VNPT Wifi Offload mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

VNPT Wifi Offload được thiết kế giúp thuê bao di động truy cập Wifi của VNPT tại các địa điểm công cộng, giảm tải cho dữ liệu di động 3G/4G.
VNPT Wifi Offload được thiết kế giúp thuê bao di động truy cập Wifi của VNPT tại các địa điểm công cộng, giảm tải cho dữ liệu di động 3G/4G.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VNPT Wifi Offload – dịch vụ Wifi công cộng tốc độ cao - đang được xem là bước tiến mới nhất trong việc xây dựng hệ thống Wifi công cộng trên khắp cả nước. 

Nền tảng xây dựng đô thị thông minh

Đối với các quốc gia đang phát triển, hệ thống Wifi công cộng là yếu tố đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành nên những đô thị thông minh (SmartCity). Có thể kể đến như thủ đô Seoul (Hàn Quốc) là một thành phố thông minh kiểu mẫu trên thế giới, nơi có mật độ phủ sóng Wifi công cộng lên đến 31% diện tích và dự kiến sẽ hoàn tất 100% vào năm 2022. Còn tại Singapore, từ khi quyết định kiến tạo một thành phố thông minh, một trong những dự án đầu tiên của Quốc đảo này là xây dựng mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh và Wifi miễn phí cho toàn dân…

Phải khẳng định như vậy vì bản chất của dịch vụ Wifi công cộng chính là tạo độ phủ hạ tầng mạng Internet đến từng ngóc ngách đời sống xã hội. Khi đó, mọi người dễ dàng tiếp cận thế giới phẳng mà không còn bị rào cản bởi vùng phủ sóng Internet cũng như với các dịch vụ di động như 4G/5G. Nói một cách vĩ mô hơn, khái niệm IOT, vạn vật kết nối có đi vào thực tiễn được hay không cũng chính là nhờ nền tảng hạ tầng mạng Internet đã được lấp đầy trong từng hơi thở của cuộc sống.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, yêu cầu nhanh chóng chuyển đổi số của mỗi quốc gia trên hành trình số hóa, Wifi công cộng càng trở thành yếu tố có tính quyết định, đặc biệt là tại các đô thị thông minh.

Là đơn vị dẫn dắt chuyển đổi số, hơn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ VT-CNTT nào, VNPT hiểu rõ, mạng Wifi công cộng đi vào hoạt động không chỉ mang lại lợi ích cụ thể cho người dân, mà còn trở thành nhân tố thiết yếu cho quá trình chuyển đổi số của đất nước. Những đô thị thông minh sẽ được xây dựng với các dịch vụ về hành chính công, thương mại điện tử, ví điện tử, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp thông minh… trở nên gần gũi và là một phần tất yếu trong cuộc sống của những công dân thông minh.

Ông Phạm Đức Long - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - cho biết, từ năm 2017, VNPT đã định hướng chuyển dịch từ nhà cung cấp viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu và là trung tâm công nghệ thông tin lớn của khu vực. Trong đó, VNPT đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025; trở thành trung tâm số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030 và là lựa chọn số 1 của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ số tại thị trường trong nước.

Phát triển và xây dựng thành phố thông minh chính là một trong những lĩnh vực khẳng định quyết tâm đó của VNPT. Cùng với đó, VNPT thực hiện đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống mạng lưới viễn thông - công nghệ thông tin và nhân lực công nghệ cao. Đây là các lĩnh vực trọng tâm mà VNPT xây dựng SmartCity cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và đã nhận được những phản hồi tích cực.

Lãnh đạo VNPT cũng khẳng định: “Hệ thống Wifi công cộng sẽ giúp chính quyền triển khai các dịch vụ công tốt hơn đến người dân, đồng thời, tăng quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của mọi người. Trong bối cảnh thế giới thời kỳ “hậu” dịch Covid-19 sẽ khiến các dịch vụ trực tuyến và không tiếp xúc đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội”.

VNPT Wifi Offload mang lại nhiều lợi ích cho người dùng ảnh 1
Hệ thống Wifi công cộng là yếu tố đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành nên những đô thị thông minh (SmartCity).

Lợi ích thiết thực từ VNPT Wifi Offload

Mặc dù đánh giá cao công tác xây dựng hệ thống Wifi công cộng trên cả nước nhưng cũng phải nhìn nhận việc đầu tư hệ thống Wifi công cộng sẽ cần đến khoản ngân sách không nhỏ. Bởi lẽ, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị tại các điểm phát sóng, Wifi công cộng còn cần đến hệ thống truyền dẫn tín hiệu rộng khắp, có tốc độ cao - những hạ tầng mà chỉ các nhà mạng chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông mới có thể đáp ứng được.

Song, với khát vọng dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, ngay từ những ngày đầu của hành trình chuyển đổi số, VNPT đã phối hợp với chính quyền các tỉnh, thành phố xây dựng và phát triển hệ thống Wifi công cộng, phổ biến tại các khu vực bệnh viện, trường học, bến xe, nhà ga… để giúp người dân dễ dàng kết nối Internet không mất phí, góp phần san sẻ gánh nặng với chính quyền, mở ra cơ hội tiếp cận Internet tới đông đảo người dân, hướng tới những đô thị thông minh của tương lai. 

Và quá trình xây dựng nên những đô thị thông minh chắc chắn sẽ cần một sự đầu tư đồng bộ trên mọi lĩnh vực xã hội. Việc phát triển hệ thống Wifi công cộng sẽ đặt những nền móng đầu tiên cho chặng đường này. Với ý nghĩa đó, VNPT Wifi Offload được thiết kế giúp thuê bao di động truy cập Wifi của VNPT tại các địa điểm công cộng, giảm tải cho dữ liệu di động 3G/4G.

Khi đăng ký dịch vụ, smartphone người dùng sẽ tự động kết nối đến hệ thống VNPT Wifi tại những khu vực được phủ sóng. Việc kết nối Wifi Offload giúp người dùng được truy cập mạng tốc độ cao, dù trong điều kiện không gian công cộng, đông người hoạt động. Hơn thế, người dùng sẽ tiết kiệm được dung lượng data 3G/4G cũng như lượng pin điện thoại.

Hiện VNPT áp dụng chính sách miễn phí sử dụng Wifi Offload cho các thuê bao VinaPhone đến hết tháng 6/2021 tại các địa điểm có phát sóng Wifi của VNPT. Theo đó, khách hàng chỉ cần cài đặt dịch vụ trong lần đầu sử dụng, những lần truy cập tiếp theo, thiết bị sẽ tự động kết nối với hệ thống VNPT Wifi mà không cần đăng nhập.

Hiện tại, VNPT đã lắp đặt hàng nghìn thiết bị phát sóng trên cả nước, đặc biệt tại các địa điểm công cộng như bệnh viện, trường học, bến xe, cơ quan nhà nước... giúp người dân thuận tiện trong việc truy cập Internet, phục vụ hoạt động giải trí và làm việc.

Để sử dụng VNPT Wifi Offload, khách hàng phải là thuê bao di động trả trước hoặc trả sau của VinaPhone.

Trong lần đầu tiên sử dụng dịch vụ, khách hàng cần thiết lập cài đặt trên điện thoại của mình. Với hệ điều hành Android, khách hàng truy cập vào mục "Cài đặt Wifi" trên điện thoại và kết nối Wifi có tên "@VNPT Wifi". Sau đó, khách hàng chọn xác thực "SIM" nếu đang sử dụng SIM 3G hoặc "AKA" nếu đang sử dụng SIM 4G.

Đối với hệ điều hành IOS, khách hàng truy cập trang web:  http://captive.vnpt.com.vn để tải Profile cài đặt và chọn "Download 3G" hoặc "Download 4G" tùy thuộc vào loại SIM đang sử dụng. Khi màn hình hiển thị thông báo, khách hàng chọn "Allow" ("Đồng ý") để xác nhận việc cài đặt. Tiếp theo, khách hàng vào mục "General" ("Cài đặt chung"), chọn "Profile" ("Cấu hình"), ấn "Install" ("Cài đặt") và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn trên màn hình. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!
(PLVN) - “Sẽ tắt sóng 2G vào đầu năm 2022”, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) nói. Để thực hiện mục tiêu trên, theo nhiều hãng sản xuất thiết bị viễn thông, trong năm nay, những thiết bị liên quan đến 2G, kể cả thiết bị đầu cuối sẽ bị cấm nhập vào Việt Nam.

Thí điểm tài khoản viễn thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng vừa phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Ra mắt Vsmart Aris nâng cấp cấu hình 8GB RAM/128GB giá không đổi

Ra mắt Vsmart Aris nâng cấp cấu hình 8GB RAM/128GB giá không đổi
(PLVN) - Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ra mắt Vsmart Aris phiên bản nâng cấp toàn diện 8GB RAM/128GB ROM với mức giá giữ nguyên 7.490.000 đồng so với bản hiện tại 6GB/64GB. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu mở bán từ 06 đến 08/11/2020, khách mua còn được ưu đãi “flash sale” đặc biệt đến 500.000 đồng.

Ra mắt Vsmart Live 4 - bước tiến tự chủ công nghệ

Ra mắt Vsmart Live 4 - bước tiến tự chủ công nghệ
(PLVN) - Ngày 27/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt dòng điện thoại thông minh Vsmart Live 4. Đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên đánh dấu bước tự chủ 100% từ thiết kế phần cứng, hệ điều hành và sản xuất của VinSmart. 

Vui tiêu dùng, rinh quà khủng

 Vui tiêu dùng, rinh quà khủng
(PLVN) - Với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 4,7 tỷ đồng, MobiFone mang đến chương trình siêu khuyến mại “Vui tiêu dùng, rinh quà khủng" dành cho các khách hàng từ 10/7 – 31/7/2020.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.