầu tư cứ xin thêm đất và vẽ ra hàng loạt các công trình nhằm nâng quy mô và diện tích của dự án, nhưng khi có đất lại không triển khai thực hiện như cam kết…

Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công ảnh 3
Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim Bạc Liêu (Nguyễn Kim 1), hiện là bãi đất trống nằm cạnh Trung tâm TP. Bạc Liêu. 

Có thể nói, ngoài những dự án đầu tư được triển khai thực hiện đúng tiến độ từ những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết, cũng còn khá nhiều các dự án nằm im gần cả chục năm nay. Như Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bạc Liêu - Sài Gòn (Phường 1, TP. Bạc Liêu) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010. Dự án này được nhà đầu tư với quy mô 400 giường và có tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng. Đây được coi là bệnh viện có quy mô, trang thiết bị hiện đại nhất tỉnh. Tuy nhiên, qua 10 năm triển khai dự án, nhà đầu tư đã nhiều lần gia hạn và cam kết với UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện đúng tiến độ, nhưng đến nay dự án này vẫn còn là một bãi đất trống.

Hay Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa - Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) do Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông làm chủ đầu tư và được được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012. Dự án này có quy mô 500 giường điều trị nội trú, 300 giường nghỉ dưỡng cùng hệ thống nhà hàng - khách sạn 5 sao, khu vui chơi - giải trí ngoài trời,... với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 -  2016 sẽ đưa vào hoạt động. Nhưng đến nay, ngoài tấm biển giới thiệu dự án thì chẳng có một hạng mục công trình nào được xây dựng và trong tháng 1/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành văn bản thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Xử nghiêm tập thể, cá nhân làm chậm kế hoạch đầu tư công ảnh 4
Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bạc Liêu - Sài Gòn (Phường 1, TP. Bạc Liêu)  qua 10 năm triển khai vẫn còn là bãi đất trống. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân, nhấn mạnh: Trong khi đó, trách nhiệm của ngành quản lý được giao làm công tác tham mưu là phải nhắc nhở, xử lý. Nhưng, tham mưu chấp nhận cho nhà đầu tư giãn tiến độ dự án lên đến 36 tháng, trong khi Luật Đầu tư ở giai đoạn đó chỉ cho phép tổng thời gian giãn tiến độ đầu tư không quá 24 tháng (khoản 3, Điều 46, Luật Đầu tư năm 2014) đã nêu rỏ.

Đồng thời, để giải quyết vấn nạn này, các Sở, ngành, địa phương cần làm tốt công tác phối - kết hợp và tăng cường kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư. Qua đó, có ngay các kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. 

Đặc biệt, tình trạng bỏ đất trống gây lãng phí tài nguyên đất, còn tạo nên nhiều hệ lụy tác động tiêu cực đến tăng trưởng, sự phát triển bền vững của tỉnh ở hiện tại và cả tương lai../.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.