Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?

(PLO) - Phiên tòa phúc thẩm lần 2 xét xử hai cựu binh già được TAND tỉnh Bắc Ninh thông báo chính thức diễn ra vào sáng 13/11/2013. Luật sư Hà Đăng (Văn phòng Luật sư Hà Đăng, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa.  
Nhiều chứng cứ giả trong "vụ án 2 cụ cao tuổi" ở Bắc Ninh?

2 bị cáo tiếp tục kêu oan lên TW

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử ở phiên phúc thẩm, hai bị cáo của vụ án là ông Tuyến và ông Đằng đã có “Đơn tố cáo khẩn cấp” gửi Ban nội chính TW, TAND TC, Cục điều tra VKSND TC cho rằng CQ ĐT tạo dựng tài liệu không có thật để làm sai lệch Hồ sơ vụ án. 

“Chúng tôi là Nguyễn Văn Tuyến, 64 tuổi, thương binh chống Mỹ hạng 2/4 và Nguyễn Văn Đàng, 66 tuổi, Bộ đội chống Mỹ bị khởi tố, xét xử oan sai về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” tại cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh. Nay chúng tôi viết đơn này tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc làm của một số cán bộ điều tra công an TP. Bắc Ninh đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án để khởi tố, xét xử oan sai đối với chúng tôi”, 2 bị cáo gửi đơn kêu oan tới nhiều cơ quan. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo này, ngày 17/10/2013, Cục điều tra VKSNDTC đã có văn bản số 1068 gửi Viện KSND tỉnh Bắc Ninh xác định đơn của 2 ông là khiếu nại trong tố tụng hình sự và yêu cầu Viện KSND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo kiểm tra. “Quá trình kiểm sát nếu phát hiện dấu hiệu của tội xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện KSNDTC để xử lý theo quy định của  pháp  luật”, văn bản do Phó thủ trưởng CQĐT Viện KSNDTC Lại Viết Quang ký nêu rõ. 

Nhiều chứng cứ giả? 

Hơn hai năm qua, vụ án này luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân địa phương. Trong vụ án này, việc đánh giá hành vi của hai cụ Tuyến và Đàng có phạm tội “Chống người thi hành công vụ” hay không, phụ thuộc rất lớn vào những sự kiện diễn ra vào ngày 13/09/2011 có được các cơ quan tố tụng thu thập khách quan, chính xác, đúng pháp luật? 

Ngoài ra, tư cách của nhóm người xưng là “tổ công tác” xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ thúc dục người dân kê khai để họ lấy đất làm dự án khu dân cư dịch vụ đồng Trầm Trên vào ngày 13/9 có hợp pháp hay không cũng cần được xem xét, đánh giá.  Và quan trọng hơn nữa là những hành vi mà hai cụ đang bị cáo buộc như: to tiếng, chửi bới, lăng mạ cán bộ, tự ý tổ chức họp hành để chiếm chỗ làm việc khiến cho “tổ công tác” không làm được việc cần phải được đánh giá đúng mức độ, tính chất.  

Theo luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội), vụ án này có nhiều bất thường trong hoạt động thu thập chứng cứ trước và sau khi vụ án được khởi tố. Thậm chí cơ quan tố tụng TP. Bắc Ninh đã đánh giá tài liệu thiếu khách quan và kết luận trái ngược với chứng cứ được chứng minh tại các phiên tòa. Theo ông Đăng, 2 biên bản, 3 báo cáo mà cơ quan điều tra dựa vào để khởi tố vụ án là những chứng cứ giả, không đúng sự thật, . 

Cụ thể, Biên bản được lập vào 15h ngày 13/9 tại Hội trường nơi xảy ra sự việc do ông Quảng, CAP Vũ Ninh lập là không đúng nội dung về vị trí lập biên bản, thành phần lập biên bản và nội dung biên bản. Lời khai của ông Toản tại các phiên tòa đã bác bỏ biên bản này vì nó được ông Quảng lập ở CAP Vũ Ninh chứ không phải ở Hội trường và các thành phần ký trong biên bản không có mặt tại Hội trường lúc đó. Vì thế mà toàn bộ hồ sơ vụ án không có báo cáo hoặc lời khai nào của ông Quảng về sự việc nói trên.  

Biên bản thứ 2, được lập tại UBND phường Vũ Ninh cũng vào lúc 15h ngày 13/9 do ông Toản trưởng khu báo cáo nhưng tại các phiên tòa ông Toản đã khẳng định biên bản trên là không đúng.  Về 3 báo cáo do ông Toản Trưởng khu Cô Mễ gửi cho Thành ủy, Ủy ban, CA Thành phố Bắc Ninh vào ngày 14/9 là những nội dung vu khống, không đúng sự thật. Nó đã được chứng minh tại các phiên tòa, bằng lời khai của chính ông Toản. 

Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 16/9, cán bộ điều tra đã tạo dựng lời khai nhân chứng không biết sự việc là ông Nguyễn Huy Chi. Tại phiên tòa ông Chi đã bác bỏ nội dung lời khai mà cán bộ điều tra đã tạo dựng chứng cứ buộc tội. Ông Chi khai tại tòa là ông không có mặt và không biết sự việc nêu trên nhưng suốt quá trình xét xử các cơ quan tố tụng không làm rõ những chi tiết sai lệch của cán bộ điều tra. Một sự kiện cũng chưa được CQ ĐT chứng minh là ai là người mở cửa Hội trường vào lúc 13h20 chiều 13/9 nên quy kết các cụ cao tuổi ùa vào chiếm hội trường là sai sự thật. 

Diễn biến vụ án

-5/4/12: Phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND TP. Bắc Ninh tuyên bố hai bị cáo Tuyến và Đàng phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, xử phạt ông Tuyến 3 tháng 12 ngày tù, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù. 

-25/12/12, TAND tỉnh Bắc Ninh đánh giá quá trình điều tra còn có nhiều sai sót, nhiều vấn đề chưa được điều tra, đối chất nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh trả hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra lại.  

-Ngày 19/3/2013, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành Kết luận Điều tra mới và ngày 8/4/2013, Viện KSND TP. Bắc Ninh cũng ra Cáo trạng truy tố 2 cụ Đàng và Tuyến ra TAND TP. Bắc Ninh với tội danh mới, tội “Chống người thi hành công vụ” chứ không phải tội “Gây rối trật tư công cộng” như đã cáo buộc cho 2 cụ trước đây.

- Ngày 16/7, TAND TP Bắc Ninh tuyên án vụ án “chống người thi hành công vụ”. Ông Nguyễn Văn Tuyến được xác định là người cầm đầu nhận 8 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Đàng nhận mức án 6 tháng tù do được xác định là người giúp sức. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).