Tr12-13

Xử nặng hành vi cung cấp hàng hóa không đảm bảo chất lượng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 19/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ( NTD). 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 19/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ( NTD). 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Cố tình tiếp xúc với NTD đề nghị giao kết hợp đồng là vi phạm pháp luật 

Mức phạt tối đa sẽ áp dụng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng. Cụ thể, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng khi có hành vi lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người tiêu dùng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để cung cấp hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của NTD.

Đối với hành vi vi phạm về bán hàng tận cửa, mức phạt tiền sẽ từ 10-20 triệu đồng khi: Người bán hàng tận cửa không giới thiệu tên của tổ chức, cá nhân kinh doanh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ, trụ sở, địa chỉ cơ sở chịu trách nhiệm về đề nghị giao kết hợp đồng; người bán hàng tận cửa cố tình tiếp xúc với người tiêu dùng để đề nghị giao kết hợp đồng trong trường hợp người tiêu dùng đã từ chối.

Mức phạt trên cũng áp dụng đối với hành vi quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị hàng hóa, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên; có hành vi gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng. Số tiền phạt sẽ tăng lên từ 10-30 triệu đồng nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác gây thiệt hại đến sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của người tiêu dùng để ép buộc giao dịch. 

Quảng cáo lừa đối, phạt tới 30 triệu đồng

Đặc biệt, với hành vi không thông báo công khai về hàng hóa khuyết tật và việc thu hồi hàng hóa đó theo quy định; không báo cáo kết quả thu hồi hàng hóa có khuyết tật cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi NTD theo quy định sẽ bị phạt từ 30- 50 triệu đồng, ngoài ra còn bị buộc sửa chữa hoặc thu hồi hàng hóa có khuyết tật đối với hành vi vi phạm. Đối với hành vi quảng cáo lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng cũng bị phạt tiền từ 20- 30 triệu đồng

Thực tế hiện có rất nhiều hãng sữa hoặc thực phẩm chức năng sau khi đến từng nhà giới thiệu sản phẩm và khuyễn mãi NTD vài gói nhỏ sản phẩm để dùng thử, nhân viên của hãng đã xin thông tin cá nhân của NTD, họ nói là ghi thông tin chỉ để báo cáo lãnh đạo công ty là họ có đi thực tế, gặp người thật việc thật chứ không phải ăn bớt hàng của công ty.

Tuy nhiên, một thời gian sau, những người đã trót nhận hàng khuyến mãi và dại dột cho số điện thoại cá nhân thì vô cùng phiền toái bởi những cú điện thoại lạ liên tục quấy rầy, kể cả trong giờ hành chính và cả lúc đang ru con ngủ. Cuộc gọi nào cũng chỉ với thông tin hãng sữa (hoặc thực phẩm chức năng) của họ sắp có Hội thảo đánh giá tầm quan trọng của sản phẩm đối với sức khỏe NTD và mời chủ nhân của số điện thoại đó đến dự.

Họ cũng không quên hỏi xem NTD dùng sản phẩm của họ có hợp khẩu vị không và có ý kiến gì đóng góp...Không những vậy, rất nhiều chị em sau nhiều lần bị quấy rấy mà không biết nguyên do liền hỏi họ có số điện thoại của mình từ đâu thì họ chẳng cần giấu diếm mà khai rằng: “Chúng em xin số điện thoại của chị ở Khoa sản, bệnh viện X, Y, Z,,”...

Để điều chỉnh những hành vi không mấy lịch sự này, Nghị định 19/2012/NĐ-CP đã nâng mức xử phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng khi sử dụng thông tin của NTD không phù hợp với mục đích đã thông báo với NTD mà không được NTD đồng ý. Hành vi chuyển giao thông tin của NTD cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của NTD (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) cũng bị phạt với mức tiền trên. Đáng chú ý, mức phạt sẽ tăng thêm 10 triệu đồng (từ 20-30 triệu đồng) đối với các hành vi vi phạm trên nhưng trong trường hợp thông tin có liên quan là thông tin thuộc về bí mật cá nhân của NTD.

Thái Chi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?
(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng lập biên bản với cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.

Hà Nội công bố danh sách hơn 7.800 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Giá vàng hôm nay 27/7: Vàng trong nước “lặng im” trước đà tăng của giá vàng thế giới

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường trong nước gần như không biến động sau khi có lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường vàng cũng gần như “tê liệt” khi các công ty vàng đồng loạt ngừng giao dịch, chuyển sang mua – bán online. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng, giữ vững mức quan trọng trên 1.800 USD/ounce.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm sau 3 lần tăng liên tiếp

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điểu chỉnh ngày mai (27/7).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 19/7 đã giảm nhẹ so với kỳ tính giá trước. Giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng giảm 150 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ giảm 50 đồng/lít sau 3 lần tăng liên tiếp, vào ngày mai (27/7).

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả
(PLVN) -  2 ngày cuối tuần qua trùng đúng vào 2 ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PLVN, hàng hóa cung cấp cho Hà Nội vẫn khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định.

Giá vàng hôm nay 26/7: Cầm cự mốc 1.800 USD/ounce

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường thế giới đang giữ trên mức 1.802,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, hướng đi của kim loại quý sẽ chịu ảnh hưởng nhiều trước thông tin GDP quý II/2021 của Mỹ trong tuần này.