“Vùng đất quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia”

(PLO) - Tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc ngày 11/11 đã ra phán quyết, theo đó khẳng định Campuchia có chủ quyền với vùng đất quanh ngôi đền Preah Vihear ở biên giới với Thái Lan.
“Vùng đất quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia”
Quyết định của Tòa án Công lý quốc tế có trụ sở tại The Hague, Hà Lan mang tính chất ràng buộc và các bên không thể kháng nghị. 
“Vùng đất quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia” ảnh 1
Binh lính Campuchia canh gác đền Preah Vihear.

Trong phán quyết được đưa ra ngày 11/11, ông Peter Tomka, Chánh án Tòa án Công lý quốc tế, nói, tòa đã quyết định “Campuchia có chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ vùng mũi đất của Preah Vihear”.

Với phán quyết được đưa ra ngày 11/11, Thái Lan phải rút toàn bộ các lực lượng quân sự, cảnh sát và nhân viên an ninh đang hiện diện tại vùng đất có tranh chấp chủ quyền.

Trên thực tế, Thái Lan không phản đối chủ quyền của Campuchia đối với ngôi đền cổ Preah Vihear, nhưng cả Phnom Penh lẫn Bangkok cùng khẳng định chủ quyền trên vùng đất có diện tích hơn 4 km2 xung quanh ngôi đền đã được xây dựng từ thế kỷ thứ XI và đã được UNESCO ghi nhận là di sản thế giới này.

Một phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế năm 1962 đã tuyên bố ngôi đền thuộc phía Campuchia nhưng không nói rõ về khu vực xung quanh đó.

Hai năm trước, Campuchia đã đưa vụ việc lên Tòa này để yêu cầu làm rõ về phán quyết năm 1962, sau khi xảy ra đụng độ quân sự trong nhiều tháng liền, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Preah Vihear là ngôi đền được xây từ thời Khmer. Tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia đã bùng lên sau khi ngôi đền được công nhận là di sản thế giới vào năm 2008.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.