“Vua tàu xứ Quảng” sẵn sàng chịu lỗ để cứu người gặp nạn

(PLO) -Ở huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi), người ta gọi ông Mai Xuân Thủy (SN 1950, ở thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu) là “vua tàu xứ Quảng” bởi hiện tại ông sở hữu đến 9 tàu cá công suất lớn, có thời điểm lên 14 tàu, mỗi năm đánh bắt thu lợi cả chục tỷ đồng. Không những vậy, ông Thủy còn được biết đến là người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng bỏ cả chuyến biển, chịu lỗ hàng trăm triệu đồng để cứu người gặp nạn.
“Vua tàu xứ Quảng” Mai Xuân Thủy. “Vua tàu xứ Quảng” Mai Xuân Thủy.

Lập nghiệp bằng "hai màu trắng, xanh"

Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Mai Xuân Thủy tọa lạc ở thôn Vĩnh Tuy nổi bật hẳn so với những hộ xung quanh. Ông bảo, để có cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay, ông đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và màu xanh của biển. 

Ngồi trò chuyện, ông Thủy cho biết, cha mẹ ông vốn làm nông trên những thửa ruộng khô cằn sỏi đá, lại thiếu nước nên mất mùa quanh năm. Gia đình bữa đói bữa no, hàng ngày phải ăn cơm độn với khoai, sắn. Năm 18 tuổi, thấy bố mẹ vất vả, ông Thủy quyết định vào tỉnh Khánh Hòa kiếm việc làm thuê, vì không tìm được việc làm trên bờ nên ông nhận lời đi biển dài ngày cho một chủ tàu cá ở TP.Nha Trang.

Lần đầu tiên đi bạn (làm thuyền viên), ông Thủy cùng 6 ngư dân lên một chiếc thuyền nhỏ, công suất 40 CV, đánh lưới trên biển hơn nửa tháng mới vào bờ. 

“Từ nông dân trở thành ngư dân với tôi là cả một hành trình vất vả. Làm nông có cực đến đâu thì ở đất liền vẫn yên ả, an toàn. Trong khi làm trên tàu giữa sóng dập gió dìu nên lúc nào mình cũng thấy chao đảo, bất an. Những chuyến đi biển đầu tiên, tôi say sóng mệt đến lả cả người. Nhưng nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, nghĩ đến cha mẹ, tôi quên hết mệt nhọc để tiếp tục công việc”, ông Thủy nhớ lại.

Sau chuyến đi bạn đầu tiên, ông Thủy vui mừng khi được chia 120 đồng. Ông gửi về ngay cho cha mẹ. Lúc ấy gạo chỉ 1 đồng/kg nên khoản tiền 120 đồng rất lớn, đủ lo cho gia đình cả tháng không phải ăn cơm độn khoai sắn.

14 năm bám biển làm thuê, ông Thủy dành dụm được số vốn. Ông mơ ước được làm chủ tàu để thỏa sức vẫy vùng giữa biển khơi. Năm 1987, ông trở về thôn Vĩnh Tuy lấy toàn bộ số tiền tích góp được và vay hai lượng vàng dồn sức sắm một chiếc tàu nhỏ, công suất 33 CV.

Ông Thủy cho biết: “Tôi chọn nghề lưới rê thu ngừ để phát triển sản xuất vì nghề này kỹ thuật đánh bắt đơn giản, sản phẩm khai thác có giá trị kinh tế cao. Một điều nữa khiến tôi chọn nghề rê thu ngừ là vì ngư trường và nguồn lợi của nghề này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết”.         

Chuyến ra khơi đầu tiên của tàu cá ông Thủy, cả thôn Vĩnh Tuy đều trông ngóng. Nhiều người chắc mẩm ông thất bại bởi từ một gã làm thuê đến chủ tàu là điều khác hẳn. Nhưng nhờ thuận buồm xuôi gió, chuyến biển đầu tiên, tàu của ông cập bờ đầy ắp cá. Những chuyến sau đó, tàu ông liên tiếp trúng đậm.

“Lúc đó tàu đi nửa tháng về một lần. Chuyến nào cũng đánh được rất nhiều tôm cá. Rồi người dân ở làng bắt đầu tin tưởng tôi. Họ đến xin đi bạn”, ông Thủy cho biết. 

“Vua tàu xứ Quảng” sẵn sàng chịu lỗ để cứu người gặp nạn ảnh 1
Ông Thủy bên giàn lưới rê thu ngừ.

Việc làm ăn ngày càng phát đạt, đến năm 1991, ông Thủy tiếp tục đóng chiếc tàu thứ hai với giá 20 lượng vàng. Rồi chiếc thứ 3 hạ thủy vào năm 1995. Những năm sau đó, ông liên tiếp đóng tàu, rồi dồn dập ra khơi. Giai đoạn 2001 đến 2005, ông liên tục đóng mới và hạ thủy 4 chiếc tàu. Riêng năm 2006, ông đã đóng mới 2 chiếc tàu 600 CV. 

Cứ thế, số lượng tàu cá của ông Thủy ngày càng tăng. Năm 2008, ông được mệnh danh là “vua tàu xứ Quảng” với đội tàu 14 chiếc, mỗi chiếc trị giá 2 tỷ đồng. Thời gian gần đây, vì tuổi cao sức yếu và khó khăn trong việc tìm bạn thuyên nên ông đã bán bót, chỉ giữ lại 9 chiếc tàu.

“Nguồn nhân lực trên tàu cũng được tôi chú trọng. Những thuyền trưởng trên các tàu cá của tôi dày dạn kinh nghiệm, có đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, đặc biệt các thuyền viên trên tàu đều được đào tạo nghiệp vụ đi biển và cấp thẻ thuyền viên”, ông Thủy cho biết.

Người thủ lĩnh từ xa

Cách đây gần 10 năm, ông Thủy yên tâm lui về hậu phương khi đã truyền nghề cho 4 người con trai và 1 con rể, cháu trong nhà tiếp tục nghiệp biển. Mỗi sáng thức dậy, ông lại ôm chiếc máy đàm thoại tầm xa icom để nắm bắt thông tin của đội tàu mình hoạt động trên biển như thế nào. Với kinh nghiệm và thông tin có được từ nhiều kênh khác nhau, ông có thể chỉ đạo các tàu di chuyển ngư trường để khai thác đạt hiệu quả hơn. 

Vai trò chỉ huy của ông được ghi nhận qua những chuyến biển, sản lượng khai thác tăng dần, cao hơn hẳn các tàu khác cùng nghề. Trong những ngày mưa bão, thông tin qua máy icom của ông là chỗ dựa đáng tin cậy của các thuyền trưởng trẻ vượt qua sóng gió.

Sau chuyến biển, các tàu về bến là lúc ông Thủy bận rộn hơn. Từ việc bán cá đến việc chuẩn bị cho chuyến biển sau được ông lại xắn tay lo liệu. Theo ông, quan trọng nhất là việc bàn bạc với các thuyền trưởng để chọn ngư trường cho chuyến biển tiếp theo thắng lợi. 

Hiện đội tàu của ông Thủy đang tạo việc làm cho khoảng 120 nam lao động địa phương có thu nhập ổn định, cuối mùa công việc vá lưới cũng  giải quyết lao động nhàn rỗi cho hơn 20 chị em phụ nữ. Xuất thân từ người đi bạn nên ông hiểu và rất quan tâm đến anh em lao động làm việc trên đội tàu. Những trường hợp, hoàn cảnh gia đình khó khăn ông đều sẵn sàng giúp đỡ.

Chịu lỗ để cứu người

 Ở Quảng Ngãi, ông Thủy không chỉ nổi tiếng là “vua tàu” mà còn được biết đến là người sẵn sàng bỏ cả chuyến biển, chịu lỗ hàng trăm triệu đồng để cứu người:

Hơn 10 năm trước, ông đang điều khiển tàu cá đánh bắt trên vùng biển phía Bắc. Nhận được tín hiệu cấp cứu một con tàu đang bị chìm gần đó. Ông lập tức bỏ chuyến biển để cứu nạn, đưa tàu cá đến vớt 6 ngư dân quê ở Thanh Hóa vào bờ.

“Về đến quê, họ ngỏ ý được bù lỗ phí tổn nhưng tôi nhất quyết từ chối. Những ngư dân này liền bắt xe khách đưa cả gia đình vượt chặng đường hơn 700km, tìm đến tận nhà để tạ ơn cứu mạng. Họ xin được kết bái anh em và nhận mẹ tôi là mẹ nuôi”, ông Thủy kể.

Hay như năm 2009, giữa đêm khuya ông giật mình tỉnh giấc khi tín hiệu vang trong máy Icom. Bên kia, con trai ông là Mai Trung Tý thông báo tàu câu mực của ngư dân huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị chìm, 14 người đang trôi dạt trên vùng biển Trường Sa. Không chần chừ, ông yêu cầu đội tàu phải tập trung cứu vớt bằng đuợc những ngư dân bị nạn và đưa họ vào bờ. 

Ngay sáng hôm sau, ông bắt xe khách vào TP.Nha Trang, nơi tàu của con trai ông cứu người cập bến để thăm hỏi những ngư dân bị nạn. Ông còn biếu họ 6 triệu đồng làm lộ phí về quê. 

“Vua tàu xứ Quảng” sẵn sàng chịu lỗ để cứu người gặp nạn ảnh 2
Ngôi nhà khang trang của ông Thủy.

“Dù không đi biển nữa nhưng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở các con phải cứu người dù phải gánh chịu phí tổn. Bởi tôi quan niệm rằng, chuyến biển này thất bại thì chuyến sau sẽ lấy lại. Còn nếu không cứu người thì sẽ ân hận cả đời”, ông Thủy chia sẻ,

Mỗi năm, đội tàu hùng hậu của ông Thủy vẫn đều đặn đạp sóng vươn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản, thu về gần 1.000 tấn cá các loại, trừ hết phí tổn cũng lãi cả chục tỷ đồng. Ông còn đầu tư một nhà máy nước đá với chi phí hơn 2 tỷ đồng, chỉ sản xuất đá cây cung cấp cho đội tàu gia đình; sắm 3 chiếc xe tải chuyên dùng vận chuyển thủy sản.

Ông Thủy chiêm nghiệm: “Người làm nghề biển phải rèn cho mình tính cần cù và chịu khó, không nản lòng trước bất kỳ khó khăn nào. Và điều quan trọng nhất là mình phải yêu biển, mê biển”.

Ông Nguyễn Ngọc Châu - cán bộ phụ trách hải sản xã Phổ Châu, cho biết:“Cách đây vài năm, tàu của ông Thủy bị chìm khi hoạt động trên biển. Khi đó các chủ tàu trong xã và xã bạn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) góp tiền ủng hộ ông 15 triệu đồng. Ông cũng vui vẻ nhận và sau đó ủng hộ toàn bộ số tiền để tôn tạo lại Lăng Ông ở cửa biển Tam Quan. Đây là việc làm rất nghĩa cử của ông”.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.